Lan tỏa văn hóa đọc thời Covid–19

Lan tỏa văn hóa đọc thời Covid–19

VOV.VN -Hoạt động giới thiệu sách trực tuyến, tìm hiểu về Covid-19... thu hút đông đảo độc giả tham gia và tạo sức lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 phù hợp bằng các cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến hay tìm hiểu kiến thức về dịch bệnh Covid... Hoạt động này thu hút đông đảo độc giả tham gia và tạo sức lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

lan toa van hoa doc thoi covid–19 hinh 1
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 phù hợp bằng các cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến hay tìm hiểu kiến thức về dịch bệnh Covid....

“Đã bao giờ chỉ cần nhìn thấy bìa sách là thôi thúc bạn đọc cuốn sách đó hay chưa? Đó chính xác là điều mình cảm nhận được khi cầm trên tay cuốn sách “Khi hơi thở hóa thinh không”… ” (Trích phần thi của thí sinh Đoàn Thu Trang tham gia cuộc thi “Giới thiệu cuốn sách tôi yêu”). Đó là một phần trong bài dự thi của bạn Đoàn Thu Trang, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh gửi đến cuộc thi “Giới thiệu cuốn sách tôi yêu” do Thư viện tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhằm hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam 21/4”. Bài thi được đăng tải trên fanpage Thư viện Quảng Ninh, thu hút sự quan tâm của người xem và độc giả bởi giọng đọc gây xúc động và ý nghĩa thông điệp Thu Trang gửi gắm qua cuốn sách.

lan toa van hoa doc thoi covid–19 hinh 2
Hoạt động thu hút đông đảo độc giả ở mọi lứa tuổi tham gia và tạo sức lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

“Mục đích của em giới thiệu, gửi đến các bạn đọc qua cuốn này đó là để trân trọng hơn giá trị cuộc sống, thứ hai để kêu gọi mọi người đồng lòng ủng hộ các bác sĩ, những người đang ngày đêm chống lại dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Em cũng nghĩ rằng, chúng ta nên tìm đến những cuốn sách để có thêm kiến thức và được giải trí lành mạnh", Thu Trang chia sẻ.

lan toa van hoa doc thoi covid–19 hinh 3
Với ông Đặng Vương (78 tuổi), trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh giới thiệu cuốn sách Đường Thời đại (tác giả Đặng Đình Loan).

Với ông Đặng Vương (78 tuổi), trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thì đọc sách là thói quen từ nhiều năm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều ngày nay ông không thể đến thư viện nhưng vẫn duy trì thói quen này. Ông Vương đã nhờ các cháu quay video giới thiệu cuốn sách Đường Thời đại (tác giả Đặng Đình Loan) với mong muốn giới thiệu một cuốn sách hay đến mọi người:

“Đọc cuốn sách Đường Thời đại (tác giả Đặng Đình Loan) đầy ắp tư liệu về lịch sử, về đất nước con người, đặc biệt là cuộc chiến đấu của dân tộc Việt Nam giành độc lập tự do, toàn dân toàn diện kháng chiến. Cho nên liên hệ đến bây giờ cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc và cuộc kháng chiến chống dịch như chống giặc Covid-19 cũng là nhờ tinh thần yêu nước, yêu độc lập tự do", ông Đặng Vương cho biết.

Chưa đầy một tháng sau khi phát động, đã có rất nhiều bài dự thi được gửi về Ban tổ chức cuộc thi “Giới thiệu cuốn sách tôi yêu”. Thí sinh thể hiện bài thi dưới các định dạng: file audio hoặc video, kết quả được tính điểm qua lượt like và share trên fanpage.

Hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam 21/4”, với chủ đề “Văn hóa đọc - Hòa nhập nhịp sống số”, Thư viện tỉnh Quảng Ninh còn tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu về Covid-19 - Đẩy lùi dịch bệnh”. Cuộc thi này cũng nhận được sự hưởng ứng của hàng trăm thí sinh nhiều lứa tuổi. Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Truyền thông truyền thống, chúng tôi tổ chức qua các buổi triển lãm sách báo, tổ chức sự kiện hội thảo, hội nghị. Tuy nhiên, song song với đó, chúng tôi cũng chú trọng vào hình thức truyền thông điện tử trên mạng xã hội, trên youtube, trên cổng thông tin điện tử... Đây là những hình thức truyền thông mà tôi thấy tạo được hiệu ứng rất tốt, đạt được hiệu quả cao. Đây có thể coi là một kênh kết nối nhanh chóng và dễ dàng nhất cho bạn đọc.”

“Ngày Sách Việt Nam” hàng năm là dịp tôn vinh giá trị của sách và “văn hóa đọc”, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn xã hội góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa kết tinh qua từng cuốn sách, để từ đó rút ra những bài học nhằm hoàn thiện bản thân trong cuộc sống./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close