Toạ đàm về cuốn bút ký “Cõi học và người thầy” của Giáo sư Hà Minh Đức

VOV.VN - Sáng 15/11 đã diễn ra "Toạ đàm và giới thiệu" cuốn bút ký "Cõi học và người thầy" của Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Hà Minh Đức.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 15/11, Nhà xuất bản Công an nhân dân và trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học quốc gia Hà Nội) phối hợp tổ chức "Toạ đàm và giới thiệu" cuốn bút ký "Cõi học và người thầy" của Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Hà Minh Đức.

Đây là cuốn sách thứ 69 của ông được xuất bản. Đông đảo các giảng viên chính của các khoa Văn học, khoa Báo chí... của nhà trường, các bạn bè đồng nghiệp gần xa của Giáo sư Hà Minh Đức cùng các sinh viên đang theo học tại trường, đã tham dự.

toa dam ve cuon but ky coi hoc va nguoi thay cua giao su ha minh duc hinh 1
GS Hà Minh Đức phát biểu tại buổi toạ đàm.

Giáo sư Hà Minh Đức quê ở Thanh Hoá. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ông được theo học phổ thông ở vùng tự do. Sau khi hoà bình lập lại ở miền Bắc nước ta, ông thi đỗ và học tại khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm (1954-1957).

Sau khi tốt nghiệp, ông được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy khoa Ngữ Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau đó, ông có thời gian chục năm làm Viện trưởng Viện Văn học (Trực thuộc Uỷ ban khoa học xã hội) và là người Chủ nhiệm đầu tiên khoa Báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.

Mở đầu cuộc toạ đàm, Giáo sư Hà Minh Đức bày tỏ vinh dự được làm học trò của các thầy Nguyễn Khánh Toàn, Đặng Thai Mai, Trần Văn Giàu, Hoàng Xuân Nhị, Trần Đức Thảo, Trương Tửu, Nguyễn Lương Ngọc, những giáo sư uyên bác, nhà văn hoá lớn, những người thầy thương yêu học trò. Biết ơn các thầy, nên muốn ghi lại về chân dung phong cách các thầy. Phần thứ hai của cuốn sách là chân dung các nhà giáo, bạn đồng nghiệp cùng thế hệ với Giáo sư Hà Minh Đức.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

toa dam ve cuon but ky coi hoc va nguoi thay cua giao su ha minh duc hinh 2
GS Hà Minh Đức ký tặng sách cho các độc giả.

Đại tá Hồng Thái, nguyên Giám đốc NXB Công an nhân dân, bày tỏ vinh dự "được" xuất bản một cuốn sách quý của GS Hà Minh Đức. Đồng thời khẳng định cuốn sách "viết rất mộc", "có rất nhiều chi tiết thú vị".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhà văn Hữu Thỉnh (Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam) ôn lại kỷ niệm đầu tiên với GS Hà Minh Đức khi còn là một người lính tăng từ chiến trường trở về, mùa đông 1971. Nhà văn Hữu Thỉnh nêu rõ "cuốn sách là một bất ngờ của sự bất ngờ - một niềm vui trong nhiều niềm vui" và khẳng định: với một số lượng sách xuất bản đồ sộ, với một bề dày giảng dạy và nghiên cứu, Giáo sư Hà Minh Đức là một nhà văn hoá lớn của đất nước...

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, các đại biểu đến dự đã tặng GS Hà Minh Đức những bó hoa tươi thắm, chúc ông mạnh khoẻ và mong sớm được đọc tác phẩm thứ 70 của ông./. 

Trương Cộng Hòa/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds