Truyện tranh Việt lên ngôi

Truyện tranh Việt lên ngôi

Chưa đầy một năm, nhiều tác phẩm truyện tranh của tác giả Việt được xuất bản và đã tạo nên một làn sóng mới, truyện tranh đang lên ngôi.

Cuối năm trước, tập một bộ truyện tranh dã sử Long Thần tướng ra mắt được đông đảo bạn đọc đón nhận. Cuốn sách như một sự khởi đầu cho hình thức xuất bản gây quỹ cộng đồng (crowdfunding). Độc giả quyên góp tiền để các họa sĩ, biên kịch sáng tác tác phẩm, in ấn. Người gây quỹ sẽ có những quyền lợi nhất định như sở hữu bản sách đặc biệt, nhận quà tặng liên quan tới tác phẩm… Thành công ấy là một cú huých, mở đường cho giới truyện tranh vẫn đang loay hoay tìm đường đưa tác phẩm tới công chúng.

Tới nay đã có thêm nhiều cuốn truyện tranh Việt được xuất bản. Độc giả được thưởng thức nhiều tác phẩm mới với nhiều phong cách khác nhau. Tác giả Mèo Mốc với sách Nhật ký Mèo Mốc đứng đầu danh sách sách bán chạy của nhà sách trên mạng tiki trong một thời gian dài. Cả nhà thương nhau của tác giả Thăng Fly kể những câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình, trong đó có truyện Ba tôi được cộng đồng mạng yêu thích và chia sẻ rộng rãi.

truyen tranh viet len ngoi hinh 1
Một số cuốn truyện tranh Việt mới phát hành

Nhiều tác giả, nhóm tác giả được yêu thích đã đưa được tác phẩm tới độc giả như Vũ Đình Lân với Project ICON, Đào Quang Huy với Truyện cực ngắn, Gehenna với Zodiac Boy, Châu Chặt Chém với Bad Luck, Tuyệt Đỉnh Sinh Vật giới thiệu sách Artbook. Đặc biệt, tập một Nhóm máu O của Dương Đức vừa ra mắt đã đạt số lượng lớn về phát hành. Không chỉ xuất bản tác phẩm, các tác giả cũng cho in giáo trình truyện tranh hướng dẫn người đam mê có thể tự học vẽ (giáo trình Tôi vẽ của nhóm Idea Production)…

Và từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều tác phẩm mới sẽ xuất bản như: Địa ngục môn (Can Tiểu Hy), Quan trọng là phải đẹp trai (Thăng Fly), Một tác phẩm giấu tên (Mèo Mốc), 50 sắc màu (Nie), Học sinh chân kinh (B.R.O), Tạp chí Truyện tranh Việt (tạp chí đăng tải các sáng tác mới của họa sĩ)...

Các tác giả cùng với độc giả còn kết nối với nhau tạo thành cộng đồng truyện tranh Việt. Vietnam Comics Day 2015 (Ngày hội Truyện tranh Việt Nam) vừa tổ chức vào cuối tháng 8 tại TP.HCM và 6.9 tại Hà Nội cho thấy truyện tranh Việt đã có bước phát triển mới. Khoảng 15 họa sĩ truyện tranh được yêu thích từ ba miền Bắc, Trung, Nam đã hội tụ cho thấy lực lượng sáng tác đang trẻ hóa. Đội ngũ sáng tác thuộc thế hệ cuối của 8X, 9X, thậm chí cả những người sinh năm 2000 trở về đây với những cái tên như Thành Trí, Tuyệt Đỉnh Sinh Vật, Nie, Quang Huy… được nhiều bạn đọc biết đến.

Các đề tài sáng tác của truyện tranh Việt hấp dẫn, phong phú với nhiều thể loại. Đó có thể là sách tranh nghệ thuật như Artbook của Tuyệt Đỉnh Sinh Vật, là truyện dài kỳ như Nhóm máu O, truyện dã sử như Long Thần tướng, truyện xuyên không như Địa ngục môn, truyện hài như Quan trọng là phải đẹp trai, Nhật ký Mèo Mốc…

Không chỉ âm thầm sáng tác, Phong Dương Comics và B.R.O (hai nhóm có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực truyện tranh) đã liên kết với nhau thành lập nên Comicola - đơn vị chuyên đỡ đầu cho các tác giả để xuất bản truyện tranh. Thông qua hình thức gây quỹ cộng đồng, Comicola đã giúp phát hành nhiều tác phẩm. Bên cạnh đó, các tác giả nhiều kinh nghiệm của đơn vị này cũng hỗ trợ kinh nghiệm cho những người mới tham gia vào lĩnh vực truyện tranh.

Sự đón nhận và ủng hộ của người đọc là một phần quan trọng giúp tạo nên làn sóng mới của truyện tranh Việt. Trong hai ngày tổ chức Comics Day, lượng người tham dự mỗi chương trình ước tính khoảng 2.000 (người tham dự đều phải mua vé, hoặc là người góp vốn để xuất bản cho các cuốn truyện tranh). Độc giả tham dự chương trình không chỉ mua những ấn phẩm mới, mà còn được gặp các tác giả thần tượng, được các họa sĩ truyện tranh vẽ chân dung theo phong cách chibi (một cách vẽ tranh dễ thương xuất phát từ Nhật Bản).

Việc người đọc góp tiền để xuất bản sách cho thấy độc giả đã đặt niềm tin vào truyện tranh Việt. Một số tác phẩm gây quỹ cộng đồng được ủng hộ cao như Long Thần tướng tập (hơn 200 triệu đồng), Truyện cực ngắn của Đào Quang Huy đạt kỷ lục gây quỹ, khi nhận được 200 triệu đồng để xuất bản chỉ trong một thời gian ngắn, Mật ngọt chết mèo nhận hơn 100 triệu đồng, Quan trọng là phải đẹp trai nhận hơn 100 triệu đồng để ra mắt trong thời gian tới…

Nhanh nhạy với thị trường, một công ty sách đã thành lập hẳn thương hiệu sách chuyên phát hành truyện tranh có tên SkyComics. Trong vòng một năm qua, đơn vị này đã làm bà đỡ cho nhiều cuốn sách như Nhật ký Mèo Mốc, Vùng trời hư cấu, Project Icon, Cả nhà thương nhau, Caro Xương cá, Zodiac Boy… Các cuốn này đều là sách bán chạy tại thời điểm phát hành./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close