GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

“Vừng ơi mở cửa”: Ký ức thanh xuân tươi đẹp

VOV.VN -Đêm nghệ thuật "Vừng ơi, mở cửa" ngược thời gian trở về với miền ký ức một thời thanh xuân trong sáng, lãng mạn của những thế hệ sinh viên Văn khoa.
"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 1

Tối 7/12, Chương trình nghệ thuật "Vừng ơi mở cửa" đã diễn ra trong không khí thân mật, xúc động ngày trở về của các thế hệ sinh viên Văn khoa Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chương trình có sự phối hợp của Khoa Văn học - Trường Đại học KHXH&NV với Hội Cựu sinh viên Khoa Ngữ văn, Đài Tiếng nói Việt Nam Nhà xuất bản Văn học, báo điện tử Người đưa tin, báo Kinh tế & Đô thị. 

"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 2

"Vừng ơi mở cửa" có sự góp mặt của đông đảo thế hệ cựu sinh viên Khoa Ngữ văn trước đây, Khoa Văn học hiện nay cùng khách mời là các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ tên tuổi: Hoàng Nhuận Cầm, Hữu Việt, Nguyễn Anh Vũ, Nguyễn Tiến Thanh, Nguyễn Vĩnh Tiến…

"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 3

Chương trình không chỉ là cuộc hội ngộ để các thế hệ sinh viên sống lại một thời hoa niên đầy ắp kỷ niệm với hào khí văn thơ mà còn là để tri ân các thầy cô, những người đã truyền tình yêu văn thơ đến nhiều thế hệ sinh viên của khoa Ngữ Văn Tổng hợp. 

"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 4

 Được dàn dựng công phu, có sự đan xen giữa thơ – nhạc – kịch cùng những câu chuyện giao lưu hóm hỉnh đã làm nên một bản hòa tấu của tâm hồn, khám phá những ký ức một thời của những sinh viên Ngữ văn xưa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 5

Không chỉ ham mê làm thơ, cựu sinh viên còn rất đam mê âm nhạc. Tuy học đại học Kiến trúc, thuộc thế hệ sinh viên làm thơ trẻ nhưng Nguyễn Vĩnh Tiến tích cực tham gia các đêm thơ và sinh hoạt thơ ca của CLB thơ tổng hợp thế hệ Vừng ơi. Trong đêm nghệ thuật, anh đã dành tặng khoa Văn bài hát "Bà tôi". 

"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 6

Những bài thơ được phổ nhạc của các cựu sinh viên vang lên trên sân khấu như gợi lại không khí văn nghệ, trong trẻo, đầy lãng mạn, đam mê trong đời sống sinh viên Hà Nội một thời. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 7

NSƯT Mai Hoa thể hiện ca khúc "Mẹ" được phổ thơ từ bài thơ cùng tên của nhà báo Đoàn Ngọc Thu, cựu SV K33, nay là Phó Tổng biên tập Báo điện tử Vietnam Plus.

"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 8

Mang thơ trong lòng, thế hệ này vẫn tiếp nối được thế hệ trước là thế hệ thơ ca đã từ mái trường đến chiến trường một thuở. Thế hệ các cựu sinh viên Khoa văn còn là những người lính, những chiến sĩ anh dũng sẵn sàng xếp bút nghiên để lên đường ra trận. 

"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 9

 Là một trong những cựu sinh viên của Khoa văn, Tổng Biên tập Báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức ôn lại kỉ niệm thời sinh viên dưới mái trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong không khí bồi hồi thương nhớ, anh đã đọc tặng hai bài thơ có tựa đề “Tản mạn” và “Đêm Tuần Châu”.

"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 10

Trong dịp này, tập thơ “Vừng ơi mở cửa”, một tác phẩm được NXB Văn học xuất bản từ một tập sách của sinh viên Khoa Ngữ Văn - Đại học Tổng hợp đã từng lưu hành nội bộ trước đây vào năm 1991 được giới thiệu tới độc giả. 

"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 11

Chia sẻ về tập thơ, anh Nguyễn Anh Vũ, cựu SV K41 Văn khoa ĐHTH, Giám đốc NXB Văn học tâm sự: " Tập thơ tái hiện không khí thơ ca truyền thống, ngọn lửa huyễn hoặc được truyền qua nhiều thế hệ, đó là cảm xúc làm thơ. 37 tác giả ngày đó trong tập thơ này là những nhân vật có thực, có chung niềm đam mê sáng tạo thơ ca một thời ở Văn khoa Tổng hợp. Xuất bản tập thơ "Vừng ơi mở cửa" còn mở ra những đề án xuất bản các tác phẩm của sinh viên Văn khoa viết về Văn khoa".

"vung oi mo cua": ky uc thanh xuan tuoi dep hinh 12

Cũng trong đêm nghệ thuật, hội Cựu sinh viên đã trao tặng và đóng góp cho Quỹ học bổng Văn Khoa với mong muốn khơi dậy và trao truyền tinh thần sinh hoạt văn nghệ, thơ ca đã trở thành thương hiệu của Khoa Ngữ văn. Đêm giao lưu khép lại trong xúc cảm trong trẻo của một thời thanh xuân tươi đẹp./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

“Quả cầu lửa xanh” bí ẩn ngoài hành tinh vụt sáng qua bầu trời Mỹ

VOV.VN - Hàng trăm người ở 12 bang của Mỹ đã chứng kiến thấy một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ vụt qua bầu trời. Tuy nhiên, đó thực ra chỉ là một ngôi sao băng.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP