Giỏi kiến thức mà thiếu kỹ năng mềm liệu có ổn?

VOV.VN -Từ những câu trả lời, cách ứng xử ngô nghê của nhiều người trẻ hiện nay khiến người đi trước không khỏi giật mình.

Nhiều người vẫn phàn nàn, kêu ca về cách ứng xử, nói năng của nhiều bạn trẻ ngày nay quá tự do, ngây ngô, hồn nhiên... đến mức vô duyên khó hiểu. Đơn cử, “Đi đến nơi nào lời chào đi trước...” lời bài hát để dạy các em từ tấm bé dường như mất hẳn ở nhiều em khi đã trưởng thành.

Cuộc sống hiện đại lẽ ra sự cởi mở, hiểu biết của người trẻ ngày càng phải thênh thang hơn, nhưng thực tế lại không như vậy. Điều kiện vật chất được nâng lên, gia đình lại ít con nên được chiều, nhiều bạn gần như không biết gì đến cuộc sống xung quanh, ngoài việc say mê với sách vở, học hành, truy cập mạng.

Các thiết bị điện tử thông minh khiến nhiều bạn trẻ không quan tâm đến xung quanh

Thực tế hiện nay, cách giáo dục của chúng ta vẫn quá coi trọng kiến thức mà quên đi những kỹ năng mềm, những kỹ năng phục vụ cuộc sống hàng ngày, thậm chí là cả kỹ năng sinh tồn. Đành rằng mỗi người chỉ biết nhiều hay ít, không thể biết mọi thứ nhưng biết nhiều thứ cao siêu đến mức bỏ qua những kiến thức sơ đẳng của cuộc sống thì thật nguy hiểm.

Dù các em có làm gì, là ai đi nữa và giỏi giang chuyên môn tới mức nào nhưng về đến nhà mà một người phụ nữ không thể nấu cho con một bữa cháo ngon, nấu cho chồng một bát canh ngọt… thì liệu có ổn không? Việc phát triển lệch lạc giữa các loại kiến thức sẽ gây những hệ lụy trong cuộc sống mà chúng ta không lường trước được.

Nhiều người làm chị, làm mẹ bỗng giật mình khi chứng kiến những chàng trai, cô gái của chúng ta “hồn nhiên, trong sáng” không hợp với lứa tuổi. Nếu ai đó đang cười vì sự ngô nghê của các bạn trẻ trước cuộc sống, trong cư xử… thì hãy một lần thử nhìn lại xem trong nhà mình có ai như thế không để thay đổi cách nuôi dạy các em/.

Viết bình luận