Hà Nội chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long Cắt cỏ thành nghề hot

Hà Nội chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ!

VOV.VN -6 triệu đồng/ngày/km đường cho một công việc vô cùng giản đơn mà lương cao hơn giáo sư, tiến sĩ.

Thông tin được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 15/8 khiến ai cũng phải ngỡ ngàng. Chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và một ít trúc đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỷ đồng.

Lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, con số này “không thể chấp nhận được” và vì thế thành phố quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn (chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng). Quyết sách này giúp thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm.

ha noi chi 53 ty dong cat co dai lo thang long cat co thanh nghe hot hinh 1
Đại lộ Thăng Long

Không phải chỉ lãnh đạo thành phố thấy rằng đây là chuyện không thể chấp nhận được mà bất kỳ người dân nào phải đóng thuế cho việc xây dựng, phát triển đất nước, thủ đô đều thấy không thể chấp nhận được và rất bất bình. Nhưng dù sao muộn vẫn hơn không, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã nhìn ra sự dối trá, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong các khoản chi phục vụ công ích.

Cách nay 2 năm (vào năm 2013), Ban giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội có thu nhập bình quân 29 triệu đồng/người/tháng. Một doanh nghiệp công ích, phi lợi nhuận mà sao lãnh đạo công ty lại có thu nhập đáng mơ ước như vậy? Nay con số chi phí cắt cỏ trên một đại lộ ở Hà Nội đã giải thích phần nào vì sao làm ở công ty cây xanh lương lại cao thế!?

Hà Nội là tâm điểm chú ý của cả nước. Dự án bus nhanh tiền tỷ đắp chiếu vẫn chưa hết “nóng”; dự án trồng mới và thay thế cây xanh cũng tốn biết bao giấy mực của báo chí… Nhân đây, cũng phải "cảm ơn" thiên tai, vì nhờ những trận mưa bão, cuồng phong đã giúp vạch mặt những kẻ làm ăn dối trá ở Hà Nội. Cụ thể nhờ cơn bão số 1 mà hàng loạt cây xanh mới trồng còn nguyên bầu đất còn nguyên nilon đổ la liệt trên nhiều tuyến phố. Có như vậy lãnh đạo thành phố mới xử lý, công khai danh tính những đơn vị làm ăn thiếu trách nhiệm. Nhưng có lẽ trước kia, những kẻ cơ hội cũng rất biết ơn thiên tai, vì nhờ có mưa to, bão giật mà cây xanh bị gãy đổ, lại có cơ hội thống kê, khai khống để lấy cớ trồng mới.

Trở lại với câu chuyện chi 53 tỷ đồng/năm cho việc cắt tỉa cây trên 24km đại lộ Thăng Long, tính sơ sơ mỗi năm mất khoảng 2,2 tỷ đồng cho 1 km và mỗi tháng khoảng 180 triệu đồng, vậy là mỗi ngày khoảng 6 triệu đồng. 6 triệu đồng/ngày cho một công việc vô cùng giản đơn mà lương cao hơn giáo sư, tiến sĩ. Tiền rơi rụng vào túi ai chắc chỉ cần kiểm toán, thanh tra vào cuộc là ra. Với cách dùng tiền “chùa” như vậy nên mới có chuyện cứ cái gì Nhà nước làm đều có giá cao tận mây xanh hoặc “cắt cổ”. Ông nào trúng thầu dự án cắt cỏ đại lộ Thăng Long đã thắng to.

Với mức chi 6 triệu đồng/ngày cho việc cắt tỉa có cây trên 1km đường thì ai bảo chăn trâu, cắt cỏ là khổ? Rõ ràng, đây là mức đầu tư “khủng” và nếu tính chi phí mua vật tư, tiêu hao, số còn lại là chi cho người lao động thì rõ ràng cắt cỏ ở Thủ đô đang là nghề “hốt bạc", là niềm ao ước của hàng trăm nghìn thạc sĩ, cử nhân đang thất nghiệp.

Trong lúc ngân sách hạn hẹp, nợ công gia tăng, Chính phủ kêu gọi các đơn vị, tổ chức chắt bóp chi tiêu, nhưng nghe chừng với cách quản lý hiện nay thì “bóp chỗ này phình chỗ kia” hoặc vào lỗ hà thì lại...ra lổ hổng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close