De khong con nhung cai chet oan tu tren troi roi xuong

Khi nào "Thần chết" mới hết lơ lửng trên đầu người dân?

VOV.VN - Cần có những chấn chỉnh đồng bộ từ cơ sở vật chất đến ý thức con người để những giá trị của cuộc sống được trân quý.

Lại một vụ tai nạn lao động vừa xảy ra ở Đồng Tháp làm đau nhói lòng người. Một chiếc cần cẩu cao hàng chục mét bất ngờ đổ sập xuống đường. Bà mẹ trẻ cùng hai con bé bỏng trên đường đến trường đã bị đè chết. Vì sự an toàn của cuộc sống, hãy cùng nhau lên tiếng và chung tay góp phần giảm thiểu tai nạn, để con người không phải gánh chịu những cái chết oan.

de khong con nhung cai chet oan tu tren troi roi xuong hinh 1
Hiện trường vụ sập cần cẩu làm 3 mẹ con tử vong (Ảnh: Thanh niên)
Đất nước đang trên đà phát triển, đâu đâu cũng có các công trình xây dựng thi công. Mỗi ngày bao nhiêu cẩu tháp, cần cẩu, giàn giáo cao hàng chục mét mang những khối bê tông nặng hàng tấn chờn vờn trên đầu người dân? Nên cái chết của ba mẹ con chị Vân ở Đồng Tháp chỉ là một trong những tai họa kiểu trên trời rơi xuống, vốn đã xảy ra rất nhiều lần, nhiều nơi trên cả nước.

Lại thêm một lần người ta phải đau xót mà than thở rằng: “Giá như thế này, giá như thế nọ….” để an ủi người bị nạn, cũng là để lý giải cho nguyên nhân tai nạn. Sẽ có người đứng ra xin lỗi, nhận trách nhiệm, thậm chí có người phải lâm vào vòng lao lý. Nhưng tất cả những điều ấy cũng không thể xoa dịu nỗi đau, không thể nào bù lấp khoảng trống vắng trong gia đình những người bị chết oan vì tai nạn.                                       

Đến bao giờ mới có những chấn chỉnh đồng bộ từ cơ sở vật chất đến ý thức con người để những giá trị của cuộc sống được trân quý? Bao giờ mới có những quy trình chuyên nghiệp để không còn những cái chết kiểu trên trời rơi xuống như vậy? Liệu rằng việc kiểm tra, đình chỉ thi công một thời gian các công trình xây dựng có đủ để nâng lên ý thức trách nhiệm của các đơn vị thi công?

Và như vậy, mỗi ngày, người dân vẫn cứ ra đường, vẫn phải đi dưới những giàn giáo, cần cẩu cao hàng chục mét với những khối bê tông hàng tấn mà luôn căng thẳng, lo âu cho tính mạng của mình và người thân.

Năm 2014, cả nước xảy ra trên 6.700 vụ tai nạn lao động, với hơn 6.940 người bị nạn, trong đó, 592 vụ có người tử vong. 80% số vụ tai nạn lao động xảy ra trong lĩnh vực xây dựng. Từ đầu năm đến nay, tuy chưa thống kê, nhưng cũng đã có hàng trăm vụ tai nạn lao động với hàng chục người chết. Mà vụ sập giàn giáo ở công trường xây dựng cầu cảng của dự án Formosa Hà Tĩnh làm 13 người chết và trên 30 người bị thương được xem là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chủ sử dụng và người lao động, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị, công trường xây dựng, xử phạt nghiêm minh những nhà thầu, những đơn vị tắc trách, coi thường tính mạng người lao động để răn đe, ngăn ngừa vi phạm.  

Vì cuộc sống của chính mình, mỗi người, mỗi ngành đều có nghĩa vụ lên tiếng và chung tay góp phần giảm thiểu tai nạn, để con người không phải gánh chịu những cái chết oan khiên từ trên trời rơi xuống nữa!./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close