Mệnh lệnh “chống dịch như chống giặc“: Chưa bao giờ và ngay bây giờ!

VOV.VN -Chưa bao giờ tình huống gấp gáp như lúc này và ngay bây giờ, mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch. 

Kể từ 0 giờ sáng nay ngày 28/3, Thủ đô Hà Nội và nhiều thành phố lớn trên cả nước chính thức bước vào một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống Covid-19: Giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định. 

Mệnh lệnh “chống dịch như chống giặc“: Chưa bao giờ và ngay bây giờ!

Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người; Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo; Đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh; Hạn chế sự di chuyển của người dân, nhất là từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành khác; Thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy…

Đó là mệnh lệnh của Chính phủ sau những diễn biến cực kỳ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh chết người, sau những cuộc họp liên tục của Chính phủ và các bộ ngành liên quan, sau hàng loạt các biện pháp mạnh để “siết” người nhập cảnh … 

“Chúng ta có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu chúng ta không triển khai phòng, chống kịp thời, quyết liệt”- Đó là chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ ngày 26/3, chỉ một ngày trước khi ban hành Chỉ thị áp dụng các biện pháp mạnh để phòng chống Covid-19.

Sẽ có người nói, sau những năm tháng chiến tranh, “chưa bao giờ” tình huống gấp gáp như lúc này. Chưa bao giờ chứng kiến những trung tâm sầm uất trở nên chậm rãi và im lìm như lúc này.

Nhưng chậm rãi không đồng nghĩa với sợ hãi. Tại thời điểm có tính chất bước ngoặt này, Chính phủ cần sự đồng lòng, đồng thuận của người dân, bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ. Hãy “đứng yên khi Tổ quốc cần” !

Ngay bây giờ, mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch, không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh, trừ trường hợp thật sự cần thiết…

Ngay bây giờ, hãy lan tỏa tinh thần chống dịch trong từng gia đình, từng con phố, từng ngõ xóm. Đâu đó có những hành động nóng vội, chủ quan, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân, đâu đó có những lời nói khiếm nhã làm tổn thương người này, người kia… thì cũng bởi thời gian không đợi chúng ta thêm nữa. Tất cả cũng vì nhiệm vụ chung, “chống dịch như chống giặc”.

Chúng ta đang tranh thủ từng giây, từng phút để không phải đau đớn chứng kiến cảnh tang thương, chết chóc như ở các thành phố châu Âu, Mỹ và nhiều quốc gia khác. Covid-19 không loại trừ người giàu, người nghèo, người có địa vị hay tầng lớp yếu thế. Ai cũng có thể trở thành nạn nhân. 

Mỗi ngày, cả ngàn người ra đi vĩnh viễn, không người thân, không tang lễ. Hơn cả chiến tranh.

Mỗi ngày, những thiệt hại về kinh tế, những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống dân sinh ngày càng mạnh mẽ, ngày càng rõ rệt. 

Không có lựa chọn nào khác. Dập dịch thành công thì mới có “sức khỏe” để vực dậy nền kinh tế. Dập dịch thành công để trẻ em lại được đến trường, để công xưởng, nhà ga, bến tàu và nhịp sống hối hả lại trở về như cũ…

Chúng ta quyết tâm “chiến đấu” và nhất định sẽ chiến thắng. /. 

Giáng Hương/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Chống dịch Covid-19 là thử thách để đánh giá cán bộ

VOV.VN -Nếu thử thách chống dịch không vượt qua thì chứng tỏ cán bộ cũng không đủ bản lĩnh để trở thành người lãnh đạo quản lý trong tương lai.

“Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát”

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo nỗ lực chống dịch Covid-19, trong đó, “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát.

Dừng hoạt động kinh doanh, khu phố cổ Hoàn Kiếm ít người...như Tết

VOV.VN - Sáng nay (27/3), quận Hoàn Kiếm đã tạm ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh mọi mặt hàng không cấp thiết để phòng chống dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng: Phấn đấu chống dịch thành công như giai đoạn 1

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 khẳng định, đến 1/4, Việt Nam không lên tới con số 1.000 ca mắc.

Thủ tướng chỉ thị áp dụng nhiều biện pháp mạnh phòng chống Covid-19

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh “chống dịch như chống giặc”; kiểm soát nhập cảnh; yêu cầu khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng

VOV trao 500 triệu đồng của doanh nghiệp cho BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

VOV.VN -Sáng nay (27/3), đại diện VOV trực tiếp trao phần quà 500 triệu đồng của doanh nghiệp để ủng hộ các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục