Phó Thủ tướng: Phấn đấu chống dịch thành công như giai đoạn 1

Phó Thủ tướng: Phấn đấu chống dịch thành công như giai đoạn 1

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 khẳng định, đến 1/4, Việt Nam không lên tới con số 1.000 ca mắc.

Sáng 27/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ ban ngành, theo đó khẳng định, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc thông tin phải đảm bảo người dân phải hiểu rõ tình hình, không mất cảnh giác nhưng cũng hoang mang.

Ban chỉ đạo có thông điệp kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn... 

pho thu tuong: phan dau chong dich thanh cong nhu giai doan 1 hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

“Đây là lúc hơn hết, tất cả đội ngũ bác sĩ ngoài tuyến đầu tập trung chống dịch trực tiếp, còn lại các bác sĩ bên cạnh đảm bảo môi trường trong cơ sở y tế thì quan trọng hơn là tổ chức, phân công theo dõi sức khỏe mọi người dân tại nhà. Khu vực nông thôn làm trực tiếp thế nào, ở thành thị vừa làm trực tiếp vừa qua công nghệ như thế nào”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 cũng nhấn mạnh, với các biện pháp mới đây, Việt Nam sẽ kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cho biết theo thống kê trên thế giới, thời gian trung bình để số ca nhiễm Covid-19 từ 100 lên 1.000 là 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày). Đối với Việt Nam nếu suy luận theo logic đó, ngày 22/3 Việt Nam đã ghi nhận 100 ca nhiễm mới (không tính 16 ca trong giai đoạn 1) thì hết ngày 31/3 chúng ta có khả năng có 1.000 ca nhiễm. Nhưng Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm đó bởi vì chúng ta có các giải pháp của Việt Nam và đến giờ phút này các giải pháp đó là rất hiệu quả.

Tính từ ngày 7/3, khi chúng ta ghi nhận ca nhiễm số 17 thì đến nay chúng ta có 137 ca nhiễm mới, trong đó 86 ca đã cách ly ngay từ khi đến Việt Nam, còn 51 ca đã vào cộng đồng. Trong đó, riêng chuyến bay VN 0054 vào Việt Nam từ 2/3 đã có 20 ca nhiễm, trường hợp bệnh nhân số 34 (F0) tại Bình Thuận lây cho 11 người nhiễm, gồm cả 8 ca F1, 3 ca F2 nhưng đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nào lây đến F2, còn lại 19 ca nhiễm được phát hiện trong cộng đồng.

“Chúng ta đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. Tôi tin nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận một số vấn đề trọng tâm: Tình hình xuất nhập cảnh tại biên giới; công tác quản lý các khu cách ly tập trung dân sự; kiểm soát các ổ dịch; công tác điều trị, bảo đảm vật tư, trang thiết bị y tế cho các lực lượng làm nhiệm vụ…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close