Thịt thối đua nhau lên... bàn nhậu
Thịt thối biến thành đặc sản - đó là những thông tin mà ai nghe cũng phải rùng mình, nhưng lại là sự thật.
- Hà Nội: Tràn lan thực phẩm "bẩn" ở chợ đầu mối
- Bình Định bắt giữ xe vận chuyển 2,5 tấn thịt thối
- Bắt số lượng lớn gà thối chuẩn bị đến "trường tiểu học"
2,5 tấn chất tạo nạc thành phẩm dùng trong chăn nuôi vừa bị các cơ quan chức năng phát hiện tại kho hàng của một công ty ở Đồng Nai. Thịt thối đã có mặt cả trong tiệc cưới.
Món ăn chế biến từ thịt lợn đã trở nên quá quen thuộc trong mỗi gia đình, nhưng thời gian gần đây, nhiều người buộc phải quay lưng với thịt lợn. Nguyên nhân là do một số người nuôi lợn đã nhắm mắt làm liều: bỏ hoá chất vào thức ăn của lợn, biến lợn thường thành lợn siêu nạc. Loại thịt lợn đó, nếu ăn vào sẽ bị ngộ độc, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.
Không chỉ dừng lại ở đó, những kẻ hám lợi còn sử dụng công nghệ biến thịt thối thành đặc sản. Thịt lợn chết, lợn bệnh được mua với giá rất rẻ, đem ngâm tẩm để chế biến thành thịt… đà điểu. Sau khi ngâm tẩm thành thịt tươi, chúng được ướp thêm gia vị và đóng gói thành thịt đà điểu, rồi đưa đến các nhà hàng, quán nhậu.
Thịt thối bị bắt giữ tại TP HCM tháng 12/2011 (Ảnh: PLVN) |
Một công nghệ khác: biến thịt lợn thối thành thịt lợn rừng bằng cách ngâm chất tẩy trắng, sau đó dùng bình gas đốt da cho cháy sém, rồi dùng súng bắn lông 3 chụm vào lớp da. Còn thịt bò đã thối, có dòi thì được chế biến thành thịt bò viên và bỏ mối cho các quán lẩu.
Điều đáng nói ở đây là tất cả các loại thịt đã được phù phép này đều được đưa ra nhà hàng, đến các quán cơm bình dân và các bếp ăn tập thể. Thậm chí, đáng lo ngại hơn, chúng còn có mặt tại các trường tiểu học – nơi tổ chức bữa ăn trưa cho các cháu nhỏ.
Gần đây nhất, ngày 11/3, toàn bộ khách dự tiệc cưới anh Đoàn Xuân Bình và chị Tống Thị Mỹ Nhãn tại nhà hàng A11 – Khu công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương đã bỏ ra về vì món ăn mà nhà hàng này mang ra toàn… thịt thối. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Dĩ An, Đội quản lý thị trường số 5 thuộc Chi cục quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, đã tiến hành kiểm tra nhà hàng này, nhưng chủ nhà hàng không có mặt, người quản lý nhà hàng không cung cấp được giấy phép kinh doanh cũng như bất cứ giấy tờ nào liên quan.
Vậy mà cơ quan chức năng chỉ làm được một việc duy nhất là: lập biên bản những sai phạm ban đầu trong quá trình chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn, nhân viên không sử dụng bảo hộ lao động…
Rõ ràng, những công nghệ phù phép thịt bẩn, những hành vi rất đáng lên án của một số người chăn nuôi, buôn bán gây nguy hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng đang đến hồi báo động. Nhưng dường như, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng chưa thật sự quyết liệt. Tại tỉnh Đồng Nai, tình trạng mua bán chất tạo nạc cho lợn, hiện tượng nông dân cho lớn ăn chất tạo nạc bị phát hiện đã được hơn 2 tuần, nhưng từ đó đến nay, chưa một cá nhân, cơ sở nào bị trừng phạt. Tất cả mới chỉ dừng lại ở mức kiểm tra và phát hiện cơ sở có chứa chất tạo nạc.
Còn tại TP HCM, hàng trăm vụ vận chuyển thịt bẩn và ngâm tẩm hoá chất để phù phép thịt bẩn bị phát hiện, nhưng cũng chưa một kẻ buôn bán, vận chuyển nào bị đưa ra trước vành móng ngựa. Lý do mà một cán bộ trạm kiểm dịch động vật quận Thủ Đức đưa ra là: việc truy tận cùng nguồn gốc, nơi bán và tiêu thụ là không thể, do không thuộc chức năng của thú y.
Vậy chức năng này thuộc về ai? Nếu là trách nhiệm liên ngành thì có phải vì lý do “cha chung không ai khóc”, nên không một cơ quan đơn vị nào đứng ra giải quyết và xử lý triệt để? Ngày bảo vệ người tiêu dùng 15/3 đang đến rất gần, đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần vào cuộc tích cực hơn, hiệu quả hơn, để làm yên lòng hàng triệu người dân Việt Nam.
Cũng xin được cung cấp cho các cơ quan chức năng một vài con số mà chúng tôi có được: riêng tại TP HCM, đã có trên 12 tấn thịt động vật các loại không rõ nguồn gốc, ôi thiu được phát hiện và tiêu huỷ từ đầu năm đến nay.
Đầu tháng 1, sau khi kiểm nghiệm 36 mẫu thịt lợn sống lấy ngẫu nhiên tại thị trường TP HCM, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang và Tây Ninh, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP HCM cho biết, 95% thịt nhiễm vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy và vi khuẩn tụ cầu vàng.
Người tiêu dùng Việt Nam đang chờ đợi những giải pháp quyết liệt, để ngăn chặn hành vi táng tận lương tâm của những kẻ xấu./.