Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Nâng cao tầm vóc quốc tế của Việt Nam

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Nâng cao tầm vóc quốc tế của Việt Nam

VOV.VN -Việt Nam đã chứng tỏ mình là một đất nước yêu chuộng hòa bình, một điểm đến an toàn và an ninh cho các sự kiện quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2/2019 tại Hà Nội. Những ngày này dư luận quốc tế đang chăm chú dõi theo các động thái của 2 nhà lãnh đạo 2 nước, và đặc biệt quan tâm đến Việt Nam, nước chủ nhà được 2 Nguyên thủ Mỹ-Triều Tiên chọn lựa là địa điểm cho cuộc gặp lịch sử thứ 2.

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 được kỳ vọng sẽ tạo nên những điều kiện thuận lợi để hai bên đạt được những thỏa thuận thực chất và vững chắc, đem lại nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Sự kiện này càng có thêm ý nghĩa khi được tổ chức ở Thủ đô Hà Nội, đúng vào dịp thành phố chuẩn bị kỷ niệm 20 năm được Tổ chức UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì Hòa bình”.

thuong dinh my-trieu lan 2: nang cao tam voc quoc te cua viet nam hinh 1
Hà Nội chuẩn bị kỷ niệm 20 năm được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì Hòa bình" (Ảnh: Nguyễn Hùng/VOV.VN).

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon ngày 20/2 nhận xét: “Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 được tổ chức tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam nhận được sự tin tưởng to lớn trong vai trò thúc đẩy hòa bình thế giới”.

Việt Nam từ một nước nhỏ bé trên bản đồ thế giới, đã ngày càng lớn mạnh, chứng minh được vị thế của mình trên trường quốc tế. Với đường lối đối ngoại đa phương hóa “muốn làm bạn với tất cả các nước”, Việt Nam đã chứng tỏ mình là một đất nước yêu chuộng hòa bình, một điểm đến an toàn và an ninh, ngày càng hội nhập sâu rộng trong các hoạt động khu vực và thế giới.

Việt Nam cũng chứng tỏ kinh nghiệm và năng lực tổ chức các hội nghị cấp cao thế giới. Chỉ trong năm 2018, Việt Nam đã tổ chức một loạt các hoạt động khu vực và quốc tế như Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26), Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV 10).

Nổi bật nhất là tháng 9/2018, Việt Nam đã tổ chức rất thành công Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF-ASEAN) 2018. WEF đã đánh giá, đây là một trong những hội nghị thành công nhất trong 27 năm qua.

Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị ngày 22/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định, việc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tổ chức tại Việt Nam là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019, thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế và đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các vấn đề khu vực và quốc tế.

thuong dinh my-trieu lan 2: nang cao tam voc quoc te cua viet nam hinh 2
Biểu trưng của Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Việt Nam là hình ảnh chim bồ câu tượng trưng cho hòa bình, ngôi sao chung được sắp xếp vào quốc kỳ 2 nước. (Ảnh: Hùng Cường/VOV.VN)

Một chuyên gia về Triều Tiên tại một trường Đại học ở bang Massachusetts, Mỹ, ông Sung Yoon Loon nhận định: Thông qua sự kiện này, Việt Nam sẽ được biết đến như một quốc gia luôn mong muốn hòa bình, có vai trò và uy tín quốc tế. Hội nghị Thượng đỉnh sẽ nâng cao tầm vóc quốc tế của Việt Nam.

Rõ ràng là, việc Việt Nam được lựa chọn làm nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đã khẳng định uy tín và vị thế của Việt Nam trong việc tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế. Qua sự kiện này, Việt Nam sẽ càng được biết đến như một nhân tố đóng góp cho hòa bình và an ninh trong khu vực và trên thế giới. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam đang chuẩn bị đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và ứng cử cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồn Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close