Trung Quốc làm tình hình Biển Đông căng thẳng và phức tạp hơn

Việt Nam trong tuần:

Trung Quốc làm tình hình Biển Đông căng thẳng và phức tạp hơn

VOV.VN -Việt Nam phản đối việc Trung Quốc ra thông báo khảo sát thăm dò, phát hành bản đồ sai sự thật; lên án hành động tấn công tàu Việt Nam…

Bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội ra thông cáo về Biển Đông

Sáng 24/6, Quốc hội đã tiến hành bế mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII. Kỳ họp đã thành công tốt đẹp, được đồng bào, cử tri cả nước đón nhận, tin tưởng, đồng tình, ủng hộ. Lòng yêu nước, tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của mỗi vị đại biểu Quốc hội, của đồng bào, cử tri là những nhân tố quan trọng góp phần làm nên thành công của kỳ họp quan trọng này.

trung quoc lam tinh hinh bien dong cang thang va phuc tap hon hinh 1 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, sau 1 tháng làm việc tích cực, trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành chương trình làm việc; ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực song cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém tồn tại trong các ngành, lĩnh vực.

Đến diễn đàn này, hòa chung nhịp đập trái tim của đồng bào, chiến sĩ cả nước, các vị đại biểu Quốc hội đã mạnh mẽ lên án hành động sai trái của phía Trung Quốc. Quốc hội đã thảo luận sâu sắc, ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam, kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không được tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam không phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào

Sáng 26/6, tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh khóa XIII, do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu, đã có buổi tiếp xúc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh và các cử tri sau kỳ họp lần thứ 7.

Cử tri thành phố đã đánh giá vao vai trò trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội đã tích cực tham gia thảo luận và có nhiều ý kiến đóng góp rất tâm huyết cho nhiều dự án luật liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân.

trung quoc lam tinh hinh bien dong cang thang va phuc tap hon hinh 2 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các cử tri Quận 1, TPHCM (Ảnh:Chinhphu)

Xung quanh vấn đề Biển Đông, cử tri thành phố bày tỏ niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ, Quốc hội. Đồng thời, kiến nghị nhiều giải pháp góp phần khẳng định quyết tâm của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định quan điểm của Việt Nam về đường lối đối ngoại với bạn bè quốc tế, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trên trên thế giới trên quan hệ hợp tác, bình đẳng đôi bên cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau. Việt Nam không hề phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào. Hướng về tương lai, Việt Nam quyết tâm làm sâu sắc và hiện thực hóa đường lối này. 

Trung Quốc phải dừng ngay các hành động sai trái trên Biển Đông

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 26/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, những ngày qua, trong khi giàn khoan Hải Dương-981 cùng một số lượng lớn tàu hộ tống và máy bay của Trung Quốc vẫn đang hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, phía Trung Quốc lại có thêm một loạt các hoạt động khiến cho tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến căng thẳng và phức tạp hơn.

trung quoc lam tinh hinh bien dong cang thang va phuc tap hon hinh 3 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Cục Hải sự Trung Quốc ra Thông báo hàng hải số 14047 thông báo giàn khoan Nam Hải-09 dịch chuyển vị trí; thông báo tàu khảo sát thăm dò vật lý địa cầu Hai Yang Shi You 719 sẽ hoạt động ở Biển Đông từ ngày 23/6 đến 20/8/2014. Trung Quốc còn tiến hành một loạt các hoạt động như phát hành “Bản đồ địa hình Trung Quốc” và “Bản đồ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” khổ dọc trong đó thể hiện “đường lưỡi bò” bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông; đưa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc; khởi công xây dựng dự án trường học và hoàn thiện dự án nhà ở công cộng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; tiếp tục mở rộng, xây dựng và thay đổi nguyên trạng trái phép trên một số điểm tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm đóng trái phép tháng 3/1988.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên, tôn trọng luật pháp Quốc tế, nghiêm túc tuân thủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không có những hành động tương tự trong thời gian tới. Đồng thời lên án mạnh mẽ hành động của các tàu Trung Quốc khi tấn công gây thiệt hại nặng cho tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

Bàn giao 2 tàu tên lửa hiện đại cho Quân chủng Hải quân

Sáng 27/6, tại TP.HCM, Tổng công ty Ba Son (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã tổ chức lễ bàn giao cặp tàu tên lửa HQ-377, HQ-378 cho Quân chủng Hải quân.

trung quoc lam tinh hinh bien dong cang thang va phuc tap hon hinh 4 

Cắt băng bàn giao tàu (Ảnh: Thanh niên)

Đây là 2 trong số 6 tàu tên lửa hiện đại lớp 12418 do Tổng công ty Ba Son ký hợp đồng đóng cho Quân chủng Hải quân từ năm 2009 trên cơ sở chuyển giao công Li-xăng của Liên bang Nga, có lượng giãn nước lớn nhất 563 tấn.

Đây là một trong những loại tàu có thiết kế phức tạp thể hiện thành tựu mới nhất của tiến bộ khoa học kỹ thuật. Trên tàu tích hợp nhiều hệ thống thiết bị công nghệ cao, kết hợp tốt nhất giữa khả năng tiến công và phòng thủ như: các hệ thống vũ khí khí tài, hệ thống động lực, hệ thống thiết bị điều khiển, hệ thống bảo vệ và kết cấu đảm bảo sức sống tàu, tính năng đi biển, hoạt động độc lập và các thiết bị khác.

Trước đó, ngày 24/6, Tổng công ty Ba Son cũng đã tổ chức đấu ráp tổng thành tàu M5 và hạ thủy tàu M3, M4 theo hợp đồng đóng loạt tàu 12418 cho Quân chủng Hải quân.

Tuổi trẻ ra quân tiếp sức mùa thi 2014

Sáng 28/6, tại nhiều địa phương đã diễn đã Lễ xuất quân Tiếp sức mùa thi năm 2014.

Chương trình tiếp sức mùa thi năm nay của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội thu hút gần 12.000 tình nguyện viên tham gia, trong đó có 1.200 tình nguyện viên của 18 đội tình nguyện cấp thành phố, hoạt động tại các bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt. Các bạn trẻ tư vấn địa điểm thi, điểm trọ giá rẻ, miễn phí, có từ 20-40 tình nguyện viên là "xe ôm miễn phí" tham gia chở thí sinh và người nhà đến các địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

trung quoc lam tinh hinh bien dong cang thang va phuc tap hon hinh 5 Thanh niên tình nguyện Hà Nội lập đội xe chở miễn phí thí sinh và người nhà đến điểm trường, nơi ở

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Lạt, hơn 520 tình nguyện viên chương trình Tiếp sức mùa thi 2014 do Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tổ chức, ra hỗ trợ gần 10.000 chỗ ở và 421.000 suất ăn chay miễn phí cho thí sinh và phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn trong 2 đợt thi tuyển sinh đại học tại hơn 120 chùa và nhà dân trên địa bàn.

Bình Định đã lên danh sách hơn 15.000 chỗ trọ giá rẻ, gần 6.000 chỗ trọ miễn phí và kêu gọi hỗ trợ 1.000 suất ăn miễn phí phục vụ cho chương trình.

Hàng chục nghìn vé xe bus và bản đồ xe bus miễn phí dành cho thí sinh thi Đại học, Cao đẳng 2014 cũng đã được phát hành.

Sập mỏ đá, nổ ở xưởng luyện thép

Sáng 25/6, tại mỏ đá thuộc địa bàn khu Giác 2, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ do Công ty trách nhiệm hữu hạn Trần Phú khai thác xảy ra sự cố sạt lở đá nghiêm trọng làm 2 công nhân và 1 máy xúc đang làm việc bị vùi lấp.

Sau nhiều ngày triển khai, với hơn 200 người tham gia tìm kiếm, lực lượng tiếp cận được vị trí của 2 nạn nhân gặp nạn. Lực lượng cứu hộ cho nổ mìn, máy móc bới, đào đất đá… để đưa các thi thể ra ngoài.

trung quoc lam tinh hinh bien dong cang thang va phuc tap hon hinh 6 Sập mỏ đá ở Phú Thọ, 2 công nhân bị vùi lấp

Còn tại Nghệ An, vào khoảng 00h10 ngày 26/6, tại xưởng luyện phôi thép Hiền Phúc của gia đình ông Nguyễn Văn Phúc (SN 1964) và bà Nguyễn Thị Hiền (SN 1964) ở xóm Cầu Đòn (xã Vân Diên, huyện Nam Đàn) đã xảy ra 1 vụ nổ khiến 5 công nhân đang làm việc bị bỏng.

Sau 1 ngày cấp cứu tại bệnh viện, có 2 người tạm thời bình phục nên được người nhà đưa về nghỉ dưỡng. 2 nạn nhân bị bỏng sâu, nặng toàn thân nên đã được chuyển ra Bệnh viện Bỏng Trung ương để tiếp tục cấp cứu. Riêng nạn nhân Dương Văn Quang (SN 1980, quê gốc tỉnh Thái Nguyên, trú tại xã Nam Nghĩa, Nam Đàn) vẫn đang được giữ lại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Khởi tố, bắt tạm giam 4 người trong vụ nghe lén điện thoại

Ngày 27/6, CSĐT Hà Nội đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 người của Công ty TNHH công nghệ Việt Hồng.

Bốn bị can này nằm trong vụ án “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” xảy ra tại công ty này (trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội). Trong số này có lãnh đạo công ty và một số cá nhân trực tiếp triển khai thực hiện kinh doanh phần mềm giám sát điện thoại Ptracker.

trung quoc lam tinh hinh bien dong cang thang va phuc tap hon hinh 7 Cơ quan CA đã khởi tố vụ án nghe léncủa Cty Việt Hồng (Ảnh: Lao Động)

Cơ quan điều tra xác định, Công ty TNHH công nghệ Việt Hồng kinh doanh phần mềm Ptracker nhằm giám sát thuê bao điện thoại khác để xem tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại, quay phim, chụp ảnh, bật - tắt 3G/GPRS... Hành vi này đã giúp Công ty TNHH công nghệ Việt Hồng thu lời bất chính khoảng 1 tỉ đồng.

Cơ quan công an cũng xác định có 14.140 tài khoản sử dụng phần mềm Ptracker, trong đó máy chủ của công ty đang lưu trữ 7.447 tài khoản và có 600 tài khoản đang hoạt động./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close