Việt Nam trong tuần: Hội nghị Trung ương 5 xem xét kỷ luật cán bộ

VOV.VN - Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII khai mạc trọng thể. Hội nghị lần này bàn những vấn đề rất lớn và quan trọng của đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị sáng 5/5, nêu rõ, những nội dung trình Hội nghị Trung ương lần này là những vấn đề rất lớn và quan trọng đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, cũng như xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Tổng Bí thư phát biểu khai mạc Hội nghị trung ương 5.

Tại hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ thảo luận, cho ý kiến về các nội dung: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về tiếp tục đổi mới, cơ chế, chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của  Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2016 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xem xét thi hành kỷ luật cán bộ; và một số vấn đề quan trọng khác.

Hàng ngàn người dân phản đối linh mục Đặng Hữu Nam

Hơn 2.000 người dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bao gồm phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn Thanh niên, lao động tàu thuyền, đã tập trung lên tiếng phản đối linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hoà.

Linh mục Nam đã có hành động trái pháp luật, lợi dụng trẻ em căng băng rôn khẩu hiệu bóp méo chiến thắng lịch sử 30/4/1975, rao giảng nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam, chế độ xã hội chủ nghĩa mà các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh biết bao xương máu để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. 

Tiêu huỷ 20.000 viên thuốc chữa ung thư vì vường thủ tục?

Tổng cục Hải quan đã lên tiếng trước việc Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng do vướng mắc thủ tục nhận thuốc đặc trị ung thư dẫn đến hết hạn sử dụng.

Bệnh viện Huyết học TP HCM, nơi tiếp nhận và phải tiêu huỷ 20.000 viên thuốc quý chữa ung thư.

Trước đó, khi trả lời báo chí, đại diện Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh đã cho rằng cho quá trình làm thủ tục nhập lô thuốc này về Việt Nam, các thủ tục cấp phép phức tạp, kéo dài mất 1 năm mới nhập được thuốc về.

Một trong những lý do chậm nhận được thuốc dẫn đến hết hạn, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh có nhắc đến việc ngày 27/4/2014, thuốc về tới cảng Tân Sơn Nhất, nhưng Chi cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh không đồng ý cho bệnh viện nhận thuốc với lý do hạn sử dụng của thuốc dưới 12 tháng. Sau nhiều lần kiến nghị lên Sở Y tế, Bộ Y tế và Cục Hải quan, đến ngày 13/8/2014 bệnh viện mới được nhận thuốc.

Trong thông cáo phát đi ngày 5/5, Tổng cục Hải quan lại phủ nhận thông tin này.

Tổng cục Hải quan khẳng định: Việc lô hàng thuốc còn lại hạn dùng quá ít khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu không phải do cơ quan hải quan kéo dài thời gian làm thủ tục.

Giá xăng giảm lần thứ 4 trong năm 2017

Giá xăng A92 sẽ giảm 310 đồng/lít kể từ 15h chiều nay, 5/5. Đây là lần giảm giá thứ 4 kể từ đầu năm đến nay của mặt hàng xăng.

Vào 15h ngày 5/5, giá xăng giảm 310 đồng/lít, đưa mức giá bán lẻ hiện nay từ mức 17.580 đồng/lít (vùng 1) giảm sẽ chỉ còn 17.230 đồng/lít.

Trong 3 lần trước đó, giá xăng giảm nhẹ nhất là mức 70 đồng/lít ngày 6/3 và cao nhất là giảm 710 đồng/lít ngày 21/3.

Theo tính toán, giá xăng A92 trên thị trường Singapore trong 15 ngày qua đã giảm tới 4 USD/thùng và hiện có mức trung bình là 62,147 USD/thùng. Dầu diesel giao dịch trung bình ở mức 62,518 USD/thùng dầu hoả có giá trung bình 61,433 USD/thùng và madut ở mức trung bình 304.193 USD/tấn.

Tính trong năm 2017, kể từ lần điều chỉnh hôm 4/1, giá xăng dầu có 8 lần điều chỉnh. Trong đó, riêng đối với mặt hàng xăng, 2 lần giữ giá và 4 lần giảm giá. Ba mặt hàng dầu còn lại có 5 lần tăng giá.

Tiếp tục giải cứu thịt lợn

Bộ Công Thương trong tuần qua có văn bản gửi các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, giết mổ, kinh doanh; các Công ty cung cấp suất ăn cho Khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng thịt lợn.

Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện vẫn còn 300.000 - 400.000 tấn thịt lợn đủ tiêu chuẩn chờ xuất chuồng. Ngành nông nghiệp sẽ cố gắng bằng mọi giải pháp cân bằng cung - cầu trong 2 - 3 tháng nữa.

Trong khi đó, theo Người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, giá thịt heo hơi đang xuống rất thấp, có lúc chỉ bằng 50% mức giá hoàn vốn (giá hòan vốn là 34.000-35.000 đồng/kg hơi) thế nhưng tại chợ, siêu thị giá thịt vẫn rất cao, thường là 80.000-90.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán 100.000 đồng/kg.

"Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là không để xảy ra tình trạng tương tự, yêu cầu các bộ ngành làm rõ vấn đề này", ông Dũng cho biết.

Bắt nghi can vụ cướp 2 tỷ tại ngân hàng Vietcombank ở Trà Vinh

Chiều 6/5, thông tin từ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, trinh sát của Cục vừa bắt giữ nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank, chi nhánh thị xã Duyên Hải, Trà Vinh, xảy ra ngày 26/4/2017.

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Trà Vinh

Nghi can cướp 2,2 tỷ đồng trong 90 giây tên Lê Lâm Hưng (sinh năm 1988), là một kỹ sư và hiện đang làm việc tại một nhà máy tại khu vực Nhiệt điện Duyên hải.  Công an đã tiến  khám nhà đối tượng này.

Viết bình luận