5 ngân hàng dính bẫy lừa đảo 1 ngân hàng thoát nạn

5 ngân hàng dính bẫy lừa đảo, 1 ngân hàng thoát nạn

VOV.VN -Bằng 4 bộ hồ sơ giả, Tâm đã lừa hàng trăm triệu đồng của 5 ngân hàng. Một ngân hàng may mắn thoát nạn vì cẩn thận kiểm tra nhân thân khách hàng.

Qua mặt 5 ngân hàng bằng hồ sơ giả

Thua lỗ trên sàn giao dịch vàng, để có tiền tái đầu tư và trả nợ, Hoàng Sỹ Tâm (SN 1962, quê Vĩnh Phúc) nảy sinh ý định làm hồ sơ giả để vay tiền ngân hàng.

Cách làm hồ sơ của Tâm khá đơn giản. Anh ta vào mạng internet, tìm chọn tên cơ quan, tên lãnh đạo cơ quan, các mẫu quyết định (quyết định bổ nhiệm, quyết định nâng lương, quyết định tiếp nhận, quyết định đổi tên của Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - Vinacomin, sao kê tài khoản) tải xuống, sau đó tự tạo ra các mẫu dấu, mẫu tài liệu của các cơ quan, tổ chức, sao chụp các sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân rồi chỉnh sửa trên máy tính điền các thông tin vào các mẫu quyết định. Sau đó anh ta phô tô màu rồi dán ảnh mình vào các giấy tờ giả đó.

5 ngan hang dinh bay lua dao 1 ngan hang thoat nan hinh 1
Hoàng Sỹ Tâm tại tòa sơ thẩm.

Trong khoảng thời gian từ 20/11/2012 đến 21/3/2013, Tâm đã liên tiếp làm 4 bộ hồ sơ giả mang tên Tưởng Phi An (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội), Nguyễn Văn Long (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội), Lê Dương (quận Hà Đông, Hà Nội) và Đỗ Văn Hải (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội).

Tâm đã nộp các bộ hồ sơ này để chiếm đoạt của 5 ngân hàng gồm: Techcombank, Sacombank, Oceanbank, ACB, VP Bank và Công ty Tài chính Prudential. Tổng số tiền Tâm chiếm đoạt của các ngân hàng gần 340 triệu đồng.

Phi vụ cuối cùng của Tâm là tính lừa của ngân hàng ANZ. Ngày 8/7/2013, Tâm mang một bộ hồ sơ đến ngân hàng ANZ nộp để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp số tiền 130 triệu đồng.

Ngày 12/7/2013, Ngân hàng ANZ đã xác minh hồ sơ vay tiền của người mang tên Đỗ Văn Hải tại Viện Khoa học Công nghệ Mỏ. Ngân hàng này phát hiện là hồ sơ giả, nên trình báo cơ quan công an.

Cũng chính từ phi vụ này, Tâm bị lộ.

Thủ đoạn giản đơn

Thủ đoạn lừa đảo của Hoàng Sỹ Tâm rất đơn giản. Anh ta không vay các món tiền lớn ở ngân hàng mà nhắm tới các khoản vay cho tiêu dùng, làm thẻ tín dụng (chi tiêu trước, trả tiền sau).

Với bộ hồ sơ giả mang tên Tưởng Phi An, Tâm phô tô các loại giấy tờ giả gồm: CMND, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu, hóa đơn tiền điện. Đặc biệt là quyết định giả bổ nhiệm chức danh trưởng phòng Nghiên cứu phát triển của Viện trưởng Viện Cơ khí năng lượng và mỏ - Vinacomin, quyết định nâng lương, bản sao kê tài khoản khách hàng…

Ngày 20/11/2012, Tâm nộp bộ hồ sơ cho ngân hàng Techcombank chi nhánh Kim Mã để vay 50 triệu đồng lập hợp đồng cung cấp hạn mức ứng trước tài khoản cá nhân 50 triệu đồng. Tài khoản này được anh ta sử dụng gần hết.

Cũng với bộ hồ sơ Tưởng Phi An, Tâm nộp để ký hợp đồng tín dụng để vay 100 triệu đồng của Công ty Tài chính Prudential. Sau khi công ty này giải ngân, Tâm chuyển hết số tiền sang tài khoản ngân hàng của mình ở Techcombank. Số tiền này được anh ta rút ra sử dụng.

Ngân hàng Techcombank liên tục dính lừa của Tâm khi vẫn với những bộ hồ sơ giả mà anh ta mang đến, chi nhánh của ngân hàng này tại phố Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), chi nhánh Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã nhanh chóng cấp thẻ tín dụng hạn ở mức 50 triệu đồng. Số tiền này được anh ta sử dụng cho mục đích cá nhân của mình.

Đối với ngân hàng Á Châu – ACB, ngoài việc làm thẻ tín dụng, Tâm còn làm hồ sơ giả để vay tiêu dùng tín chấp trả góp số tiền 150 triệu đồng.

Sớm được gia đình khắc phục hậu quả mình gây ra nên, các ngân hàng không có yêu cầu đối với Tâm về vấn đề bồi thường.

Hành vi của Hoàng Sỹ Tâm bị truy tố trước Tòa án Hà Nội ngày 9/5 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Theo đó, HĐXX tuyên phạt Tâm 9 năm tù giam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close