9000 tỷ đồng không có khả năng thu hồi từ vụ Huyền Như

9.000 tỷ đồng không có khả năng thu hồi từ vụ Huyền Như

Tổng số tiền phải thi hành án trong vụ Huyền Như khoảng 14.000 tỷ đồng, tuy nhiên trong đó khoảng 9.000 tỷ không có khả năng thu hồi

Thông tin được ông Vũ Quốc Doanh, quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP HCM cho hay tại cuộc họp về kết quả thi hành án đầu năm 2016.

Tại cuộc họp chiều 11/3 do Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức, ông Vũ Quốc Doanh quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP HCM, cho biết, tổng số tiền phải thi hành án trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank chi nhánh TP.HCM, đã lĩnh án tù chung thân) khoảng 14.000 tỷ đồng.

9000 ty dong khong co kha nang thu hoi tu vu huyen nhu hinh 1
Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên xử phúc phẩm sáng 19/12

Đến nay còn phải thi hành án để sung công quỹ nhà nước gần 11.000 tỷ đồng, bồi thường cho các ngân hàng, tổ chức cá nhân gần 3.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Cục thi hành án dân sự TP HCM đã đưa hơn 9.000 tỷ đồng vào diện “không có khả năng thi hành án”.

Theo ông Doanh, hiện 22 tài sản nhà, đất của Huỳnh Thị Huyền Như đã bị kê biên, nếu phát mãi sẽ thu được khoảng 500 tỷ đồng.

Cục Thi hành án dân sự TP HCM đã có văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bàn giao các giấy tờ bản chính liên quan đến số tài sản này. Tuy nhiên, cho đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra mới chỉ cung cấp cho Cục Thi hành án dân sự TP HCM bản sao giấy tờ nhà, đất, vì vậy, Cục thi hành án dân sự TP HCM không xử lý tài sản kê biên được.

Báo cáo của Tổng cục thi hành án dân sự còn cho thấy trong số việc còn đang tổ chức thi hành có nhiều vụ việc có giá trị phải thi hành lớn, lên tới hàng nghìn tỷ, như vụ án tại Vinashin, Vinalines, Công ty đầu tư tài chính II (Vũ Quốc Hảo), Ngân hàng phát triển Đắk Lắk, vụ Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên)...

Tuy nhiên, đây đều là những vụ án kinh tế lớn liên quan đến nhiều người phải thi hành án, có tính chất phức tạp, khó thi hành, số tiền thi hành xong rất nhỏ so với tổng số tiền còn phải thi hành; quá trình thi hành án mất nhiều thời gian, gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc xử lý số tiền bị phong tỏa tài khoản, kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.

Tổng cục thi hành án cho biết nhiều tài sản là nhà xưởng, hệ thống thiết bị máy móc... rất khó bán, dù giảm giá nhiều lần nhưng không có người mua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close