Bắt giám đốc lừa đảo ở Bạc Liêu, có sự tiếp tay của cán bộ

VOV.VN -Cơ quan kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu xác định phát hiện có sai phạm của cán bộ trong thực hiện dự án này nhưng ở mức độ nào thì đang xem xét.

Sau khi VOV phản ánh về vụ việc nhiều người dân khốn khổ vì mua đất trong Dự án Khu dân cư (KDC) Nọc Nạng, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), cơ quan chức năng vào cuộc. Chủ đầu tư dự án này đã bị bắt tạm giam để điều tra, nhưng những người dân mua đất đang rất lo vì số tiền hàng trăm triệu đồng của họ mua đất không biết sẽ ra sao, quyền lợi có được đảm bảo? 

Tiền mất mà đất không có

Bà Nguyễn Thị Sa bức xúc vì "tiền mất mà đất không có".

Bà Nguyễn Thị Sa (xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) ký “Hợp đồng ghi nhớ” mua nền đất L12, trên đường số 8 trong Dự án KDC Nọc Nạng (TX Giá Rai) với Công ty TNHH Thiên Phúc vào tháng 4/2014. Sau 2 tháng bà phải chạy vạy để trả đủ 680 triệu đồng theo đúng hợp đồng đã ký nhưng không được giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Gia đình bà Sa sợ bị lừa nên liên tục liên hệ công ty để đòi “giấy chủ quyền”. Đại diện doanh nghiệp trấn an rằng, theo giấy bàn giao cột mốc bà cứ tiến hành xây dựng, giấy sẽ giao sau. Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng thì xảy ra tranh chấp.

Bà Nguyễn Thị Sa cho biết: Nghe theo lời của đại diện công ty, gia đình tôi mới đổ đất, bao nền đã bị cản lại. Họ mang bằng khoán đến nói rằng cái nền đó của người ta, không cho mình làm. Cái nền bỏ không từ đó tới giờ".

Hoàn cảnh của anh Nguyễn Văn Hiếu còn bi đát hơn. Hai vợ chồng anh đều làm viên chức tại thị xã Giá Rai. Anh vay mượn đủ đường để mua 1 nền đất trong dự án vào năm 2013. Định có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sẽ mang thế chấp vay ngân hàng để trả nợ. Sau đó, anh mới biết Giấy chứng nhận mảnh đất của mình đã được chủ doanh nghiệp mang thế chấp ngân hàng. Vậy là gần 6 năm nay anh Hiếu rơi vào cảnh “tiền mất mà đất không có”. Anh vừa gửi đơn khăp nơi để đòi quyền lợi vừa còng lưng trả nợ vay.

Một góc Dự án KDC Nọc Nạng

Dân vẫn lo mất tiền

Vào tháng 11/2018, khi Công an Bạc Liêu có thông báo “Khởi tố vụ án hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì cũng là lần đầu tiên những nạn nhân như anh Nguyễn Minh Ngoan, Lê Văn Vuông, Trịnh Phi Hoàng,... nhận được hồi âm từ cơ quan chức năng. Họ có cùng tâm trạng, vừa mừng, lại vừa lo. Mừng vì sau thời gian dài gửi đơn khắp nơi, nay nỗi khổ của mình đã được nhìn thấy. Họ lo vì số tiền hàng trăm triệu đồng là cả gia tài đã bỏ ra mua đất, sẽ ra sao?

Anh Trịnh Phi Hoàng lo lắng: "Sau 6 năm đóng tiền rồi chờ đợi, công ty vẫn chưa giải quyết. Chúng tôi mong cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết vụ việc có kết quả càng sớm càng tốt. Giúp cho người dân có được quyền sử dụng đất để yên tâm làm ăn".

Khi ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra thì người dân tỏ ra băn khoăn. Tại sao doanh nghiệp lại có điều kiện để “tung hoành” như vậy? Có hay không sự tiếp tay của những người có chức trách tại địa phương?

Và tại sao, trong khi người dân bị rơi vào cảnh “tiền mất, đất không có” thì lại có những cán bộ địa phương có nhiều đất nền trong dự án này và có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Người dân còn cung cấp cho phóng viên nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 1 vị nguyên lãnh đạo nơi đây để làm căn cứ.

Nhiều người dân mong vụ việc sớm sáng tỏ

Có sai phạm của cán bộ

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên phát hiện có nhiều dấu hiệu “ưu ái” cho doanh nghiệp trong thực hiện dự án KDC Nọc Nạng. Cụ thể, UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) có quyết định phê duyệt điều chỉnh phân lô quy hoạch chi tiết, tăng từ 294 nền lên thành 358 nền cho doanh nghiệp. Sau đó, mặc dù Công ty TNHH Thiên Phúc còn thiếu hơn 6 tỷ đồng tiền sử dụng đất và chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng UBND huyện Giá Rai vẫn xin hoãn việc thực hiện nghĩa vụ tài chính để doanh nghiệp được cấp 214 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Tại buổi họp báo vào đầu tháng 4/2019 của tỉnh, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đã cho biết, Dự án KDC Nọc Nạng có dấu hiệu sai phạm liên quan đến nhiều người, trong đó có cán bộ của địa phương. Ngành chức năng tỉnh đang làm rõ trách nhiệm quản lý và lợi ích kinh tế từ việc mua đất nền và công tác quản lý đất đai.

Nói về sai phạm của cán bộ trong thực hiện Dự án KDC Nọc Nạng, ông Trần Thanh Mến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra, phát hiện có sai phạm của cán bộ trong thực hiện dự án này nhưng ở mức độ nào thì đang xem xét. Sau khi có kết luận chính thức sẽ cung cấp thông tin. Quan điểm của chúng tôi là sai tới đâu xử tới đó, đúng theo quy định của Đảng".

Dư luận Bạc Liêu và những người dân mất quyền lợi mong muốn vụ việc nhanh chóng được sáng tỏ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ và xử lý nghiêm những sai phạm để nêu gương./.

Ngày 13/7/2018, Đài TNVN có bài điều tra "Bạc Liêu: Khốn khổ vì mua đất trong dự án Khu dân cư Nọc Nạng".

Trong cuộc họp báo của tỉnh Bạc Liêu vào đầu tháng 4 vừa qua, Đại tá Nguyễn Văn Hận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, cũng trong ngày 13/7/2018, Công an tỉnh Bạc Liêu đã chủ động vào cuộc xác minh vụ việc này.

Ngày 14/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án KDC Nọc Nạng.

Đến ngày 29/5 vừa qua, Cơ quan CSĐT tiến hành khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc. Ngày 6/6, quyết định được tống đạt và ông Trung bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bạc Liêu: Bắt giam chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Nọc Nạng
Bạc Liêu: Bắt giam chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Nọc Nạng

VOV.VN - Trúng thầu xây dựng khu dân cư Nọc Nạng, nhưng chủ đầu tư đã bán nền tràn lan cho người dân, thậm chí một nền nhưng bán cho nhiều người

Bạc Liêu: Bắt giam chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Nọc Nạng

Bạc Liêu: Bắt giam chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Nọc Nạng

VOV.VN - Trúng thầu xây dựng khu dân cư Nọc Nạng, nhưng chủ đầu tư đã bán nền tràn lan cho người dân, thậm chí một nền nhưng bán cho nhiều người