Bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nói lời sau cùng trước tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nói lời sau cùng

VOV.VN - Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, những cán bộ công tác trong ngành TT và TT cùng toàn thể Nhân dân.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son: "Xin lỗi HĐXX vì thay đổi lời khai"

Phiên xét xử vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG đã bước sang ngày làm việc thứ 7. Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, hôm nay trước khi HĐXX bước vào nghị án, cho phép các bị cáo nói lời sau cùng.

Người đầu tiên nói lời sau cùng là bị cáo Nguyễn Bắc Son. Bước lên bục  khai báo, bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, những cán bộ công tác trong ngành Thông tin và Truyền thông cùng toàn thể Nhân dân vì những tham vọng của bị cáo. Ông Son cũng xin lỗi gia đình và cá nhân các bị cáo có mặt tại đây vì đã tăng hậu quả nặng nề cho họ.  

bi cao nguyen bac son, truong minh tuan noi loi sau cung truoc toa hinh 1
Bị cáo Nguyễn Bắc Son. (Ảnh: TTXVN)

Bị cáo Son cho rằng, với sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo đã nhận mức kỷ luật nghiêm khắc nhất. Đây là "bài học đắt giá" vì có thể "phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình".

Cựu Bộ trưởng TT&TT tiếp tục cảm ơn Cơ quan CSĐT vì trong quá trình điều tra hai lần bị ngất đi tại bàn làm việc và một lần bị ngất đi sau 3 ngày mới tỉnh, bởi cơn nhồi máu cơ tim. Cơ quan CSĐT đã đưa bị cáo đi cấp cứu kịp thời giúp cho bị cáo vượt qua cơn hiểm nghèo.

Bị cáo Son cảm thấy hối hận vì đã thay đổi lời khai: "Tôi thành thật xin lỗi HĐXX, VKS vì có lúc nhất thời không vượt qua chính mình. Tại phiên toà ngày 17/12 đã thay đổi lời khai của mình trong thời kỳ điều tra. Bị cáo rất mong HĐXX, VKS lượng thứ cho".

"Mobifone là doanh nghiệp lớn, đóng góp rất lớn vào ngân sách Nhà nước. Tiếc là các thành viên chủ chốt của Mobifone lại đang ở đây. Mong HĐXX cân nhắc ý kiến của các bị cáo và luật sư, xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo, để họ được sớm trở về cống hiến cho Mobifone". - Bị cáo Son nói thêm.

Về số tiền nhận hối lộ, gia đình ông Son đã khắc phục một phần. Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Bắc Son cam kết "sẽ khắc phục triệt để".

"Mong HĐXX rộng lượng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt thấp nhất có thể để bị cáo được cải tạo và có thể trở về sống với vợ, con và các cháu, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mình"- bị cáo Nguyễn Bắc Son bày tỏ nguyện vọng.  

Tại phần luận tội trước đó, trình bày quan điểm giải quyết vụ án, VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án từ 16 đến 18 năm tù với ông Son về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", Tử hình với bị cáo Nguyễn Bắc Son về tội "Nhận hối lộ", tổng hình phạt bị cáo phải chấp hành là tử hình.

Bị cáo Trương Minh Tuấn: "Con người không phải thánh nhân"

Ở phần nói lời sau cùng, bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT&TT trình bày: "Những sai phạm của bị cáo thật lớn, như một nhát chém để lại vết sẹo đến cuối cuộc đời. Những sai phạm đã rõ, ngẫm lại mới thấy con người không phải là thánh nhân, gây ra những sai phạm đáng trách".

bi cao nguyen bac son, truong minh tuan noi loi sau cung truoc toa hinh 2
Bị cáo Trương Minh Tuấn. (Ảnh: Nam Anh)

Bị cáo Tuấn nói mình cảm thấy đau xót và gửi lời xin lỗi đến toàn thể nhân dân, Đảng và Nhà nước. 

"Bản thân tôi thấy rất xấu hổ với gia đình, bạn bè, người thân vì đã để lại vết thương mà gia đình phải gánh đến suốt đời. Qua tòa, bị cáo cũng mong các cơ quan liên quan hoàn thiện hơn pháp luật về kinh tế. Bởi có những cái bị cáo không biết được pháp luật quy định như thế nào, càng được giải thích thì mới càng thấy mình sai". - Bị cáo Tuấn nghẹn ngào nói trước tòa. 

Bị cáo Tuấn cũng cảm ơn những cán bộ trại giam T16, những lúc khó khăn nhất đã động viên các bị cáo, thể hiện nhân quyền ở nơi giam giữ. Bị cáo Tuấn mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hơn nữa, dẫu biết rằng đề nghị của VKS đã là khoan hồng với cá nhân bị cáo.

Trước đó, tại phần luận tội, bị cáo Trương Minh Tuấn bị đề nghị 6-7 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 8-9 năm tù về Nhận hối lộ, hình phạt chung 14-16 năm tù. /.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close