Bị cáo Trần Phương Bình khai phương thức qua mắt thanh tra

VOV.VN - Nhiều tình tiết trong phương thức che giấu các khoản tiền chênh lệch đã được Trần Phương Bình khai nhận.

Trong buổi thẩm vấn chiều nay (28/11) tại phiên tòa xét xử vụ thất thoát 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á, nhiều tình tiết trong phương thức che giấu các khoản tiền chênh lệch đã được Trần Phương Bình khai nhận. 

Bị cáo Trần Phương Bình cho biết phòng ngân quỹ của DAB gồm quỹ vàng, quỹ ngoại tệ và quỹ tiền đồng. Trên nguyên tắc, khi kiểm quỹ phải có đại diện lãnh đạo ngân hàng, phòng kế toán và thủ quỹ, nhưng DAB không thực hiện đúng quy trình này.

vu vu nhom: tran phuong binh khai cach qua mat thanh tra 10 nam hinh 1
Các bị cáo tại phiên tòa.

Đối với quỹ vàng, Ngân hàng Đông Á có 2 loại: quỹ vàng mà DAB kinh doanh trước đó tồn lại và vàng do khách hàng gửi giữ hộ. DAB đã làm giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản, nhưng sau đó Ngân hàng Nhà nước ra quy định cấm tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài, yêu cầu đóng và tất toán số dư tài khoản đã mở để kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài trước ngày 30/3/2010. 

Tuy nhiên, sau thời gian này, DAB vẫn xuất khẩu hơn 14.000 lượng vàng. Theo hồ sơ, đến cuối năm 2015, DAB lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bị cáo Bình cho biết: Ngân hàng Nhà nước thường xuyên thanh tra, kiểm tra DAB nhưng chỉ thanh tra từng phần cụ thể, đến năm 2014 mới thanh tra toàn diện và phát hiện sai phạm.

Trước đó, để che giấu các khoản chênh lệch, trước mỗi đợt thanh tra ông Bình chỉ đạo điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch - nơi không bị thanh tra để tránh bị phát hiện. Sau đó, các chi nhánh, phòng giao dịch này sẽ chuyển khoản âm quỹ này lại hội sở. Việc làm này kéo dài khoảng 10 năm mới bị phanh phui.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bị cáo Bình khai chỉ đạo chung việc chi lãi ngoài trong toàn hệ thống do bà Nguyễn Thị Kim Xuyến - nguyên Phó Tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB trực tiếp thực hiện. Bị truy tố cùng hai tội danh như ông Bình, bà Xuyến được xác định là đồng phạm tích cực; có hành vi chiếm đoạt 40 tỷ đồng trong việc cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỷ đồng và giúp cho Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỷ đồng.

Tại tòa, lời khai của bà Xuyến về vai trò của bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan - nguyên trưởng phòng quản lý tài sản nợ, khác với nội dung kết luận điều tra và cáo trạng về trách nhiệm của Ái Lan trong việc chi lãi ngoài. Trình bày với Hội đồng xét xử, bà Xuyến khai chỉ đạo trực tiếp nhân viên phòng nguồn vốn, không thông qua Ái Lan. Tại cơ quan điều tra, Ái Lan cũng khai không tham gia chỉ đạo việc chi lãi ngoài./.

Ngọc Xuân/VOV-TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

vũ nhôm phan văn anh vũ trần phương bình Ngân hàng Đông Á

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành động khó đỡ Bùi Tiến Dũng ở trận U23 Việt Nam 1-0 U23 Indonesia
VOV.VN - Thủ môn Bùi Tiến Dũng lên gần giữa sân "khởi động" trong lúc trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia đang diễn ra.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds