Bị tuyên án 7 năm tù vì sử dụng internet chiếm đoạt tài sản

Bị tuyên án 7 năm tù vì dùng mạng internet chiếm đoạt tài sản

VOV.VN - Trương Đức Chung bị tuyên án 7 năm tù về hành sử dụng mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Ngày 19/1, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử đối với Trương Đức Chung (SN 1987, ở TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 226b BLHS 1999.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến 2011 Trương Đức Chung (ở TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) đến Hà Nội để học đại học.

Trong thời gian này, Chung tham gia mạng xã hội Vefamily.com và V4.as để mua thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài trong cùng diễn đàn (không xác định được tên tuổi, địa chỉ) thanh toán tiền trên tài khoản ví điện tử LR.

Sau khi có thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài, Trương Đức Chung truy cập vào website bán hàng của các trung tâm thương mại ở nước ngoài, dùng thẻ tín dụng của người nước ngoài đăng ký mua hàng, gửi về địa chỉ làm trung gian nhập hàng ở nước ngoài để chuyển hàng về Việt Nam.

Khi hàng hóa về Việt Nam, công ty sẽ liên hệ với Chung để xác nhận, nhận hàng.

Sau khi nhận hàng, Chung rao bán sản phẩm trên một số trang mạng inernet và nhận tiền của khách qua tài khoản ngân hàng.

Quá trình điều tra ban đầu, Chung cung cấp cho cơ quan chức năng 7 hộp thư dùng ship hàng. Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố, Chung đã thay đổi lời khai, chỉ công nhận 2 hộp thư. Số hàng Chung ship được trị giá khoảng 160 triệu đồng, sau khi trừ chi phí Chung hưởng lợi khoảng 60 triệu đồng. 

Khai thác hộp thư do Chung cung cấp, Cơ quan điều tra thống nhất kê các hóa đơn do Chung đặt mua hàng hóa trị giá khoảng 300 triệu đồng, trong đó, số hóa đơn đặt hàng thành công khoảng 30 triệu, số hóa đơn không xác định đặt hàng thành công hay chưa khoảng 262 triệu đồng.

HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên Trương Đức Chung 7 năm tù giam theo BLHS.

Bị cáo kêu oan tại tòa

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Chung cho rằng bản thân không có tội. "Bị cáo không tham gia hành vi bị cáo buộc nên mong hội đồng xét xử minh xét" - bị cáo nói tại tòa.

Trong phiên tòa sơ thẩm, luật sư Đào Thị Lan Anh (đoàn luật sư Hà Nội) trình bày: Sự việc xảy ra từ khoảng tháng 4/2011 nhưng mãi đến ngày 18/11/2015 cơ quan điều tra mới ra quyết định khởi tố vụ án và đến 15/12/2015, mới có quyết định khởi tố bị can.

Trong năm 2016 và 2017, cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ công an từng 3 lần ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Ngày 6/9/2017, TAND TP Hà Nội ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ đối tượng liên quan. 5 hộp thư điện tử được cho là của bị cáo Chung trong cáo trạng và kết luận điều tra không khớp nhau, có sự bất nhất về tài liệu điều tra.

Cũng tại phiên tòa, vị luật sư đề nghị triệu tập anh Quỳnh (người đi cùng bị cáo Chung đến cơ quan điều tra tự nguyện giao nộp vật chứng) để làm rõ việc bị cáo Chung đã nộp hay chưa nộp chiếc điện thoại iphone 3Gs. 

Theo luật sư, đây là vật chứng quan trọng vì nó chứa tài liệu chứng minh bị cáo có hành vi phạm tội hay không.

Luật sư trình bày, cáo trạng tuy tố bị cáo Chung mua bán thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài của đối tượng tham gia diễn đàn nhưng không xác định được tên, tuổi, địa chỉ người liên quan, trong hồ sơ vật chứng của vụ án không có nội dung giao dịch mua bán trao đổi thông tin của Chung với người trên diễn đàn để mua bán thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài nên không có sở để kết tội bị cáo.

Nếu bị cáo tham gia các diễn đàn để trao đổi mua bán thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài thì trên các diễn đàn, thư điện tử sẽ vẫn lưu lại ngày giờ, thông tin giao dịch, trao đổi giữa các bên. Ở điều này, bị cáo Chung đã cung cấp tài khoản, mật khẩu truy cập cho cơ quan điều tra nhưng tại hồ sơ điều tra không có tài liệu nào chứng minh để buộc tội Chung.

Tại tòa, luật sư đề nghị cho mở hộp thư và tài khoản liên quan đến các giao dịch để chứng minh việc bị cáo có hành vi phạm tội hay không nhưng không được tòa chấp nhận.

Luật sư cho rằng, phiên tòa có dấu hiệu vi phạm tố tụng nên yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ việc bị cáo Chung có phạm tội như cáo buộc hay không.

Theo luật sư, ban đầu bị cáo Chung nhận tội nhưng nếu lời khai không phù hợp với vật chứng liên quan trong hồ sơ vụ án hoặc cơ quan điều tra không chứng minh được đầy đủ hành vi phạm tội của mình thì tòa có quyền tuyên bị cáo Chung không phạm tội. 

Trong vụ án, lời khai của bị cáo Chung không phù hợp với chứng cứ nào trong hồ sơ, cơ quan tiến hành tố tụng không chứng minh được bị cáo mua của ai, mua bao nhiêu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close