Cần Thơ: Cán bộ đủng đỉnh, gần 10 năm chưa thi hành xong bản án

Cần Thơ: Cán bộ "đủng đỉnh", gần 10 năm chưa thi hành xong bản án

VOV.VN -Một vụ việc do 3 chấp hành viên luân phiên thực hiện, nhưng không được bàn giao rõ ràng, lãnh đạo không sâu sát dẫn đến khiếu nại.

“Vụ này tắc là do cán bộ nảy sinh tư tưởng đủng đỉnh, trầm ê. Cán bộ lãnh đạo thì không sâu sát, không nắm tình hình, thiếu đôn đốc dẫn đến khiếu nại” - Cục trưởng Cục thi hành án dân sự (THA) TP. Cần Thơ - Nguyễn Viết Xuân thừa nhận. Trong khi đó, người được thi hành án dân sự là bà Lê Hồng Thu, ở phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều khốn khổ vì phải đi lại quá nhiều mà chưa có kết quả.

Án tuyên gần chục năm vẫn … nằm trên giấy!

Ngày 13/12/2010, Tòa án Nhân dân quận Ô Môn, TP Cần Thơ ban hành quyết định số 144/2010/QĐST-DS công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, vợ chồng ông Trần Minh Hiền và bà Nguyễn Thị Thắm, ở phường Thới An, quận Ô Môn có trách nhiệm trả 769,5 triệu đồng cho ông Thái Trường Nam ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều (chồng bà Lê Hồng Thu). Thời hạn thanh toán vào cuối cùng vào ngày 01/3/2011.

can tho: can bo dung dinh, gan 10 nam chua thi hanh xong ban an hinh 1
Hơn 11 công đất ở phường Thới An, quận Ô Môn đã kê biên từ năm 2011 để thi hành án
Để được ông Nam cho vay tiền làm ăn, vợ chồng ông Hiền đã phải thế chấp 2 “sổ đỏ” với tổng diện tích đất lúa hơn 11 công (11.000 m2) ở khu vực Thới Bình, phường Thới An.

Đến hẹn, vợ chồng ông Hiền không có tiền trả, ông Nam đã có đơn yêu cầu THA. Chi cục THA quận Ô Môn ban hành quyết định số 320/QĐ-THA buộc vợ chồng ông Hiền phải trả ông Nam đủ số tiền 769,5 triệu đồng kể từ ngày 16/3/2011.

Trước đó, ông Hiền đã trả ông Nam 300 triệu đồng. Còn 469,5 triệu chưa thi hành nên Chi cục THA Ô Môn kê biên và định giá hơn 11 công đất, định giá 1,615 tỉ đồng để bán đấu giá. 

Các thủ tục được tiến hành khá đầy đủ trong thời gian này, nhưng phải mất hơn hai năm sau (từ tháng 3/2011 đến tháng 7/2013), Chi cục THA Ô Môn mới ký “Hợp đồng bán đấu giá tài sản”. Do chưa có người mua, Chi cục THA Ô Môn lại thông báo giảm giá 10% xuống còn 1,415 tỉ đồng.

Thế rồi từ đó vụ việc dần rơi vào im lặng.

can tho: can bo dung dinh, gan 10 nam chua thi hanh xong ban an hinh 2
Bà Lê Hồng Thu bức xúc vì phải đi lại nhiều lần mà vụ việc chưa được giải quyết
Mãi đến đầu năm 2018, ông Thái Trường Nam ủy quyền cho bà Lê Hồng Thu thực hiện, thì việc thi hành án mới “khởi động” trở lại.

Cơ quan THA “lãng quên” vụ việc

Qua tìm hiểu được biết, hơn 3 năm từ tháng 8/2013 đến tháng 4/2016, việc THA dường như bị các công chức và lãnh đạo Chi cục THA quận Ô Môn “lãng quên”, không chuyển động.

Theo đó, từ năm 2011 đến 2013 vụ việc được giao cho Chấp hành viên (CHV) Cao Trung Sơn. Trong thời gian này, các thủ tục được tiến hành theo quy định, nhưng do không bán được tài sản đấu giá nên vụ việc chưa hoàn thành.

Đầu năm 2014, CHV Cao Trung Sơn được luân chuyển, vụ việc được giao cho CHV Nguyễn Tùng Huy. Trong hơn 1 năm ở đây, ông Huy “không nhúc nhích” việc THA. Sau đó, ông này lại được luân chuyển đến đơn vị mới.

Tháng 8/2014, Chấp hành viên Luyện Ngọc Nam luân chuyển về Chi cục THA quận Ô Môn, nhưng tròn 1 năm sau (vào tháng 8/2015), ông Nam mới được giao hồ sơ vụ việc?

can tho: can bo dung dinh, gan 10 nam chua thi hanh xong ban an hinh 3
Phóng viên VOV làm việc với Cục Thi hành án dân sự TP. Cần Thơ
“Đủng đỉnh” đến tháng 4/2016, ông Nam “khởi động” mời các đương sự đến làm việc. Tiếp đó là cả một quá trình dài dằng dặc những thủ tục “làm lại từ đầu”. Đặc biệt, hợp đồng bán đấu giá tài sản bị ghi nhầm thành “tài sản đã kê biên” nên xuất hiện trục trặc mới, phải mất thêm thời gian “hoàn chỉnh hồ sơ”.

Quá bức xúc, tháng 8/2018, khi bà Lê Hồng Thu làm đơn khiếu nại, tố cáo lên các cấp có thẩm quyền thì lúc đó Chi cục THA quận Ô Môn mới làm thủ tục “Niêm yết thông báo” và “Ký hợp đồng bán đấu giá” với công ty Thẩm định giá Sao Việt tại Cần Thơ.

Điều đáng nghi ngờ là, năm 2018 giá trị hơn 11 công đất được công ty này “thẩm định” đúng bằng giá trị năm 2011 không theo giá thị trường mà theo khung giá đất tại địa phương?

Tiếp tục bài ca quy trình, từ “thẩm định giá”, “ký hợp đồng với công ty bán đấu giá”; “thông báo cho đương sự không có người mua”; “thông báo giảm giá” ... vv đến nay vụ việc sắp bước sang năm thứ 10 vẫn dậm chân tại chỗ.

Cán bộ đủng đỉnh với quyền lợi của dân

Để tìm hiểu nguyên nhân, nhóm phóng viên VOV có buổi làm việc với lãnh đạo Cục THA dân sự TP. Cần Thơ cùng Chi cục trưởng THA quận Ô Môn, các phòng nghiệp vụ Cục THA và Chấp hành viên thụ lý vụ việc.

Sau khi cùng nhau kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ thi hành án từ năm 2011 đến nay, ông Nguyễn Viết Xuân, Cục trưởng cục THA DS TP. Cần Thơ thừa nhận, nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này là do các Chấp hành viên trước đây cũng như người kế thừa hiện tại không tích cực triển khai trong thời gian dài. 

can tho: can bo dung dinh, gan 10 nam chua thi hanh xong ban an hinh 4
Hồ sơ bị lãng quên hơn 3 năm, đến cuối 2018 mới "khởi động" trở lại

Bên cạnh đó là những sai sót về thủ tục lẽ ra không đáng có. Chẳng hạn “Chứng thư thẩm định giá” chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng, nhưng hết hạn mà CHV vẫn không làm lại; việc đo vẽ hiện trạng đất như thế nào, hiện nay ai quản lý, CHV không nắm rõ. Rồi mảnh đất không phải tài sản thế chấp tại ngân hàng, nhưng vẫn ghi tài sản thế chấp là sai. Khi phát hiện phải làm lại nên mất nhiều thời gian.

Cục trưởng Nguyễn Viết Xuân yêu cầu Chi cục trưởng THA quận Ô Môn và Chấp hành viên Luyện Ngọc Nam phải theo sát để “giải quyết rốt ráo vụ việc”.

Ông Phạm Hồng Kỳ, Chi cục trưởng THA quận Ô Môn cho biết, đến hết tháng 5/2019, hơn 11 công đất để thi hành án còn 1,177 tỉ đồng sau hai lần thông báo giảm giá, nhưng vẫn không có người mua. Theo quy định, Cơ quan THA vẫn thông báo giảm giá tiếp, mỗi lần 10% để bán đấu giá.

“Tôi luân chuyển về làm Chi cục trưởng từ tháng giữa tháng 12/2018 tiếp nhận giải quyết vụ việc này. Bây giờ chúng tôi đang lấn cấn, nếu sau lần giảm giá thứ 5, thứ 6 thì sao đây? Vì luật không quy định rõ được giảm giá tối đa bao nhiêu lần. Tới đó, chúng tôi phải xin ý kiến Cục và Tổng cục Thi hành án dân sự để xem hướng giải quyết ra sao”./.

“Hồ sơ vụ việc do 3 chấp hành viên luân phiên thực hiện, trong quá trình luân chuyển, việc bàn giao không rõ ràng; Chi cục trưởng không sâu sát, không nắm tình hình, không đôn đốc để tổ chức THA kịp thời, dẫn đến người dân khiếu nại. Lãnh đạo chi cục THA quận Ô Môn và CHV chưa chủ động kể cả trước đây và hiện nay trong thời gian dài, nhất là trước đây đã không kịp thời” – Cục trưởng Cục THADS TP. Cần Thơ – Nguyễn Viết Xuân.
“Họ cứ thông báo không có người mua, nhưng mới đây tôi tìm được người mua đất và đưa lên chi cục THA Ô Môn để xin làm thủ tục rút ngắn thời gian. Lãnh đạo chi cục này nói phải làm đúng quy trình, thời gian với Cty bán đấu giá. Tôi lại về Cty bán đấu giá, họ nói phải có văn bản của Chi cục THA mới làm. Tôi vòng lại THA Ô Môn, lãnh đạo ở đây nói, họ sẽ có văn bản gửi Cty. Đợi mãi chẳng thấy nên khách hàng bỏ đi rồi…” - Bà Lê Hồng Thu ngao ngán.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close