Chủ quán ăn làm giả giấy tờ Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương

VOV.VN - Thấy nhiều người có nhu cầu làm giấy tờ bệnh viện, sẵn nhặt được con dấu giả, chủ quán ăn quyết định làm giả giấy tờ để kiểm lời.

Tòa án Hà Nội ngày 5/5 đưa Đào Đức Hải (SN 1957, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) và đồng phạm ra xét xử tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Khoảng tháng 6/2015, Hải chuyển quán ăn về từ phố Trần Vỹ về khu đô thị Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thời gian này, có đối tượng tên Hà (chưa rõ lai lịch) đến xin làm đầu bếp. Do quán chưa mở lại nên đầu bếp để tạm đồ đạc tại quán rồi bỏ đi đâu đó.

chu quan an lam gia giay to benh vien giao thong van tai trung uong hinh 1
Đào Đức Hải (đứng đầu) kiếm lợi bất chính từ làm giấy tờ giả của Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương

Kiểm tra đồ đạc của đầu bếp, chủ quán ăn thấy có con dấu tròn của Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương nên anh ta giữ lại.

Qua tìm hiểu, biết nhiều người có nhu cầu về các loại giấy tờ như giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe…nên Hải quyết định làm giả các loại giấy tờ trên để bán kiếm lời.

Tháng 10/2015, Hải lên mạng internet lấy các mẫu giấy tờ của Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương rồi photo như các mẫu thật. Hải mua thêm các con dấu chức danh bác sỹ tại bệnh viện, con dấu phó giám đốc… với giá 90.000 đồng/con dấu, đồng thời mua thêm tem logo bệnh viện với giá 2000 đồng/tem.

Khi có đầy đủ các con dấu, giấy tờ cần thiết, Hải làm giấy tờ giả của bệnh viện để bán với giá 10.000 đồng đến 60.000 đồng/tờ.

Thấy việc làm giả con dấu của bệnh viện có vẻ kiếm được, Hải thuê thêm Phạm Ngọc Huê (SN 1993, quê Hưng Yên) làm người giao hàng cho khách.

PC_Article_Middle
Loading...

Để tăng thêm lượng khách hàng, Huê bàn với Nguyễn Quốc Việt (SN 1990, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) quảng cáo bán giấy tờ giả của Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương lên mạng xã hội.

Ban đầu Huê phụ trách vận chuyển, sau Huê nhận làm “đại lý” phân phối, mua của Hải các loại giấy tờ với giá 10.000 đồng đến 30.000 đồng rồi bán lại cho khách có nhu cầu từ 60.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài ra, thông qua quảng cáo trên mạng, Lê Như Vũ (SN 1990, quê Thanh Hóa) tìm đến Huê để mua giấy tờ bệnh viện với giá 140.000 đồng để bán với giá 200.000 đồng.

Ngày 21/12/2015, khi Huê và Vũ đang giao dịch thì bị cơ quan công an bắt giữ. Biết tin Huê bị bắt, Hải tính phi tang các con dấu giả nhưng chưa kịp tiêu hủy thì bị công an kiểm tra thu giữ.

Cơ quan tố tụng xác định, Hải thu lợi 10 triệu đồng từ làm giả giấy tờ. Ngọc Huê và Quốc Việt thu lợi 5 triệu đồng. Lê Anh Vũ chưa kịp hưởng lợi.

Với tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, Đào Đức Hải nhận mức án 42 tháng tù giam. Đồng phạm của Hải lần lượt nhận mức án từ 24 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam./.

Việt Đức/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức tàn phá khủng khiếp của bão Mangkhut ở Trung Quốc
VOV.VN - Siêu bão Mangkhut sau khi đổ bộ Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 người và làm hơn 200 người khác bị thương.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x