Cựu cán bộ Nhà nước cùng vợ lừa đảo chiếm đoạt hơn 51 tỷ đồng

VOV.VN - TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm đối với vụ án cựu cán bộ Nhà nước chiếm đoạt hơn 51 tỉ đồng.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 22/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xem xét lại tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Trần Ngọc Hưng (SN 1962) – cựu cán bộ cơ quan Nhà nước và Nguyễn Thị Bích (SN 1964, vợ Hưng, giám đốc một công ty tư nhân), cùng trú ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Phiên tòa được mở theo kháng cáo của các bị cáo.

manh lua dao 51 ty it ai ngo cua vo chong cuu can bo nha nuoc  hinh 1
Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm tháng 4/2017.

Trước đó, theo nội dung bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội hồi tháng 4/2017, Trần Ngọc Hưng cùng vợ là chủ sở hữu một ngôi nhà tại phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội). Do cần tiền làm ăn, ngày 26/4/2011, cặp vợ chồng này lập giấy thế chấp ngôi nhà trên để vay của anh Nguyễn Quốc Trung (SN 1972, ở quận Đống Đa) 4 tỷ đồng.

Thời gian sau, đến hạn thanh toán, không có tiền trả nên vợ chồng Hưng làm thủ tục chuyển nhượng ngôi ở phường Quảng An cho anh Trung với giá 4,4 tỷ đồng. Khi đã hoàn tất hợp đồng mua bán tài sản, Hưng yêu cầu anh Trung đưa lại sổ đỏ để làm thủ tục sang tên.

Tuy nhiên, sau khi lấy lại sổ đỏ, vợ chồng Hưng bán lại ngôi nhà cho người khác nhưng không thành. Sau đó, Hưng bàn với vợ đem sổ đỏ đi thế chấp, vay vốn ngân hàng để thi công một công trình nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 5/5/2011, theo hướng dẫn của chồng, Nguyễn Thị Bích lập hồ sơ thế chấp ngôi nhà ở phường Quảng An, đề nghị một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội cho vay 6 tỷ đồng để thi công công trình xây dựng tại tỉnh Ninh Bình.

PC_Article_Middle

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn, tổ chức tín dụng đã giao nhân viên xem xét, thẩm định các thủ tục, giấy tờ liên quan. Sau đó, nhân viên ngân hàng trên đã không thực hiện đúng quy trình nhưng vẫn đề nghị lên lãnh đạo duyệt hồ sơ cho vợ chồng Bích vay số tiền nhiều tỷ đồng.

Quá trình điều tra, công an xác định, cựu cán bộ Nhà nước cùng vợ lập khống phần lớn tài liệu trong hồ sơ để được vay vốn ngân hàng.  

Ngoài hành vi sử dụng ngôi nhà ở phường Quảng An lừa đảo hơn chục tỉ đồng, Hưng còn cùng vợ bán một ngôi nhà khác tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ cho nhiều người và gian dối trong việc mua bán 1 chiếc ô tô. Tổng cộng, từ năm 2010 đến tháng 12/2011, cặp vợ chồng này đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 cá nhân, tổ chức với tổng số tiền hơn 51 tỷ đồng.

HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Ngọc Hưng tù chung thân và Nguyễn Thị Bích 20 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Tuy nhiên ngay sau đó, Hưng cùng vợ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cựu cán bộ Nhà nước cùng vợ thừa nhận dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền của các cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, sau nửa ngày làm việc, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định một số tình tiết không thể khắc phục ngay trong phiên tòa nên quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu./.

Lê Tùng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...
PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x