Cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Giá bán công sản là do đơn vị tham mưu

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Giá bán công sản là do đơn vị tham mưu

VOV.VN - Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ví von thời điểm xảy ra sai phạm, cả Đà Nẵng như một đại công trường, không thể kiểm tra từng nhà, từng dự án.

Chiều 4/1, phiên xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ cùng 18 bị cáo khác tiếp tục diễn ra tại TAND TP Hà Nội. Tại dự án 29 ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước, bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn 2011 đến 2014) bị cáo buộc có hành vi ký quyết định về việc thu hồi, giao cho công ty CP Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha này không đấu giá quyền sử dụng đất.

Để thâu tóm dự án này, Vũ chỉ mất 87 tỷ đồng. Trong khi theo Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương, dự án 29 ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước hiện nay có giá trị 4.788 tỷ đồng. Sự chênh lệch giữa giá trị thực và giá bán cho Phan Văn Anh Vũ đã gây thất thoát cho Nhà nước. 
cuu chu tich da nang: gia ban cong san la do don vi tham muu  hinh 1
Bị cáo Văn Hữu Chiến. (Ảnh: Hùng Anh)
Bị cáo Văn Hữu Chiến còn ký công văn cho phép công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được nhận quyền sử dụng đất và giảm 10% tiền sử dụng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Khi HĐXX hỏi trách nhiệm của bị cáo khi ký các công văn, quyết định này, bị cáo Văn Hữu Chiến trình bày: "Có hai cơ quan tham mưu cho bị cáo rà soát rồi mới trình, thì bị cáo ký. Thời điểm đó, cả TP Đà Nẵng như một đại công trường, không thể kiểm tra từng nhà, từng dự án được."

Nói về mức giá 87 tỷ đồng (giá mà Phan Văn Anh Vũ mua dự án), ông Chiến cho rằng, đó là giá các cơ quan tham mưu trình lên, bị cáo ký theo giá tham mưu.

Bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011) bị cáo buộc đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo bị cáo Minh, về vấn đề giảm giá 10% tiền sử dụng đất với mục đích là để kích thích các đơn vị nộp tiền luôn. 

"Thời điểm thanh tra Chính phủ vào thanh tra cũng đặt vấn đề giảm giá 10% là vi phạm. UBND TP Đà Nẵng có giải trình. Bộ Chính trị sau đó có thành lập đoàn kiểm tra để xem xét cho khách quan. Ủy ban kiểm tra báo cáo, trong đó phân tích, nói có sai sót, nhưng cũng có tính sáng tạo, mang lại hiệu quả". - Bị cáo Trần Văn Minh trình bày./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close