Cựu TGĐ Oceanbank bị cáo buộc tội tham ô hàng chục tỷ đồng

VOV.VN -Với việc lợi dụng uy tín, vị thế của PVN, Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt số tiền hơn 246 tỷ đồng.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có kết luận điều tra bổ sung vụ đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank. Theo đó, bị can Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962)– cựu TGĐ Oceanbank – cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và bị can Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank bị cho là có tội Tham ô tài sản.

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, trong việc làm thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng của Oceanbank, hai bị can đã có hành vi Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng. Tài liệu của cơ quan công an xác định, khi PVN góp 20% vốn vào Oceanbank, từ năm 2009-11/2010, bị can Nguyễn Xuân Sơn thôi giữ chức TGĐ Oceanbank về làm Phó TGĐ PVN từ ngày 15/11/2010. Nguyễn Xuân Sơn được PVN giới thiệu là người đại diện phần vốn của tập đoàn tại ngân hàng đến tháng 4/2011.

Mặc dù không còn giữ chức vụ tại Oceanbank nhưng bị can đã lợi dụng uy tín, vị thế của PVN, số tiền của tập đoàn này góp vốn vào Oceanbank để yêu cầu Hà Văn Thắm chi lãi ngoài cho khách hàng thuộc nhóm dầu khí.

cuu tgd oceanbank bi cao buoc toi tham o hang chuc ty dong hinh 1
Nguyễn Xuân Sơn tới phiên toà sơ thẩm diễn ra vào tháng 3/2017

Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 1/2011 đến tháng 6/2014, bị can Nguyễn Xuân Sơn đã nhận số tiền 246 tỷ đồng từ Oceanbank rồi chiếm đoạt số tiền này. Theo cơ quan tiến hành tố tụng, trong việc chiếm đoạt 246 tỷ đồng, bị can Nguyễn Xuân Sơn đã phạm hai tội Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền 246 tỷ đồng, công an xác định, bị can Sơn đã tham ô hơn 49 tỷ đồng và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hơn 197 tỷ đồng.

Về việc chi 246 tỷ đồng, Hà Văn Thắm khai, đã có thỏa thuận với Nguyễn Xuân Sơn để chi lãi ngoài hợp đồng cho các khách hàng thuộc nhóm dầu khí. Còn việc sử dụng số tiền này như thế nào, Cựu Chủ tịch Oceanbank không hay biết.

Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Xuân Sơn, khai tháng 12/2008, khi ông ta về giữ chức TGĐ Oceanbank đã đề nghị Hà Văn Thắm để PVN gửi tiền tại Oceanbank. Nhưng để PVN gửi tiền thì Oceanbank phải chi lãi ngoài hợp đồng. Sơn không nói cụ thể số tiền chi ngoài hợp đồng là bao nhiêu nhưng căn cứ vào số dư tiền gửi của PVN để Oceanbank tính toán số tiền phải chi ngoài.

Tài liệu tố tụng cho biết, đến đầu tháng 1/2011, khi quay về PVN làm Phó TGĐ, cứ 45 ngày, Sơn đều nhận khoảng 5 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài từ Oceanbank. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng chỉ xác định được trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng 6/2014, tổng số tiền Sơn nhận là khoảng 200 tỷ đồng. Số tiền này, Sơn khai chuyển cho Ninh Văn Quỳnh - Kế toán trưởng của PVN (60%, khoảng 120 tỷ đồng). Tại phiên tòa xét xử vào tháng 3/2017, ông Quỳnh bác bỏ cáo buộc lời khai này của Nguyễn Xuân Sơn.

Với 80 tỷ đồng, bị can Nguyễn Xuân Sơn sử dụng cho mục đích cá nhân, trong đó có việc nhờ cháu họ giữ 15 tỷ đồng, 10,5 tỷ đồng chuyển cho người thân mua nhà ở Nga. Đối với hành vi Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Hà Văn Thắm bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 8/3, Tòa án Hà Nội xác định, đối với khoản tiền 246 tỷ đồng của Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn đã cùng với Hà Văn Thắm bàn bạc và quyết định việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi. Mặc dù từ ngày 11/5/2011 Sơn đã chuyển về PVN nhưng ông ta vẫn chỉ đạo thuộc cấp trong việc chăm sóc, chi lãi ngoài cho khách hàng thuộc nhóm dầu khí.

Lợi dụng uy tín địa vị và cơ chế chính sách chi lãi ngoài, sự phụ thuộc của Oceanbank vào nguồn tiền gửi huy động từ PVN, bị can dã rút số tiền 246 tỷ đồng của Oceanbank.

Hành vi của bị can có dấu hiệu lợi dụng chức vụ được giao, ban hành và tổ chức, chỉ đọa các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền 246 tỷ đồng, trong số đó ít nhất 20% là phần góp vốn của PVN nhưng VKS truy tố bị cáo tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản ålý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là chưa chính xác.

Vì vậy, cần thiết phải điều tra làm rõ, xác định đúng tội danh của bị cáo theo quy định của pháp luật.

Sau quyết định trả hồ sơ, ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm về tội “Tham ô tài sản”. Các Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố bị can từ tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm và các đồng phạm liên quan.

Theo nội dung vụ án, trong quá trình làm Chủ tịch Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại của ngân hàng gần 2.000 tỷ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu. Ngoài Hà Văn Thắm bị truy tố, còn hàng chục bị can còn lại chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC. Trong các bị cáo phải hầu tòa còn có Nguyễn Xuân Sơn là đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng.

Sau phiên tòa sơ thẩm vào tháng 3/2017, tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cơ quan công an cũng đã ra kết luận điều tra bổ sung, khởi tố thêm một số bị can, đồng thời thay đổi tội danh đối với Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn từ Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đồng thời khởi tố thêm tội Tham ô tài sản đối với hai bị can này./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x