Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng khai gì tại tòa?

VOV.VN - Chiều 18/9, cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng đã lên bục khai báo trong phiên tòa xử 6 bị cáo liên quan đến sai phạm ở Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cho vay sai quy định dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước

Chiều 18/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với bị cáo là cựu Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng cùng 5 đồng phạm.

Tại phần đọc cáo trạng, đại diện Viện kiểm sát trình bày tại tòa: Năm 2011, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cho vay vượt hạn mức bảo lãnh tại Công ty ALC II do Vũ Quốc Hảo làm tổng giám đốc, tổng dư nợ lên tới hơn 1.000 tỉ đồng. 

Bị cáo Lê Bạch Hồng.

Theo quy định, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng thương mại của Nhà nước vay vốn. Đến năm 2015, Kiểm toán Nhà nước kiểm tra và xác định việc thu hồi nợ công tại Công ty ALC II không có tiến triển. 

Đến cuối tháng 12/2015, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chưa thu hồi được hết nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với số tiền 769 tỉ đồng vốn quá hạn và 735 tỉ đồng tiền lãi. Nguyên nhân là do Công ty ALC II không có khả năng trả nợ. 

Ngày 31/7/2018, TAND TP HCM tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến nay, Bảo hiểm Xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Cơ quan tố tụng xác định, Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Nguyễn Huy Ban ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Bạch Hồng khai gì tại tòa?

Ở phần xét hỏi, HĐXX cho gọi bị cáo Lê Bạch Hồng lên bục khai báo. Bị cáo Hồng cho rằng, sự việc xảy ra là ngoài ý muốn.

Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bị cáo đã cố gắng làm hết chức năng, còn trách nhiệm cụ thể thế nào sẽ do HĐXX xem xét. Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận thấy mình có một phần trách nhiệm trong việc này.

Tòa xét hỏi số tiền 380 tỷ cho ALC II vay có báo cáo với Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam không? Bị cáo Hồng cho rằng, không có báo cáo cụ thể riêng nhưng cuối năm có báo cáo chung.

HĐXX tại phiên tòa.
"Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hợp tác tốt với Agribank từ trước và bị cáo vẫn nghĩ cho vay đúng luật, vẫn nghĩ cho Ngân hàng vay có lãi tốt" - Bị cáo Hồng trình bày.

Khi phát hiện hậu quả xảy ra, bị cáo Lê Bạch Hồng cho biết đã làm việc nhiều lần với Ngân hàng Agribank để yêu cầu có trách nhiệm với chứng thư bảo lãnh cho ALC II. Ngân hàng Agribank có cam kết sẽ trả nợ khoản tiền của ALC II. Tiếp đó, bị cáo Hồng nói đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước và được trả lời sẽ chỉ đạo Agribank trả nợ vay của ALC II. 

Về phần tài sản kê biên là bất động sản của hai vợ chồng, bị cáo Lê Bạch Hồng mong tòa xem xét: "Thưa HĐXX, đây là tài sản bị cáo đã tiết kiệm nhiều năm trước và mua trước thời điểm xảy ra sự việc nhiều năm nên mong HĐXX xem xét".

Do tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX cho biết phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra đến ngày 24/9 và làm việc cả ngày thứ bảy và chủ nhật./.

Viết bình luận

Tin liên quan

BHXH Việt Nam bày tỏ quan điểm sau việc ông Lê Bạch Hồng bị bắt

VOV.VN - BHXH Việt Nam khẳng định: trong bất cứ trường hợp nào thì quyền lợi của người tham gia BHXH vẫn luôn được đảm bảo, không bị ảnh hưởng.

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng xuất hiện tại tòa với gương mặt mệt mỏi

VOV.VN - Ngày 18/9, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hôm nay, xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng cùng các đồng phạm

VOV.VN - Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Bạch Hồng bị đưa ra xét xử cùng 5 bị cáo khác liên quan những sai phạm tại Bảo hiểm xã hội.

Tin cùng chuyên mục