Đại án Huyền Như Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

“Đại án” Huyền Như: Khởi tố đối tượng cho vay lãi 144%/năm

Kết quả điều tra cho thấy, bị can Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung đã cho Huỳnh Thị Huyền Như vay tiền với lãi suất 0,4%/ngày (tức 144%/năm).

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố 11 đối tượng liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như theo quyết định của bản án Phúc thẩm số 02/2015/HSPT ngày 7/1/2015 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM.

Huỳnh Thị Huyền Như.

Trong số các bị can, 10 người nguyên là Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Trưởng phòng thuộc Ngân hàng Navibank bị khởi tố về tội “cố ý làm trái”; người còn lại là Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung (SN 1974, trú tại TPHCM, kinh doanh bất động sản) bị khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, HĐXX TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên y án chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như; Võ Anh Tuấn 20 năm; Huỳnh Mỹ Hạnh, chị gái Như và Trần Tố Quyên, nhân viên dưới quyền của Như cùng nhận án 14 năm tù…

HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố 8 đối tượng có hành vi giúp Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 180 tỷ đồng của Ngân hàng VIB; khởi tố bổ sung tội danh đối với Trần Tố Quyên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đã giúp Như chiếm đoạt 15 tỷ đồng của VIB; xác minh làm rõ một số đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng vượt quá 10 lần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định nhưng chưa bị khởi tố; làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ ngân hàng có dấu hiệu cố ý làm trái...

Sau một thời gian củng cố hồ sơ chứng cứ, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 11 cá nhân trên về các tội “cố ý làm trái” và “cho vay lãi nặng”. Kết quả điều tra bước đầu xác định, bị can Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung đã cho Huỳnh Thị Huyền Như vay tiền với lãi suất 0,4%/ngày (tức 144%/năm), gấp hơn 10 lần so với mức lãi suất cao nhất cho phép do Ngân hàng Nhà nước quy định, qua đó trong 3 năm Trung hưởng lãi khoảng 660 tỷ đồng.

10 cán bộ Navibank bị xác định đã thống nhất lập các hợp đồng cho 4 nhân viên đứng tên vay tiền của chính ngân hàng mình rồi đem gửi vào Vietinbank, sử dụng sổ tiết kiệm của họ tại Vietinbank làm tài sản đảm bảo khoản vay. Sau khi Navibank giải ngân 200 tỷ đồng cho 4 nhân viên đứng tên gửi vào Vietinbank - Chi nhánh TPHCM, Như đã chiếm đoạt toàn bộ tiền bằng cách lập chứng từ giả để rút trả nợ cá nhân./.

10 bị can thuộc Navibank gồm: Lê Quang Trí, nguyên Tổng giám đốc; Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn, đều nguyên Phó tổng giám đốc; Phạm Thị Thu Hiền, nguyên Trưởng phòng Pháp chế; Nguyễn Ngọc Oanh, nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro; Trần Thanh Bình, nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng; Đinh Thị Đoan Trang, nguyên Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng; Đoàn Đăng Luật, nguyên Trưởng phòng kinh doanh tiền tệ; Huỳnh Vĩnh Phát, nguyên Trưởng phòng kế toán.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close