Đại án Vinashinlines Tử hình Trần Văn Liêm Giang Kim Đạt

Đại án Vinashinlines: Tử hình Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt

VOV.VN -Tòa bác toàn bộ kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt tuyên y án sơ thẩm, tử hình Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 18/8, HĐXX của Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết cấp phúc thẩm đối với đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương (Vinashinlines).

Theo tòa, căn cứ vào hồ sơ vụ án, chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cũng như quá trình tranh luận, cho thấy, cấp sơ thẩm quy kết 3 bị cáo: Trần Văn Liêm - cựu TGĐ Vinashinlines, Giang Kim Đạt - cựu quyền trưởng phòng kinh doanh, Trần Văn Khương - cựu kế toán trưởng tội Tham ô tài sản, bị cáo Giang Văn Hiển - bố đẻ của Giang Kim Đạt tội Rửa tiền là có căn cứ đúng pháp luật, không oan sai.

dai an vinashinlines tu hinh tran van liem giang kim dat hinh 1
Nộp hết số tiền tham ô, Trần Văn Liêm vẫn không được giảm án

Các bị cáo đã có hành vi tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm.

Trong vụ án này, Liêm hưởng lợi hơn 3,1 tỷ đồng, Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng.

Tòa cũng xác định, bị cáo Giang Văn Hiển - bố đẻ của Giang Kim Đạt mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các công ty gửi về. Số tiền này được Giang Văn Hiển rút ra để mua bất động sản, mua ô tô…

Trong vụ án này, Trần Văn Liêm giữ vai trò chính. Mặc dù bị cáo đã nộp số tiền tham ô tài sản nhưng với vai trò TGĐ Vinashinlines, bị cáo thực hiện vai trò chỉ đạo trong vụ án tham ô đã làm Vinashinlines thua lỗ, thất thoát, phá sản, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước, gây dư luận xấu…

Với Giang Kim Đạt, tòa cũng khẳng định không oan sai, bị cáo đã thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Liêm để thực hiện việc nhận “hoa hồng” mua 3 tàu và cho tiền gửi giá trong việc cho thuê 9 tàu để chiếm đoạt hàng trăm tỷ.

Bị cáo nhờ Giang Văn Hiển lập 22 toàn khoản ngoại tệ để nhận tiền phi pháp. Số tiền này được Giang Văn Hiển rút ra mua bất động sản, ô tô… Giang Kim Đạt giữ vai trò tích cực trong vụ án.

Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng cũng được tòa xác định hưởng lợi hơn 1,7 tỷ đồng.

dai an vinashinlines tu hinh tran van liem giang kim dat hinh 2
Ba bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Từ nhận định của mình, HĐXX quyết định bác kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, y án sơ thẩm, tuyên phạt Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt mức án tử hình, Trần Văn Khương mức án Chung thân về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Giang Văn Hiển nhận mức án 12 năm tù giam về tội rửa tiền.

Đối với kháng cáo đòi tài sản, HĐXX cũng bác bỏ đồng thời quyết định tiếp tục kê biên 40 bất động sản và 2 ô tô.

Về dân sự, HĐXX xác định Vinashin là nguyên đơn dân sự của vụ án. Do vậy, số tiền thu hồi được trong vụ án này sẽ trả lại cho Vinashin.  

Trong thời gian từ 2006-2008, Trần Văn Liêm với tư cách TGĐ Vinashinlines đã cùng các đồng phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thông qua công ty môi giới đàm phán, thỏa thuận với công ty bán tàu, công ty thuê tàu để lấy tiền hoa hồng hoặc tiền gửi giá, để tiền ngoài sổ sách kế toán của Vinashinlines nhằm chiếm đoạt 16 triệu USD.

Để che giấu nguồn gốc tiền bất hợp pháp, bị cáo Giang Văn Hiển đã trực tiếp tham gia giao dịch tài chính ngân hàng mở nhiều tài khoản ngoại tệ tại nhiều ngân hàng khác nhau ở trong nước để nhận tiền từ các công ty nước ngoài chuyển về.

Bị cáo Giang Văn Hiển rút ra chuyển cho Giang Kim Đạt để Đạt chuyển cho Trần Văn Liêm, Giang Văn Hiển còn sử dụng số tiền bất hợp pháp mà Giang Kim Đạt chiếm đoạt được để giao dịch mua 40 bất động sản đứng tên Giang Văn Hiển và người thân trong gia đình, mua đi bán lại 13 xe ô tô, gửi tiền tiết kiệm…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close