Điều tra các vụ tàu cá chìm bất thường trên biển ở Bình Định

VOV.VN - Nhiều tàu cá ở Bình Định phải nằm bờ vì không mua được bảo hiểm. Lý do gần đây tăng đột biến các vụ tàu chìm bất thường nên phải xem xét lại tổn thất.

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tàu vỏ thép của tỉnh này đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ phải nằm bờ vì không mua được bảo hiểm.

Ngư dân tranh thủ sơn lại tàu để hạn chế gỉ sét

Theo UBND tỉnh Bình Định, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (Pjico) được Bộ Tài chính chỉ định là đơn vị bán bảo hiểm cho các tàu cá ở tỉnh Bình Định. Từ năm 2015 đến nay, Pjico Chi nhánh Bình Định đã bán được gần 4.900 lượt hồ sơ bảo hiểm theo quy định. Tuy nhiên, từ tháng 8/2019 đến nay, Công ty này không bán bảo hiểm cho các tàu cá đóng mới như cam kết trước đây với lý do gần đây tăng đột biến các vụ tàu chìm bất thường nên phải xem xét lại tổn thất.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, có 4 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 của ngư dân tỉnh này bị chìm. Theo yêu cầu của phía Pjico, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, làm rõ và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác định rõ nguyên nhân các tàu này bị chìm.

Ngày 6/12/2019, UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì tổ chức cuộc họp với Pjico và các cơ quan liên quan để giải quyết việc bán bảo hiểm cho các tàu cá đóng theo Nghị định 67. Tại cuộc họp này, lãnh đạo Pjico cam kết sẽ phối hợp khảo sát, đánh giá thực tế để xem xét và bán bảo hiểm cho tàu cá trong tháng 12/2019 nếu đủ hồ sơ thủ tục. Thế nhưng đến nay các tàu cá này vẫn không mua được bảo hiểm.

Hiện, tỉnh Bình Định đã có 38 tàu cá đóng mới hết hạn bảo hiểm tàu cá phải nằm bờ, chủ tàu không thể ra khơi nên không thể trả nợ cho ngân hàng. Ông Trần Châu cho biết thêm, đến tháng 7 này, toàn bộ 57 tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 đều hết hạn bảo hiểm sẽ phải nằm bờ nếu không mua được bảo hiểm.

"Vụ việc đã được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, mong muốn làm sao có thể bán bảo hiểm các tàu cá cho ngư dân. Đối với các tàu chìm bất thường đã giao cho Công an tỉnh điều tra, xác minh. Trường hợp nào tàu không có vấn đề mà lại bị chìm chẳng hạn thì mới xử lý theo pháp luật được. Còn bây giờ anh em công an đang điều tra nên chưa kết luận cụ thể được", ông Châu nói./.

Thành Long/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị kẻ gian đánh cắp

VOV.VN - Trong lúc neo đậu, tàu cá công suất hơn 400CV của ngư dân Nguyễn Tẩn đã bị kẻ gian đánh cắp và chạy vào vùng biển Quảng Ngãi. 

Giết người rồi trốn truy nã trên tàu cá ở đảo Phú Quý

VOV.VN - Sau khi giết người và bị truy nã, Lộc đi theo tàu đánh cá trên vùng biển Bình Thuận để lẩn trốn.

Bắt đối tượng mang vũ khí quân dụng trên tàu cá

VOV.VN - Sau khi nhận tin báo có có 1 đối tượng đi trên tàu đánh cá mang theo vũ khí quân dụng, tổ công tác đã đón lỏng, khống chế đối tượng.

Tin cùng chuyên mục