Gian lận thi cử ở Sơn La: Nâng điểm 1 thí sinh, nhận 440 triệu đồng

Gian lận thi cử ở Sơn La: Nâng điểm 1 thí sinh, nhận 440 triệu đồng

VOV.VN - Trong cáo trạng, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn khai, bà này đã nhận thông tin của 01 thí sinh nhờ nâng điểm và nhận 440 triệu đồng.

8 giờ sáng nay 15/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

gian lan thi cu o son la: nang diem 1 thi sinh, nhan 440 trieu dong hinh 1
TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ gian lận thi cử năm 2018

8 bị cáo phải hầu tòa vì đã có hành vi rút bài thi trắc nghiệm để sửa nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La. Đó là các bị cáo: Trần Xuân Yến, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh; Cầm Thị Bun Sọn; Nguyễn Thị Hồng Nga- cựu trưởng, phó phòng và chuyên viên Phòng khảo thí; Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy, cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn – cựu thiếu tá công an tỉnh Sơn La bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Khoản 2, Điều 356 BLHS với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó Phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng, cựu trung tá Công an tỉnh Sơn La bị truy tố theo khoản 1, với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù.

gian lan thi cu o son la: nang diem 1 thi sinh, nhan 440 trieu dong hinh 2
Bị cáo Đặng Hữu Thủy - cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu bị áp giải đến Tòa

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh và Đặng Hữu Thủy được áp giải đến Tòa. Các bị cáo được tại ngoại gồm: Trần Xuân Yến, Cầm Thị Bun Sọn.

gian lan thi cu o son la: nang diem 1 thi sinh, nhan 440 trieu dong hinh 3
Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đến Tòa 
gian lan thi cu o son la: nang diem 1 thi sinh, nhan 440 trieu dong hinh 4
Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn

Ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch thành phố Sơn La được mời triệu tập với vai trò là người làm chứng.

Trong số những người làm chứng, người có nghĩa vụ liên quan, khi Tòa điểm danh không thấy sự có mặt của ông Hoàng Tiến Đức, cựu giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo, nhân chứng quan trọng được tòa triệu tập. Theo thông tin từ tổ dân phố 9, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, gia đình đã thông báo ông Đức đang bị huyết áp và điều trị, theo dõi tại Hà Nội nên vắng mặt.

gian lan thi cu o son la: nang diem 1 thi sinh, nhan 440 trieu dong hinh 5
Phóng viên tác nghiệp tại Tòa

Trong phiên tòa hôm nay, 5/48 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt. 26/43 người làm chứng có mặt. Hội đồng xét xử quyết định dẫn giải đối với 6 người làm chứng vắng mặt không có lý do.

gian lan thi cu o son la: nang diem 1 thi sinh, nhan 440 trieu dong hinh 6
Thẩm phán Quản Hữu Chiến công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử

Chủ tòa phiên tòa hỏi ý kiến các bị cáo, đại diện viện kiểm sát về sự vắng mặt của luật sư và người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các bị cáo đồng ý tiếp tục phiên tòa. Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc vì trước đó đã phải hoãn phiên tòa 1 lần.

gian lan thi cu o son la: nang diem 1 thi sinh, nhan 440 trieu dong hinh 7
Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tiếp tục phiên Tòa

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến nêu sự vắng mặt của ông Hoàng Tiến Đức - cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, đề nghị HĐXX làm rõ lý do ông Đức ốm thế nào. Nếu cần thiết thì dẫn giải ông Đức đến Tòa.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh, người bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến có ý kiến: đối với những người làm chứng, người liên quan vắng mặt, HĐXX cần triệu tập những người cần thiết và đề nghị tiếp tục phiên tòa.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn đề nghị HĐXX có biện pháp áp giải đối với ông Hoàng Tiến Đức đến Tòa để làm rõ một số tình tiết của vụ án này.

Sau khi HĐXX thảo luận, chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến công bố xét thấy yêu cầu của Luật sư về sự vắng mặt của ông Hoàng Tiến Đức là có lý do nên sẽ công bố lời khai của ồng Đức tại phiên Tòa.

Kết luận tại bản cáo trạng nêu rõ, với tài liệu, chứng cứ tại hồ sơ, đủ căn cứ chứng minh tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Đinh Hải Sơn, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác ( vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, chịu trách nhiệm chính giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và kết quả chấm thi trắc nghiệm, Yến đã làm trái, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Đồng thuận cho phép Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi sửa nâng điểm. Khi thanh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao cùng Thủy thực hiện việc quét chấm điểm bài thi. Trong thời gian chấm thi, Nga đã trực tiếp và thông qua Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm vào các ngày 29/6; 30/6 và ngày 1, ngày 3/7/2018 cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa. Khi quét, Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Ngoài ra, Nga còn cùng Nhàn, Huynh rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Nga đã che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội, Nga đã nhận hơn 1 tỷ đồng và đã nộp lại gần hết số tiền này.

Lò Văn Huynh là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận ( Ngữ văn). Huynh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm. Tối 30/6/2018 Huynh cùng với Nga, Thủy, Sọn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra Huynh còn cùng Nga, Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh ( trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp). Huynh đã nhận 1 tỷ đồng.

Đặng Hữu Thủy là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, được giao cùng Nga thực hiện việc quét chấm điểm bài thi. Trước và trong khi chấm thi, Thủy đã nhận thông tin của 4 thí sinh nhờ nâng điểm. Trong 2 ngày 29-30/6/2018 Thủy cùng Nga, Sọn, Huynh rút các bài thi về nhà Thủy sửa, nâng điểm. Ngoài ra, Thủy còn cùng Nga thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.

Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trước khi chấm thi, Sọn đã nhận thông tin của 01 thí sinh nhờ nâng điểm. Sọn đã nhận 440 triệu đồng.

Đinh Hải Sơn là cán bộ Công an tỉnh Sơn La được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Sơn đã nhận thông tin của 2 thí sinh nhờ Nga và Huynh nâng điểm. Đinh Hải Sơn hai lần cho phép Nga, Thủy, Sọn, Huynh vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm.
Nguyễn Thanh Nhàn, Phó trưởng ban làm phách, phụ trách vòng 1. Nhàn đã trực tiếp nhận thông tin của 4 thí sinh chuyển cho Nga sửa bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm. Sơn cung cấp khóa phách của 12 thí sinh chuyển cho Huynh ( trên 1 danh sách) để Huynh tác động nâng điểm môn ngữ văn, trong đó có 4 thí sinh Nhàn nhận giúp.

Đỗ Khắc Hưng là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Hưng đã nhận thông tin của 01 thí sinh nhờ Nga nâng điểm. Chiều 29/6/2018 Hưng cho Nga, Thủy, Sọn vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close