Hai cựu Thứ trưởng Công an bị đề nghị 30-42 tháng tù, Vũ nhôm 14-15 năm tù

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị mức án 30-42 tháng tù

VOV.VN - Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Việt Tân: 36-42 tháng tù; Bùi Văn Thành: 30-36 tháng tù.

Sáng 29/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) cùng 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” bước sang ngày làm việc thứ 2.

Trước khi bước sang phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

hai cuu thu truong cong an bi de nghi 30-42 thang tu, vu nhom 14-15 nam tu hinh 1
Đại diện Viện kiểm sát luận tội các bị cáo.
Xét về vai trò của các bị cáo, theo Viện kiểm sát, Vũ “nhôm” giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác, công ty bình phong, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ thu lợi bất chính, chịu trách nhiệm về toàn bộ thiệt hại hơn 1159 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo không thành khẩn khai nhận hành vi, do đó cần xử lý nghiêm khắc.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Vũ, biết rõ mục đích của Vũ tại các dự án không nhằm phục vụ hoạt động cho ngành nhưng bị cáo vẫn soạn thảo văn bản, trình Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản, tạo điều kiện hậu thuẫn cho Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản, gây thiệt hại hơn 1.134 tỷ đồng.

Trong vụ án, bị cáo Bách giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực. Tại phiên tòa, bị cáo chưa thành khẩn nhận ra sai phạm của mình, đổ lỗi cho người khác, do vậy cần phải xử lý nghiêm khắc.

Song tại phiên tòa, bị cáo cũng đã nhận một phần trách nhiệm, có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, quá trình điều tra chưa chứng minh việc bị cáo được hưởng lợi nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Vũ. Căn cứ các văn bản Bách soạn thảo, Tuấn đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản nhằm hậu thuẫn cho Vũ thực hiện hành vi phạm tội tại 6 dự  án nhà đất công sản, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Bị cáo giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực nhưng chưa thành khẩn khai báo, do vậy cần xử lý  nghiêm khắc. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo cũng đã nhận một phần trách nhiệm, quá trình công tác có nhiều thành tích xuất sắc, gia đình có liệt sĩ; quá trình điều tra chưa xác minh việc bị cáo có hưởng lợi nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Bản luận tội xác định, bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân nên cần thiết phải xử lý nghiêm.

Quá trình điều tra, tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội, có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Từ những phân tích trên, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo Vũ, Bách, Tuấn phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ; bị cáo Tân, Thành phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị mức án 14-15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách: 7-8 năm; Phan Hữu Tuấn: 6-7 năm tù; Trần Việt Tân: 36-42 tháng tù; Bùi Văn Thành: 30-36 tháng tù

Về vật chứng, trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên giao 5 nhà đất đã được kê biên cho UBND Đà Nẵng và UBND TPHCM tiến hành thu hồi và xử lý gồm: Nhà, đất tại số 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng; Nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng; Khu đất 3.264 m2 tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; Khu đất ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, Đà Nẵng; Nhà, đất tại số 8 đường Nguyễn Trung Trực, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với  nhà đất tại số 129 Pasteur giao Bộ Công an phối hợp với UBND TPHCM báo cáo Thủ tướng đề xuất biện pháp thu hồi. Đối với nhà đất 15 Thi Sách (TPHCM) giao UBND TPHCM thu hồi.

Đối với số tiền Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính từ việc cho thuê nhà đất hơn 5,8 tỷ đồng VKS đề nghị cần tịch thu sung quỹ Nhà nước, đồng thời tiếp tục tạm giữ số tiền hơn 1,3 tỷ đồng của bị cáo Vũ để đảm bảo thi hành án. Cả 7 dự án nhà, đất đã bị Vũ thao túng, cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đề nghị tiếp tục kê biên để phục vụ thi hành án.

Cáo trạng nêu rõ, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền hơn 1.159 tỷ đồng.

Để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đều nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an; sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và UBND TPHCM./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close