Vì sao hoãn phiên tòa xử phúc thẩm Vũ "nhôm" và 2 cựu Thứ trưởng Công an?

Hôm nay hoãn phiên xử phúc thẩm Vũ “nhôm” và 2 cựu Thứ trưởng Công an

VOV.VN - Luật sư của bị cáo Phan Hữu Tuấn có đơn đề nghị xin hoãn phiên tòa vì không thể có mặt tại phiên phúc thẩm.

Theo dự kiến ban đầu, ngày 13/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và các bị cáo khác, trong đó có 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân.

Tuy nhiên, ngày 10/5, các luật sư của bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5) có đơn đề nghị xin hoãn phiên tòa vì không thể có mặt tại phiên phúc thẩm.

Tòa chấp nhận đề nghị này. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

vi sao hoan phien toa xu phuc tham vu "nhom" va 2 cuu thu truong cong an? hinh 1
Phan Văn Anh Vũ cùng các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. (ảnh: TTXVN)

Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt các bị cáo Phan Văn Anh Vũ lĩnh án 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách (nguyên Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Tuấn (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an) cùng bị tuyên án 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hai bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) lần lượt bị tuyên phạt mức án 30 và 36 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, các bị cáo có đơn kháng cáo. Ngoài ra, Viện KSND TP.Hà Nội cũng có kháng nghị vì cho rằng bản án sơ thẩm xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luậ

Theo cơ quan tố tụng, trong quá trình điều hành Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là Đà Nẵng và TP.HCM, trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, Vũ “nhôm” đã không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận…

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất, Vũ “nhôm” không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền gần 1.160 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (cùng là nguyên Thứ trưởng Bộ Công an); sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng và UBND TP.HCM.

Các bị cáo đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TPHCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Cơ quan công tố nhận định, đây là vụ án rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close