Vụ án Vũ "nhôm: "Truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội"

Vụ án Vũ “nhôm: Truy tố các bị cáo là đúng người, đúng pháp luật

VOV.VN - Về việc truy tố 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an, đại diện VKS cho rằng việc truy tố là hoàn toàn đúng người, đúng pháp luật.

Sáng 30/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” bước sang ngày làm việc thứ 3 với phần đối đáp của Viện kiểm sát với quan điểm của các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Sai ngay từ đầu

Trong số 7 dự án bất động sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, có 6 dự án được VKS truy tố đối với các cựu quan chức ngành Công an. Trong số đó, 2 bị cáo Nguyễn Hữu Bách (nguyên Phó Cục trưởng, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng, Bộ Công an) cùng bị truy đối với 6 dự án. Các luật sư cho rằng, VKS chưa chứng minh được rõ động cơ, mục đích của các bị cáo, văn bản Tổng cục V, Bộ Công an là chưa đúng pháp luật.

vu an vu "nhom: "truy to cac bi cao la dung nguoi, dung toi" hinh 1
Đại diện VKSND TP Hà Nội nêu quan điểm đối đáp với các luật sư. (ảnh chụp màn hình)
Về quan điểm này, theo cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, động cơ, mục đích của các bị cáo gắn với các hành vi khách quan của từng bị cáo. Hành vi được thực hiện ngay từ đầu, ngay từ khi tuyển dụng Vũ “nhôm” làm tình báo viên vào năm 2009, và ngay từ khi thành lập Công ty Xây dựng Bắc Nam 79.

Chính vì sai ngay từ đầu nên những văn bản đề nghị hỗ trợ cũng sai. Việc thành lập công ty, ra các văn bản trái pháp luật hỗ trợ Phan Văn Anh Vũ thực hiện các dự án thì tư lợi của Vũ thể hiện rõ nhất ở khu đất 319 Lê Duẩn, Đà Nẵng và dự án công viên An Đồn cũ, lúc đầu nói phục vụ hoạt động nghiệp vụ của Bộ Công an nhưng ngay sau đó đã chuyển sang tên cá nhân, rồi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Phan Văn Anh Vũ. “Đây rõ ràng là chuyển nhượng quyền sử dụng đất bất hợp pháp” – đại diện VKS đối đáp.

Toàn bộ công ty Bắc Nam 79 là sở hữu tư nhân, kể cả không chuyển tên sang cho Phan Văn Anh Vũ cũng vẫn là tư lợi, chẳng qua chuyển sang là có mục đích riêng của bị cáo.

vu an vu "nhom: "truy to cac bi cao la dung nguoi, dung toi" hinh 2
Vũ "nhôm" khai báo trước tòa. (ảnh chụp màn hình)
Về vấn đề đồng phạm, đại diện VKS cho rằng, bản thân bị cáo Vũ là người trực tiếp nắm bắt tình hình xem chỗ nào có dự án nhà đất công sản có thể mua được, bị cáo báo cáo với lãnh đạo cấp trên là Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách xin thực hiện dự án. Nếu bình thường, các bị cáo Tuấn và Bách chỉ soạn thảo 1 công văn, nhưng có dự án các bị cáo đã soạn thảo 6-7 công văn. Đây chính là động cơ mục đích vụ lợi, có sự đồng thuận với nhau.

“Toàn bộ việc hưởng lợi của bị cáo Vũ, Vũ nói không chuyển Tổng cục V hay cho bị cáo Tuấn và Bách thì rõ ràng toàn bộ Vũ được hưởng nên nhận định vai trò của bị cáo nặng nhất là phù hợp” – đại diện cơ quan công tố lập luận.

Nhiều luật sư cho rằng cách tính thiệt hại của cơ quan điều tra và VKS khác nhau, đại diện VKS cho rằng định giá đã được quy định trong Luật, việc định giá là hoàn toàn khách quan, không chịu sức ép nào và mà theo đúng quy định của pháp luật. Khi tiến hành quyền công tố, VKS cũng đã xem xét nhiều khía cạnh, truy tố các bị cáo tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đã có phần vận dụng nguyên tắc có lợi cho các bị cáo.  

Hỗ trợ bất chấp pháp luật cho Vũ "nhôm"

Đối với mọi hoạt động của Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, theo VKS, bị cáo Phan Hữu Tuấn buộc phải biết do bị cáo Tuấn là cổ đông của công ty này. Thực tế, các dự án không có hoạt động nghiệp vụ nhưng mỗi khi Vũ yêu cầu thì hai bị cáo Bách và Tuấn đều sốt sắng soạn thảo, ký nháy vào các văn bản trái pháp luật để đề nghị hỗ trợ Vũ. Đây là việc hỗ trợ bất chấp pháp luật, miễn là hỗ trợ cho Vũ và các công ty bình phong được hưởng các ưu đãi. Hành vi của các bị cáo là cố ý và đồng phạm thực hiện.

Về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” truy tố đối với 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, đại diện VKS cho rằng việc truy tố là hoàn toàn đúng người, đúng pháp luật.

Ông Thành và ông Tân đã làm mất lòng tin của nhân dân, việc xem xét, xử lý với các bị cáo, VKS đã cân nhắc, xem xét nhân thân, hành vi phạm tội cũng như quá trình cống hiến của từng bị cáo.

Theo đại diện cơ quan công tố, việc các bị cáo ký văn bản tác động tới chính quyền địa phương để doanh nghiệp hưởng vị trí đất vàng dù mục đích gì cũng không phù hợp quy định. Doanh nghiệp hoạt động theo quy định pháp luật, nếu tạo cơ hội cho doanh nghiệp này sẽ làm mất cơ hội cho doanh nghiệp khác, ảnh hưởng sự cạnh tranh công bằng lành mạnh./.

Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ mức án từ 14-15 năm tù, Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó Cục trưởng, Bộ Công an): 7-8 năm tù; Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng, Bộ Công an): 6-7 năm tù về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hai bị cáo: Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) bị đề nghị từ 36-42 tháng tù và Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù về cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close