Khóc nức nở bị cáo Đinh Mạnh Thắng em trai ông Đinh La Thăng mong được khoan hồng

Vụ tham ô tại PVP Land:

Khóc nức nở, bị cáo Đinh Mạnh Thắng mong được khoan hồng

VOV.VN - Được nói lời sau cùng, 3/4 bị cáo mong muốn HĐXX xem xét hành vi, giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sớm trở về với gia đình, xã hội.

Chiều 6/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) kết thúc phần tranh luận chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng.

khoc nuc no bi cao dinh manh thang em trai ong dinh la thang mong duoc khoan hong hinh 1
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng trình bày trước tòa.
Bước lên bục nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (cựu kế toán trưởng công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty cổ phần Minh Ngân), giữ nguyên quan điểm cho rằng, bị cáo có chăng chỉ phạm tội không tố giác tội phạm, không đồng phạm tội Tham ô tài sản nên mong HĐXX xem xét lại.

Bị cáo Thái Kiều Hương bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét tất cả thông tin đã được cung cấp cũng như hồ sơ vụ án cho bị cáo được hưởng những tình tiết có lợi, nhất là để bị cáo được hưởng mức án phù hợp, sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy tin vào sự công bằng của pháp luật, tin vào sự công minh của HĐXX.

“Sau khi phiên tòa kết thúc, cho dù bị cáo nhận được mức án như thế nào thì bị cáo cũng tin rằng đó là sự phán xét công minh của HĐXX dành cho bị cáo. Bị cáo mong ước, thông qua phiên tòa phúc thẩm, kính mong HĐXX xem xét các tình tiết cũng như phần bào chữa của bị cáo, xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt để trở về với gia đình. Bị cáo là lao động chính trong gia đình, bố mẹ đã già yếu, bị cáo mong được sớm trở về để thực hiện đạo hiếu với cha mẹ, được thực hiện trách nhiệm của người làm chồng, làm cha” – bị cáo Duy nói.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng gửi lời cảm ơn HĐXX, đại diện VKS đã cho bị cáo có cơ hội được trình bày thêm những tình tiết, được luật sư nói rõ hành vi của bị cáo trong vụ án.

Vừa nói vừa khóc nức nở, Đinh Mạnh Thắng tỏ ra ân hận, ăn năn, nói lần đầu tiên vi phạm pháp luật nên mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt sớm được trở về với gia đình, xã hội.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố nghị án và sẽ tuyên án vào 8h ngày 8/6.

Đủ căn cứ xác định hành vi của các bị cáo

Trước đó, trong phần đối đáp, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên quan điểm cho rằng, có đủ căn cứ xác định hành vi của các bị cáo như bản án sơ thẩm đã nhận định và quy kết.

Việc chuyển nhượng 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương đã có sự móc nối, chỉ đạo, thực hiện giữa Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy cùng sự đồng tình của bị cáo Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực tế 52 triệu đồng/m2 nhằm rút tiền chênh lệch, chia nhau 49 tỷ đồng.

Viện kiểm sát xác định Nguyễn Ngọc Sinh (cựu Tổng giám đốc PVP Land), Đào Duy Phong (cựu Chủ tịch HĐQT PVP Land), Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT PVC) là 3 đối tượng chính, là chủ thể tham ô trong việc gây thất thoát lượng tiền 87 tỷ đồng liên quan việc chuyển nhượng cổ phần.

Cũng theo cơ quan công tố, hơn 12 triệu cổ phần (50,5%) của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương là tài sản của Nhà nước do doanh nghiệp này thuộc PVC mà PVC lại thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Liên quan đến tội danh của 4 bị cáo có đơn kháng cáo, Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa đã đồng tình hạ thấp giá trị chuyển nhượng cổ phần, chấp nhận chuyển tiền chênh lệch giá cho các cá nhân được hưởng lợi, có nghĩa đã giúp sức cho các đối tượng có chức vụ chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù không được hưởng lợi nhưng động cơ xuất phát từ việc nhanh chóng ký được hợp đồng, chuyển nhượng cổ phần, nhận được dự án Nam Đàn Plaza cho Công ty Minh Ngân.

“Kháng cáo của bị cáo Thoa cho rằng, không đồng phạm tội Tham ô là không có cơ sở chấp nhận” – đại diện VKS nói.

Bị cáo cho rằng, phạm tội không tố giác tội phạm, nhưng thực tế bị cáo đã tham gia vào quá trình thực hiện tội, quyết định tiếp nhận việc chuyển tiền bất hợp pháp, tức là a dua, giúp sức cho các bị cáo phạm tội.

Đối với bị cáo Thái Kiều Hương (cựu Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan), Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do) là đối tượng trung gian móc nối giữa Thanh với các đối tượng trong việc ký kết hợp đồng 66, cụ thể là đàm phán về giá.

Theo VKS có đủ cơ sở xác định các bị cáo biết giá chuyển nhượng giữa Công ty Minh Ngân và PVP Land thấp hơn giá thực tế so với các cổ đông khác, tạo ra khoản chênh lệch giá. Các bị cáo có sự tác động, đồng ý chí với các đối tượng khác trong việc để số chênh lệch ngoài hợp đồng, tác động để các đối tượng khác chiếm đoạt số tiền này.

Tại thời điểm vụ án bị phát hiện, Duy và Hương chưa được chia riêng bởi số tiền này còn nằm trong khoản hơn 30 tỷ chưa được thanh toán.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, theo cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, bị cáo không dừng lại ở việc tác động mà còn giúp việc chuyển chênh lệch giá cho Trịnh Xuân Thanh, như vậy là đồng phạm giúp sức.

“Bản sơ thẩm quy kết các bị cáo đồng phạm giúp sức cho Phong, Sinh, Thanh về tội tham ô tài sản là có cơ sở, việc các bị cáo đề nghị chuyển đổi sang tội danh khác là không được chấp nhận” – VKS nói.

VKS giữ nguyên quan điểm trong bản kết luận đã nêu, với mức án 10 năm tù cấp sơ thẩm đã tuyên đối với Duy còn nhẹ; Thái Kiều Hương còn có những điểm chưa thực sự thành khẩn, các tình tiết giảm nhẹ cũng đã được áp dụng nên không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo.

Trước đó, tại phần luận tội và đề nghị mức án với  các bị cáo, VKS nhận thấy bị cáo Đinh Mạnh Thắng đã rất thành khẩn khai báo. Đặc biệt, tại tòa phúc thẩm, bị cáo tỏ ra thật sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội. Hơn nữa, sau khi Hương tác động, Thắng đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt; gia đình bị cáo có công với cách mạng, VKS thấy cần áp dụng chính sách nhân đạo cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close