Lời khai bất ngờ của Cựu Chủ tịch VN Pharma liên quan Cục Quản lý Dược

VOV.VN - Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khai khi nhận được phản ánh về hồ sơ giả đã chủ động mang thuốc đi kiểm nghiệm rồi báo cáo với Cục Quản lý Dược chứ không phải cơ quan này phát hiện.

PC_Article_AfterShare_1

Tiếp tục phiên phúc thẩm vụ án VN Pharma, chiều 19/10, Hội đồng xét xử tiếp tục phần thẩm vấn của đại diện Viện Kiểm sát đối với các bị cáo và phần tranh tụng tại tòa. Đại diện Bộ Y tế và Bộ Công thương cũng có mặt tại phiên xét xử.

bat ngo loi khai cua cuu chu tich vn pharma lien quan cuc quan ly duoc hinh 1
Bị cáo Hùng và Cường tại phiên tòa chiều 19/10 (Ảnh: Tiền Phong)
2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma và Võ Mạnh Cường - Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C bị tuyên án 12 năm tù trong phiên sơ thẩm tiếp tục kêu oan.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng, do nhận tư liệu từ bị cáo Cường, không biết 2 loại giấy tờ là: Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Bộ Y tế Canada là giả. Bị cáo Hùng cho rằng mình không buôn lậu hay thuốc giả, mà chỉ sai trong việc thuê dược sĩ Hoàng Văn Thông làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc và tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm thuốc và sai khi kê khống giá thuốc để thu lợi nhuận cao. Bị cáo Hùng nói không biết về kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh.

Còn bị cáo Cường cho rằng, việc thực hiện các hành vi môi giới, giao dịch là do có ủy quyền của Công ty Helix ở Canada, việc làm đều đáp ứng nhu cầu khách hàng, phục vụ một cách tốt nhất. Cho rằng mình chỉ đóng vai trò kết nối giữa VN Pharma và Raymundo, Giám đốc Công ty Helix, bị cáo Cường mong cơ quan chức năng làm rõ vai trò của ông Raymundo để được minh oan.

Tại phiên xét xử, Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh hỏi đại diện Bộ Y tế nhiều câu hỏi liên quan đến việc hồ sơ thẩm định thuốc, việc thành lập hội đồng thẩm định... Sau nhiều câu hỏi chuyên môn, ông Giang Hán Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Văn phòng phía Nam cho biết: Sáng nay vừa nhận được thư mời của Bộ Y tế, được cử đến đây dự phiên tòa nên xin ghi nhận mọi câu hỏi và ý kiến của tòa để báo cáo lại lãnh đạo, sau đó báo cáo Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ sẽ trả lời sau bằng văn bản.

PC_Article_Middle

Cũng giống như Bộ Y tế, đại diện Bộ Công thương viện dẫn lý do nhận giấy mời muộn nên không thể cử người có thẩm quyền đến dự phiên toà. Do đó, Bộ Công thương chỉ có thể cử đại diện đến ghi nhận và xin trả lời bằng văn bản sau.

Khi luật sư cho biết nội dung kháng nghị liên quan đến việc Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế sau khi phát hiện thuốc H-Capital đã cho ngưng lưu hành và báo cơ quan điều tra làm rõ, bị cáo Hùng nói rằng, sau khi trúng thầu, công ty nhập thuốc về thì nhận được sự phản ánh của một số công ty khác về hồ sơ giả, nên chính bị cáo đã chủ động đưa thuốc đi kiểm nghiệm. Sau đó bị cáo đã báo cáo với Cục Quản lý Dược về vấn đề này, chứ không phải cơ quan quản lý dược của Bộ Y tế phát hiện.

Bị cáo Hùng cũng khai rằng quan hệ giữa VN Pharma với Cục Quản lý Dược là không nhiều, không có sự biếu xén nào để được cấp phép. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cũng tiếp tục phủ nhận việc chi 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho bác sĩ.

Phần xét hỏi của các luật sư sẽ tiếp tục trong phiên sáng mai (20/10)./.

Kim Dung/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x