Lừa đảo lo chạy án để chiếm đoạt tiền

Với lời hứa sẽ làm thủ tục hợp tác lao động nước ngoài, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lo chạy án, Ngọc chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng.

Ngày 4/12, tại Trường trung học cơ sở Thanh Phước (xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh ),  Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lưu động bị cáo Nguyễn Ánh Ngọc, sinh năm 1976, ngụ ấp Trâm Vàng 3, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu , tỉnh Tây Ninh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” . 

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Ngọc 13 năm tù giam về tội danh kể trên và buộc bị cáo hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại. 

lua dao lo chay an de chiem doat tien hinh 1

Bị cáo Ngọc đứng trước vành móng ngựa chờ nghe tuyên án

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh, vào khoảng tháng 9/2014, Ngọc có làm quen với bà Phan Thị Hiền , 60 tuổi, ngụ xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu , tỉnh Tây Ninh và được biết bà Hiền có nhu cầu gia hạn hợp đồng xuất khẩu lao động cho con để tiếp tục ở lại lao động tại Hàn Quốc nên Ngọc nói dối với bà Hiền là đã từng làm hồ sơ cho nhiều người đi hợp tác lao động nước ngoài.

Tin tưởng Ngọc có mối quan hệ có thể gia hạn được hồ sơ xuất khẩu lao động cho con, bà Hiền đã giao tổng cộng số tiền 170 triệu đồng cho Ngọc để lo liệu. Trong lúc trao đổi làm thủ tục gia hạn cho con, Ngọc biết bà Hiền có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên Ngọc hứa hẹn sẽ làm giấy tờ cho bà Hiền với giá 50 triệu đồng ; sau khi nhận 2 khoản tiền kể trên, Ngọc có làm biên nhận nhưng không thực hiện như đã cam kết. 

Đến khoảng tháng 5/2015, ông Lý Văn Thành, 60 tuổi, ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cùng gia đình đến Tây Ninh tìm luật sư để bảo vệ quyền lợi cho em ruột là Lý Thị Định (bị Công an Tây Ninh bắt giam để điều tra về hành vi “Mua bán người”).

Thông qua người giới thiệu, ông Thành liên lạc với Nguyễn Văn Dũng ở huyện Gò Dầu , tỉnh Tây Ninh để giới thiệu tìm Luật sư . Khi Ngọc đang uống nước tại quán cà phê của ông Dũng nghe được câu chuyện trên, nên Ngọc nói với ông Dũng có quen nhiều luật sư giỏi sẽ giúp được cho ông Thành.

Khi gặp ông Thành, Ngọc tiếp tục hứa sẽ lo cho Định có mức án treo hoặc mức án thấp nhất và nhận 190 triệu đồng. Tuy nhiên, Ngọc không hề thuê luật sư và bào chữa, chạy án như đã hứa mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền. 

Qua hai vụ lừa đảo trót lọt, đến t háng 7/2015, Ngọc tiếp tục dùng thủ đoạn tương tự đã chiếm đoạt 1 1 0 triệu đồng bằng việc hứa làm hồ sơ hợp tác lao động sang Đài Loan (Trung Quốc) cho cháu của bà Nguyễn Thanh Thủy, 62 tuổi, ngụ phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh nhưng không làm và chiếm đoạt. 

Như vậy tổng cộng Ngọc đã chiếm đoạt của 3 bị hại số tiền là 520 triệu đồng, với lời hứa sẽ làm thủ tục hợp tác lao động nước ngoài, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lo chạy án, nhưng thực chất Ngọc không hề thực hiện, mà chủ yếu lừa đảo các bị hại để lấy tiền tiêu xài. 

Quá bức xúc trước hành động của Ngọc, các bị hại đã làm đơn tố cáo hành vi của Ngọc với cơ quan chức năng./.

Theo TTXVN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x