Luật sư khiếu nại khi VKS Bắc Giang từ chối xin lỗi ông Hàn Đức Long

VOV.VN -Luật sư cho rằng, VKS Bắc Giang từ chối xin lỗi “tử tù” Hàn Đức Long là không có cơ sở.

Ngày 7/8, Luật sư Vũ Thị Nga – Văn phòng Luật sư Công lý Việt cho biết, vừa gửi văn bản đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang (VKS Bắc Giang) đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKS Nhân dân Tối cao… liên quan đến khiếu nại trả lời của VKS Bắc Giang đối với đơn yêu cầu xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long (ngụ thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).

Bà Nga là người hỗ trợ pháp lý cho “tử tù” Hàn Đức Long – người bị khép 3 tội: Hiếp dâm trẻ em, Giết người, Hiếp dâm.

luat su khieu nai khi vks bac giang tu choi xin loi ong han duc long hinh 1
Luật sư Vũ Thị Nga và ông Hàn Đức Long đến làm việc tại VKS Bắc Giang

Hai tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, ông Long đã được Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xin lỗi công khai vào tháng 5/2017.

Đối với tội Hiếp dâm, phía luật sư và gia đình “tử tù” Hàn Đức Long cho rằng, trách nhiệm xin lỗi, bồi thường thuộc VKS Bắc Giang.

Sau 3 lần gửi đơn, chờ đợi hơn 5 tháng, cuối cùng ông Long cũng nhận được trả lời của VKS Bắc Giang.

Thông báo số 1155/VKS cho rằng, trách nhiệm xin lỗi công khai và bồi thường đối với ông Hàn Đức Long thuộc trách nhiệm của Tòa án Cấp cao tại Hà Nội.

PC_Article_Middle
Loading...

Về quan điểm của VKS, bà Nga cho rằng không dựa vào bất cứ quy định của Luật Trách nhiệm Bồi thường của Nhà nước.

Theo luật sư, VKS Bắc Giang đã cố tình từ chối trách nhiệm bồi thường oan sai cho ông Hàn Đức Long theo Luật Trách nhiệm Bồi thường của Nhà nước, trong khi Viện là cơ quan phải hiểu rõ trách nhiệm của mình hơn ai hết khi ban hành và thực hiện hàng loạt các quyết định tố tụng thiếu căn cứ và đều bị bác bỏ trong việc truy tố Hàn Đức Long phạm tội Hiếp dâm.

Trong 3 tội danh của ông Hàn Đức Long bị VKS Bắc Giang truy tố thì tội Hiếp dâm, hai cấp tòa đều bác bỏ và khẳng định ông Long không phạm tội.

“Căn cứ tại các khoản 4,5,6 Điều 31 của Luật Trách nhiệm Bồi thường của Nhà nước thì VKS Bắc Giang phải bồi thường là điều hiển nhiên”, bà Nga cho hay.

Luật sư cũng cho rằng, thông báo số 1155/VKS của VKS Bắc Giang từ chối xin lỗi và bồi thường cho ông Hàn Đức Long khi truy tố sai tội Hiếp dâm là không có cơ sở./.

Việt Đức/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tên lửa chống hạm có bề dày thành tích hàng đầu thế giới
VOV.VN - P-15 Termit là một trong những loại tên lửa chống hạm có lịch sử tham chiến sớm nhất và có bảng thành tích dày dạn nhất.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x