Luật sư trình bày quan điểm "gỡ" tội cho 2 cựu Thứ trưởng Công an

Luật sư trình bày quan điểm “gỡ” tội cho 2 cựu Thứ trưởng Công an

VOV.VN - Luật sư cho rằng, việc bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) đứng trước tòa đã là hình phạt rất nghiêm khắc.

Chiều 29/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng 4 đồng phạm tiếp tục với phần tranh tụng của các luật sư.

"Đứng trước tòa đã là hình phạt rất nghiêm khắc"

Bào chữa cho cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân, luật sư Trần Văn Tạo cho rằng, cáo trạng không đủ căn cứ để buộc tội bị cáo Tân thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

luat su trinh bay quan diem "go" toi cho 2 cuu thu truong cong an hinh 1
Bị cáo Trần Việt Tân (ảnh trái) và Bùi Văn Thành tại phiên tòa. (ảnh: TTXVN)
Theo luật sư, ông Trần Việt Tân khi còn là Thứ trưởng Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục V, nhưng không trực tiếp phụ trách Vũ “nhôm”, cũng như Cục B61. Vì vậy việc cáo buộc ông Tân thiếu trách nhiệm trong quản lý Cục B61 là không có căn cứ.

Với cáo buộc, sau khi ký các văn bản liên quan đến 3 dự án, ông Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ, dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ, vị luật sư cho rằng, thân chủ ông không có văn bản nào đi xin đất, thuê đất hay đề nghị chuyển quyền sử dụng đất...

Trình bày khá dài về 3 dự án trên, luật sư cho rằng, đối với dự án 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng) không có sự chuyển nhượng ở đây vì thực tế dự án này chưa làm gì mà mới khảo sát móng. Do vậy, việc đề cập chưa triển khai nghiệp vụ ngành mà để ông Vũ chuyển nhượng hưởng lợi cá nhân là chưa có cơ sở. Còn dự án 15 Thi Sách (quận 1, TPHCM) và số 8 đường Nguyễn Trung Trực (quận 1, TPHCM) thì vẫn đang được sử dụng đúng mục đích. Theo đó, luật sư đề nghị HĐXX cần tuyên “ông Tân không phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phần bào chữa cho bị cáo Bùi Văn Thành, luật sư Phan Trung Hoài cho biết, thân chủ ông đã nhìn nhận tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo cáo buộc là có cơ sở và mong HĐXX xem xét về nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án, xem xét thêm một số tình tiết giảm nhẹ.

Trước mức đề nghị 30-36 tháng tù, theo luật sư, xét nhân thân, nhận thức về chủ quan của thân chủ ông, đủ điều kiện để áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo điều 65 Bộ luật Hình sự 2015. Bởi việc bị cáo Thành đứng trước tòa đã là hình phạt rất nghiêm khắc, không cần thiết phải áp dụng biện pháp cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian cũng đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

Được trình bày sau phần bào chữa của luật sư, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói “bản thân không chối tội nhưng giữa việc có tội và không có tội là sợi dây mong manh”.

Theo bị cáo Vũ, trong vụ án này, từ lãnh đạo cấp Bộ là các vị Thứ trưởng, đặc biệt người chỉ đạo trực tiếp bị cáo là ông Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách hoàn toàn không tư lợi, vụ lợi gì. Nếu cáo trạng buộc bị cáo có hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xoay quanh mua nhà công sản, mua dự án không qua đấu giá với giá trị không đúng, Vũ "nhôm" xin cho công ty bị cáo được trả thêm, đền bù thiệt hại, chứ không đến mức phải truy tố hình sự.

Bị cáo mong HĐXX xem xét, cân nhắc toàn bộ sự việc này và cho rằng "khi đứng trước toà bị cáo vẫn luôn nghĩ mình làm đúng, hoàn toàn chưa bao giờ nghĩ mình làm sai".

Vũ  "nhôm" đóng vai trò chính, chủ mưu

Trước đó, trong sáng nay (29/1), đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án, Viện Kiểm sát cho rằng, Vũ “nhôm” đóng vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất.

Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình chủ động yêu cầu, chi phối hành vi các đồng phạm đồng thời là người được hưởng toàn bộ thu lợi bất chính, chịu trách nhiệm gây ra thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn  1.159 tỷ đồng.

Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, quá trình điều tra và tại phiên tòa không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, do đó cần phải xử lý thật nghiêm khắc.

Cơ quan giữ quyền công tố tại tòa nhận định, bị cáo Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an, để Vũ “nhôm” lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng, TPHCM không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền trên 155 tỷ đồng.

Bị cáo Bùi Văn Thành được xác định đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền thiệt hại hơn 222 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close