Mâu thuẫn lời khai giữa ông Lê Nam Trà và ông Nguyễn Bắc Son về tiền biếu

Mâu thuẫn lời khai giữa ông Lê Nam Trà và ông Nguyễn Bắc Son về tiền biếu

VOV.VN - Trong dịp Tết Âm lịch 2016, ông Lê Nam Trà khai đến nhà ông Nguyễn Bắc Son "biếu Tết" 700.000 USD, nhưng ông Son khai chỉ nhận 200.000 USD.

Theo cáo trạng truy tố, bị can Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV của Mobifone) khai nhận: Năm 2015, ông Nguyễn Bắc Son (khi ấy là Bộ trưởng Bộ TT&TT) giới thiệu Mobifone mua lại cổ phần AVG, nên ông Trà đã chỉ đạo Nguyễn Bảo Long (nguyên Phó TGĐ Mobifone) xin ý kiến lãnh đạo Bộ TT&TT và ký văn bản ghi nhớ.

mau thuan loi khai giua ong le nam tra va ong nguyen bac son ve tien bieu hinh 1
Ông Lê Nam Trà và ông Cao Duy Hải. (Ảnh: Báo Thanh tra)

Dù biết được tình hình tài chính của AVG bết bát, thua lỗ kéo dài, nhưng Lê Nam Trà vẫn tích cực thúc đẩy để việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Ông Trà khai: Trong quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG) đã nhiều lần liên hệ điện thoại để hỏi về tiến độ dự án, thúc giục Trà sớm hoàn thành dự án. 

Sau khi Mobifone chuyển tiền mua 95% cổ phần AVG, trước và sau Tết Âm lịch 2016, Phạm Nhật Vũ đã chuyển cho Lê Nam Trà tổng cộng 2,5 triệu USD. Số tiền này Lê Nam Trà đã sử dụng một phần để chi tiêu cá nhân. 

Theo cáo trạng, Lê Nam Trà nhận thức được là người thúc đẩy dự án, đại diện Mobifone ký hợp đồng với AVG nên mới được Vũ đưa số tiền như vậy. Mặt khác, các cổ đông AVG vẫn còn nắm 5% cổ phần nên cũng muốn Mobifone tạo điều kiện thuận lợi trong công việc kinh doanh.

Bên cạnh đó, Lê Nam Trà còn khai vào dịp Tết Âm lịch 2016, Trà đã đến nhà Nguyễn Bắc Son biếu 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ Phạm Nhật Vũ. Khi đưa tiền, Trà có nói với Nguyễn Bắc Son là được Vũ biếu.

Dù Lê Nam Trà khẳng định biếu ông Son 700.000 USD vào dịp Tết, nhưng Cựu Bộ trưởng TT&TT lại khẳng định chỉ nhận 200.000 USD. Nội dung cáo trạng thể hiện, Lê Nam Trà xác định đây là việc cá nhân giữa ông và Nguyễn Bắc Son nên không yêu cầu đề nghị xem xét trong vụ án.

Ngoài việc mâu thuẫn lời khai với ông Trà, ông Nguyễn Bắc Son còn mâu thuẫn lời khai với chính con gái của mình. Theo lời khai của ông Son, sau khi hoàn thành việc Mobifone mua lại 95% cổ phần AVG thì Phạm Nhật Vũ có đến nhà riêng, biếu ông Son 3 triệu USD.

mau thuan loi khai giua ong le nam tra va ong nguyen bac son ve tien bieu hinh 2
Thương vụ Mobifone mua AVG đã khiến nhiều quan chức vướng vòng lao lý.

Ông Son khai rằng, mỗi lần con gái là bà Nguyễn Thị Thu Huyền bay từ TP HCM ra Hà Nội, ông Son đưa khoảng 300.000 USD đến 400.000 USD, việc đưa tiền diễn ra khoảng 10 lần. Ông Son dặn con gái không được gửi ngân hàng, còn "đầu tư vào đâu thì tùy".

Con gái ông Son là bà Nguyễn Thị Thu Huyền hoàn toàn phủ nhận lời khai của bố. Bà Huyền cho rằng không nhận tiền từ ông Son, ngay cả khi đối chất bà Huyền cũng khẳng định không nhận tiền. Cơ quan điều tra cho rằng, chi tiết này sẽ được tiếp tục làm rõ tại tòa. 

Như vậy, cho đến nay, vẫn chưa làm rõ được số tiền 3 triệu USD ông Son nhận từ Phạm Nhật Vũ đã đi đâu. Về phần khắc phục hậu quả, ông Son mới khắc phục được 591,9 triệu đồng. Đây là số tiền Cơ quan điều tra phong tỏa tài khoản ngân hàng Vietcombank đứng tên Nguyễn Bắc Son và ông Son đồng ý dùng số tiền để khắc phục hậu quả cho hành vi phạm tội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close