Mẹ nữ sinh giao gà phản bác mức án 20 năm tù do VKS đề nghị

VOV.VN -Quá trình cơ quan chức năng điều tra vụ án, riêng bị cáo Trần Thị Hiền ngoan cố, khai không mua bán ma túy với Công, Hùng, Toán.

Hôm nay, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên tiến hành phiên tòa hình sự, xét xử sơ thẩm vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với năm bị can đều ở huyện Điện Biên, gồm: Vì Thị Thu (SN 1982, đội 5, Thanh Yên, huyện Điện Biên); Vì Văn Toán (SN 1982 đội 5, Thanh Yên), Bùi Văn Công(SN 1975, đội 11 xã Thanh Nưa), Lường Văn Hùng(SN 1991 ở đội 10 bản Na Hý, xã Hua Thanh) và Trần Thị Hiền (SN 1975, đội 5 xã Thanh Hưng).

 Phiên xét xử sơ thẩm vụ buôn bán ma túy liên quan nữ sinh giao gà

Trong đó, bị can Vì Thị Thu, Bùi Văn Công bị đề nghị truy tố tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo điểm h, khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Các bị can: Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền bị đề nghị truy tố tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo ddierm b khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009; bị can Vì Văn Toán bị đề nghị truy tố tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo điểm b, khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 và tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, theo điểm b khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Mẹ nữ sinh giao gà, bà Trần Thị Hiền bị truy tố  tội Mua bán trái phép chất ma túy

Tham gia bào chữa cho các bị cáo có sáu luật sư, trong đó bốn luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Điện Biên được chỉ định bào chữa cho bốn bị cáo: Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng. Với bị cáo Trần Thị Hiền được hai luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội bào chữa (gia đình thuê).

Ngoài các bị cáo trên, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu triệu tập bốn người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia phiên tòa, gồm: Cao Thảo Loan (con gái Trần Thị Hiền) và ba bị can đã tham gia vụ án bắt cóc, hiếp dâm, giết hại Cao Mỹ Duyên là: Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả. 

Hội đồng xét xử 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên, vào khoảng giữa tháng 5/2017, Bùi Văn Công gặp Vì Thị Thu (tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên), trao đổi về việc mua bán ma túy và hẹn nhau khi có khách mua ma túy sẽ liên lạc. Cách hôm gặp Thu khoảng một tuần, Công gặp một người phụ nữ đi xe máy Honda màu đỏ (loại xe số) đến nhà hỏi mua gà và giới thiệu tên là Hiền ở đội 5 xã Thanh Hưng và có đặt vấn đề mua bốn bánh heroin với Công. Công nhất trí và thỏa thuận giá là phải được 160 triệu đồng/một bánh thì Công mới đi tìm mua, Hiền đồng ý hẹn mấy hôm nữa quay lại gặp Công rồi đi về. Sau đó, Công đến nhà Thu đặt mua bốn bánh heroin với giá thỏa thuận 150 triệu đồng/một bánh. Thu đồng ý rồi đến khu vực biên giới Việt - Lào gặp một người đàn ông, Thu đặt mua 4 bánh heroin nhưng người này nói chỉ còn 2 bánh và hẹn Thu 8 ngày sau đến đây giao dịch mua bán.Thu về nhà thì thấy Công đến hỏi mua heroin chưa? Thu trả lời mấy hôm nữa có và chỉ có 2 bánh thôi.

Các bị cáo nghe cáo trạng của đại diện Viện KSND tỉnh Điện Biên 

Theo hẹn, Thu đến gặp người đàn ông mua nợ hai bánh heroin với giá 90 triệu đồng/bánh, đồng thời mua thêm một gói nhỏ heroin và tám viên Methamphetamine. Khi mua được số ma túy trên, Thu mang về nhà cất giấu trong chiếc sọt tre để ở gần giường ngủ của vợ chồng Thu. ‪Sáng hôm sau‬, trước khi đi chợ Thu dặn chồng là Vì Văn Toán trông haibánh heroin để bán cho Công. Khi Thu đi chợ, Toán vào chỗ Thu cất giấu heroin thì thấy một túi nilon màu đen bên trong đựng hai bánh heroin được bọc trong giấy màu vàng.

Khoảng cuối tháng 5/2017, Hiền đến nhà Công hỏi có heroin chưa? Công nói chỉ có được hai bánh heroin và hẹn khi nào có heroin sẽ mang đến khu vực nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng huyện Điện Biên để bán cho Hiền, đồng thời Công xin số điện thoại của Hiền để liên lạc. Sau đó Công điều khiển xe máy hiệu SYM loại Star, biển kiểm soát 27F3-9967 đến rủ Lường Văn Hùng đang làm thuê tại khu vực Cục Hải quan tỉnh Điện Biên đi lấy heroin về bán và hứa sẽ chia tiền lãi cho Hùng thì Hùng đồng ý.

Công chở Hùng xuống nhà Thu, khi vào nhà Công và Hùng thấy vợ chồng Thu, Toán đang ngồi ở bàn uống nước, Công và Hùng vào ngồi bên phía đối diện, Công bảo Thu bán cho 400.000  đồng Methamphetamine và 100.000 đồng heroin, đồng thời đưa cho Thu 500.000 đồng. Thu cầm tiền vào buồng ngủ lấy một gói nhỏ heroin và tám viên Methamphetamine mang ra đưa cho Công trước sự chứng kiến của Toán và Hùng, rồi Thu đi ra ngoài. Công và Hùng cùng nhau sử dụng hết chỗ ma túy vừa mua ngay tại bàn uống nước trong nhà Thu, lúc này Toán biết nhưng không nói gì. Sử dụng ma túy xong, Công gọi cho Thu vào nhà, bảo lấy hai bánh heroin cho Công. Thu vào buồng ngủ xách túi nilon màu đen bên trong có đựng haibánh heroin đưa cho Công ngay tại bàn uống nước trước sự chứng kiến của Toán và Hùng. Công nhận hai bánh heroin rồi dùng con dao gọt hoa quả chích vào bánh heroin lấy một ít đưa Hùng thử, thử xong Hùng bảo chất lượng tốt. Công bảo Thu cho nợ và hẹn khoảng một đến hai tiếng nữa sẽ mang tiền đến trả, Thu đồng ý.

Bị cáo Bùi Văn Công

Công xách túi ni lông màu đen bên trong có hai bánh heroin để ở giữa xe máy của Côngrồi cùng Hùng đi theo đường bờ mương đến nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên. Công dừng xe gọi điện (lúc đó khoảng ‪17 giờ‬ cùng ngày) bảo Hiền ra giao dịch mua bán heroin. Sau khoảng năm phút, Công thấy Hiền đi xe máy đến bãi rác gần nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng, lúc đó Công chở Hùng đến cách xe của Hiền (là chiếc Wave màu đỏ đen, có một gương bên trái) khoảng 1,5 m thì dừng lại. Công xuống xe lấy túi nilon màu đen đựng hai bánh heroin để ở giữa xe của Công đưa cho Hiền, Hiền cầm mở ra xem rồi cho túi nilon màu đen đựng hai bánh heroin vào chiếc làn nhựa màu đỏ để ở giữa xe của Hiền đồng thời Hiền lấy trong làn nhựa ra một túi nilon màu xanh đựng tiền đưa cho Công và bảo trả trước 290 triệu đồng, còn thiếu 30 triệu đồng Hiền hẹn mấy hôm nữa sẽ mang lên nhà Công trả nốt, Công cầm tiền rồi bảo Hiền có thì trả mẹ hết đi.

 

Lúc đó, Hùng đứng cách Công và Hiền khoảng 1,5 m nên biết việc mua bán heroin giữa Công và Hiền. Sau đó, Hiền quay xe đi về hướngUBND xã Thanh Hưng, còn Công cất số tiền 290 triệu đồng (toàn loại mệnh giá 500.000 đồng) vào túi quần bên phải, quay xe chở Hùng đến nhà Thu, lúc đó vợ chồng Thu, Toán đang ngồi ở bàn uống nước. Công và Hùng ngồi ở phía đối diện, đồng thời Công lấy số tiền vừa bán hai bánh heroin cho Hiền từ trong túi quần đưa cho Thu. Thu đếm được 290 triệu đồng và nói còn thiếu 10 triệu đồng, Công bảo nợ mấy hôm nữa trả, Thu đồng ý. Sau đó, Công và Hùng đi về.

Quá trình cơ quan chức năng điều tra vụ án, các bị can Thu, Toán, Công, Hùng đều rất thành khẩn khai báo hành vi phạm tội; riêng Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Công, Hùng, Toán và Hiền không quen biết ai có tên như trên nhưng căn cứ biên bản tố giác tội phạm, biên bản ghi lời khai hỏi cung các bị can: Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền và các biên bản ghi lời khai, bản tự khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, gồm: Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Toán, Cao Thảo Loan cùng biên bản nhận dạng và đối chất, cơ quan chức năng khẳng định có đủ căn cứ xác định Trần Thị Hiền có mua bán ma túy với Công và Hùng.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Vì Thị Thu - người được xác định là đầu mối cung cấp 2 bánh heroin cho mẹ nữ sinh giao gà cho rằng, mình không biết tiếng phổ thông, bị công an huyện Điện Biên ép cung. Tuy nhiên, bị cáo Bùi Văn Công lại khai nhận đã mua bán 2 bánh heroin của Vì Thị Thu.  

Bị cáo Trần Thị Hiền trả lời HĐXX

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà) tiếp tục quanh co. Bà này cho rằng, mình bị oan không mua bán trái phép ma túy, không quen biết Bùi Văn Công.

Tại tòa, bị cáo Bùi Văn Công khai nhận mua bán 2 bánh heroin với Trần Thị Hiền. Bị cáo Lường Văn Hùng cũng khai nhận cùng với Bùi Văn Công giao ma túy cho Trần Thị Hiền và bà Hiền đã trả cho Công, Hùng 290 triệu đồng, tiền mệnh giá 500.000đ.

Chiều nay 27/11, các bị can được đưa đến tòa từ rất sớm. Ông Cao Văn Hường (chồng bà Hiền) và con gái Cao Thảo Loan có mặt ở tòa từ rất sớm.

Chồng và con gái bà Trần Thị Hiền 

Tâm trạng của các thành viên trong gia đình không bức xúc như buổi sáng nhưng vẫn 1 mực kêu oan cho bị can Trần Thị Hiền. 

Bị cáo Trần Thị Hiền liên tục quay xuống dặn dò chồng con giữ sức khỏe, chăm sóc lẫn nhau

Trong phiên xét xử chiều nay, bị cáo Vì Thị Thu vẫn kiên quyết không nhận tội của mình. Vì Thị Thu yêu cầu HĐXX cho người phiên dịch tiếng Thái của mình, yêu cầu được khai báo bằng tiếng dân tộc. HĐXX đồng thuận với ý kiến của bị can Thu. Vì Thị Thu tiếp tục khai bị ép cung. 

Luật sư Lê Thị Xuân, bào chữa cho Vì Thị Thu cho biết, bà được cơ quan điều tra chỉ định bào chữa cho bị can Thu từ giai đoạn điều tra. Trong buổi ghi lời khai, hỏi cung ngày 24/5, lời khai của Thu đều phù hợp với lời khai của các bị cáo khác và phù hợp với lời khai tại tòa. Bà xuân cho biết, không hiểu tại sao, Vì Thị Thu lại thay đổi lời khai tại tòa. 

Trả lời câu hỏi "tại sao một mực khẳng định việc vợ mình có mua bán ma túy", Vì Văn Toán (chồng Vì Thị Thu) cho biết, anh ta chứng kiến việc vợ mình mua bán ma túy với Bùi Văn Công, khẳng định điều này là hoàn toàn đúng sự thật.

Bị cáo Vì Thị Thu

Trả lời câu hỏi của HĐXX và đại diện Viện KDND, Vì Văn Toán khẳng định lại việc bán ma túy cho bị can Trần Thị Hiền và cho rằng, Hiền làm ăn không sòng phẳng. Vì Văn Toán cho biết, việc mua bán chỉ có Toán và Hiền biết với nhau.

Bị cáo Trần Thị Hiền tiếp tục kêu oan trong phiên xét xử chiều 27/11

Bị can Trần Thị Hiền tiếp tục kêu oan, yêu cầu HĐXX cho lấy tài liệu để chứng minh. Theo đó bị can Hiền cho rằng, lời khai của các đối tượng có sự mâu thuẫn, khác nhau. Hiền cho rằng, các đối tượng đã bàn bạc nhau để hãm hại mình. Bị can Trần Thị Hiền yêu cầu chất vấn với Bùi Văn Công ngay tại tòa. 

Kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng.

Theo đại diện VKSND tỉnh, căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến xét hỏi tại tòa, cơ quan công tố xác định, do hám lợi nên tháng 5/2017, Hiền gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin. Công ra giá 160 triệu đồng/bánh và Hiền đồng ý. Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu để đặt hàng với giá 600 triệu cho 4 bánh heroin.

Thu đến biên giới Việt - Lào nhưng chỉ mua được 2 bánh ma túy rồi mang về cất giấu ở giường ngủ, dặn chồng trông giữ. 

Cuối tháng 5/2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho Hiền. Khi đến nơi, Công và Hùng mua một gói ma túy của chủ nhà để sử dụng trước. Sau đó, họ lấy 2 bánh heroin giao cho Hiền.

Hôm đó, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu, hứa trả sau. Ngoài phi vụ trên, Công khai khoảng tháng 1-2/2017 anh ta nhiều lần mua ma túy của người nghiện ở địa phương để bán lại cho Phạm Văn Nhiệm.

Dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác đã thừa nhận hành vi phạm tội. VKS thấy hoàn toàn có đủ căn cứ xác định 5 bị cáo đã mua bán trái phép chất ma túy.

Đánh giá các chứng cứ, VKS đề nghị tòa tuyên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng 20 năm tù; Vì Thị Thu chung thân; Vì Văn Toán 27 năm tù cho cả 2 tội danh.

Tuy nhiên, bị cáo Trần Thị Hiền phản bác lại mức án 20 năm do VKS đề nghị. Bị cáo Hiền cho rằng, lời khai của Công, Hùng và Toán về việc buôn bán mà túy của Hiền là chưa đúng.

Theo luật sư Lê Hồng Hiển (bào chữa cho bị can Trần Thị Hiền), VKS căn cứ vào lời khai của các đối tượng trên để kết án Hiền là không chính xác. Bởi tại các bút lục, lời khai của các đối tượng đều có sự khác nhau về quần áo của bà Hiền khi đi giao ma túy, đây là điểm bất nhất, không có căn cứ. Từ đó khẳng định mức độ lời khai của các đối tượng Công, Hùng, Toán cần phải xem lại.

Luật sự Lê Hồng Hiển cũng cho rằng, tất cả lời khai của các bị cáo đều bất nhất, còn nhiều điểm phi lý. Tuy nhiên để không bỏ lọt tội phạm, luật sư này đề nghị HĐXX trả toàn bộ hồ sơ để điều tra bổ sung.

Điều bất nhất là các chứng cứ không đủ khách quan. Bởi thời điểm Bùi Văn Công nhận ma túy từ bà Hiền lại nhớ rõ bà Hiền đi xe màu gì, dùng túi màu gì, gương xe máy như thế nào, có đeo dây chuyền hay không. Tuy nhiên lại không nhớ được các chi tiết của bản thân mình ở thời điểm quan trọng. Do đó, theo các luật sư bào chữa cho bà Hiền cho rằng, trí nhớ của Công có vấn đề. 

Các luật sư tại phiên tòa

Các luật sư Lê Hồng Hiển, Giang Hồng Thanh cho rằng, cần trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung do còn nhiều điểm bất nhất giữa các lời khai của Công, Hùng, Toán.

Các luật sư đề nghị làm rõ 3 vấn đề: trích xuất lại điện thoại của bà Hiền để làm rõ các cuộc điện thoại xem có gọi cho các đối tượng, hay gọi cho lực lượng chức năng khi con gái bị bắt cóc hay không; làm rõ lời trình bày của Vì Thị Thu cho rằng mình bị ép cung và kêu oan; làm rõ đối chất giữa Vì Thị Thu và Vì Văn Toán, bởi trong khi Thu kêu oan thì Toán lại khẳng định Thu có bán ma túy cho Bùi Văn Công.

Clip: Bị cáo Hiền nói lời sau cùng

Thời gian dự kiến xét xử vụ án trong một ngày (27/11); chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Trọng Đoàn./.

Tin liên quan

Xét xử mẹ nữ sinh giao gà tội buôn ma túy vào ngày 27/11
Xét xử mẹ nữ sinh giao gà tội buôn ma túy vào ngày 27/11

VOV.VN - Bị can Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà  được xác định là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy lớn ở Điện Biên. 

Xét xử mẹ nữ sinh giao gà tội buôn ma túy vào ngày 27/11

Xét xử mẹ nữ sinh giao gà tội buôn ma túy vào ngày 27/11

VOV.VN - Bị can Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà  được xác định là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy lớn ở Điện Biên. 

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên hầu tòa vì tội buôn ma túy
Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên hầu tòa vì tội buôn ma túy

VOV.VN - Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên ở Điện Biên bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy. 

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên hầu tòa vì tội buôn ma túy

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên hầu tòa vì tội buôn ma túy

VOV.VN - Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên ở Điện Biên bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy. 

6 đối tượng sát hại nữ sinh giao gà đối diện mức án nghiêm khắc
6 đối tượng sát hại nữ sinh giao gà đối diện mức án nghiêm khắc

VOV.VN - Sẽ có 6/9 bị can vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên phải đối mặt với khung hình phạt từ 20 năm, chung thân đến tử hình.

6 đối tượng sát hại nữ sinh giao gà đối diện mức án nghiêm khắc

6 đối tượng sát hại nữ sinh giao gà đối diện mức án nghiêm khắc

VOV.VN - Sẽ có 6/9 bị can vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên phải đối mặt với khung hình phạt từ 20 năm, chung thân đến tử hình.