Mua giấy tờ từ người nhặt rác đêm để lừa vay tín dụng

Mua giấy tờ từ người nhặt rác đêm để đi lừa đảo

Trần Chấn Đức mua lại CMND và GPLX (của người khác bị thất lạc) từ những người quét rác ban đêm, sau đó dán ảnh mình vào để đi lừa đảo.

Mới đây, xử sơ thẩm, TAND TPHCM đã tuyên phạt Trần Chấn Đức (SN 1965, ngụ tại phường 5, quận 5) bốn năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án về tội mua bán trái phép ma tuý đang thi hành, tổng cộng bị cáo phải chấp hành chung là 20 năm tù.

mua giay to tu nguoi nhat rac dem de lua vay tin dung hinh 1
Bị cáo Trần Chấn Đức. Ảnh: H.Y

Đức đã lợi dụng sự thiếu kiểm tra của nhân viên tín dụng Công ty Home Credit làm việc tại các cửa hàng Thế giới di động để lừa đảo. Trong vòng hai tháng (từ tháng 12/2016-2/2017), Đức đến các cửa hàng Thế giới di động để mua điện thoại trả góp theo chương trình của công ty Home Credit.

Trước đó, Đức mua lại chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe (của người khác bị thất lạc) từ những người quét rác ban đêm. Sau đó, Đức dán ảnh mình vào các giấy tờ này. Khi mua điện thoại trả góp, Đức sử dụng giấy tờ này để ký hợp đồng vay tín dụng của công ty Home Credit. Sau khi đã vay được tiền để mua điện thoại, Đức không tiếp tục thực hiện hợp đồng (không trả tiền).

Cơ quan chức năng xác định Đức đã chiếm đoạt từ 16 hợp đồng tín dụng của công ty này với số tiền 81,5 triệu đồng. Quá trình điều tra, công an không thu giữ được bản chính của 16 giấy chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe mà Đức sử dụng để lừa đảo nên không giám định được. Vì vậy, không có căn cứ để khởi tố điều tra xử lý đối với Đức về tội sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đối với 3 hợp đồng vay khác gần 20 triệu đồng liên quan đến 3 đối tượng, cơ quan điều tra chưa xác định được lai lịch. Còn Đức không thừa nhận và không có chứng cứ để chứng minh Đức tham gia giúp sức thực hiện hành vi chiếm đoạt nên cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close