GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nguyên Giám đốc Sở Địa chính và đồng phạm gây thiệt hại hơn 130 tỉ

VOV.VN - Cao Minh Huệ và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 130 tỉ trong quá trình bán 658 ha trong tổng số 700 ha mà công ty Sobexco được giao quản lý.

Sáng 8/5, TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ đối với Cao Minh Huệ (Nguyên Giám đốc Sở Địa Chính- nay là Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương) và các đồng phạm.

Theo cáo trạng, Công ty Chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu (Sobexco) là doanh nghiệp Nhà nước có trụ sở tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong quá trình hoạt động, công ty này được UBND tỉnh Bình Dương giao quản lý hơn 700 ha đất vườn tại xã An Tây, huyện Bến Cát để trồng cây cao su nhưng không hiệu quả gây nợ kéo dài.

nguyen giam doc so dia chinh va dong pham gay thiet hai hon 130 ti hinh 1
Cao Minh Huệ và đồng phạm tại tòa.

Từ tháng 4/2000 đến tháng 6/2002, Sobexco đã bán 658 ha trong tổng số hơn 700 ha đất được giao. Những người mua vườn cao su này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với quy định của pháp luật về đất đai. Việc này dẫn đến Nhà nước phải mất tiền cho thuê đất.

Năm 2007, khi Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng làm khu công nghiệp An Tây, những người đã mua số đất trên lại được nhận tiền bồi thường về đất, gây thiệt hại rất lớn cho nhà nước.  

Cáo trạng xác định, xảy ra vụ việc nêu trên có sự tiếp tay các bị cáo, nguyên là cán bộ của cơ quan chức năng huyện Bến Cát cũng như tỉnh Bình Dương. Cụ thể, bị cáo Cao Minh Huệ, nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương vì động cơ vụ lợi đã không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện cấp sổ đỏ đúng quy định pháp luật.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bị cáo Cao Minh Huệ biết rõ Sobexco bán vườn cây cao su không tính vào giá trị đất, những người mua vườn cao su không có nhân khẩu nông nghiệp thường trú tại địa phương thì phải thuê đất, nhưng bị cáo Huệ vẫn ký các tờ trình đề xuất UBND tỉnh Bình Dương giao cho UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho người mua vườn cao su.

Đồng thời, bị cáo Huệ cũng làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10ha lên 30ha/hộ gia đình trái với quy định pháp luật. Đặc biệt, trong việc mua bán này, gia đình Cao Minh Huệ được cấp sổ đỏ với diện tích hơn 78 ha và đã được hưởng lợi giá trị quyền sử dụng đất hơn 1,3 tỉ đồng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đối với bị cáo Phan Văn Trung và Đỗ Văn Sâm (cán bộ phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn huyện Bến Cát) đều vì động cơ vụ lợi đã có hành vi làm trái công vụ, thực hiện không đúng chức trách nhiệm vụ được giao.

Bị cáo Trung thống nhất với bị cáo Sâm chỉ đạo hướng dẫn Nguyễn Thanh Hải (nguyên giám đốc Sobexco, bị bệnh đã chết, được đình chỉ điều tra) lập và ký lại 41 hợp đồng Chuyển nhượng sử dụng đất trái quy định pháp luật. Hành vi của Trung và Sâm là trái quy định pháp luật. Bản thân hai bị cáo cùng gia đình cũng được cấp nhiều ha đất trái pháp luật. Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định các bị cáo làm nhà nước thiệt hại hơn 130 tỉ đồng.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án này, cáo trạng còn nêu trách nhiệm của nhiều cá nhân khác như: ông Hồ Minh Phương – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, bà Trần Thị Kim Vân - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Nguyễn Hữu Chí – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát… Tuy nhiên, do những người này không có động cơ vụ lợi nên cơ quan tố tụng không xem xét xử lý hình sự./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đặc nhiệm Nga đột kích sào huyệt, hạ gục 2 phần tử khủng bố

VOV.VN - Lực lượng đặc nhiệm Nga đã đột kích vào sào huyệt của khủng bố bên ngoài thành phố Vladimir, tiêu diệt 2 phần tử chuẩn bị tiến hành tấn công tại Nga.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP