Nhóm người nước ngoài bẫy tình qua facebook

Nhóm người nước ngoài bẫy “tình” qua facebook

Qua Facebook, băng nhóm do một số người Nigeria cầm đầu kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam, đặt quan hệ tình cảm, rồi lừa gửi quà về tặng họ.

Ngày 25/7, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TP Hồ Chí Minh truy tố các bị can: Ihugba Augustine Chinonso (tên gọi khác là Ben, 31 tuổi, quốc tịch Nigeria), Onu Chinonso Peter (32 tuổi, quốc tịch Nigeria), Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (26 tuổi, ngụ quận 7), Lê Thị Mai Phương (35 tuổi, ngụ quận 12) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

nhom nguoi nuoc ngoai bay tinh qua facebook hinh 1
hugba Augustine Chinonso, Onu Chinonso Peter và các bị can trong đường dây lừa đảo.
Các bị can Trần Viết Hùng (chồng bị can Phương, 35 tuổi, ngụ quận 12), Lê Văn Nhóc (20 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương), Phạm Trường Thành (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Văn Hải (27 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) bị đề nghị truy tố về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị can này trong băng nhóm lừa đảo do một số người Nigeria cầm đầu. Thông qua mạng xã hội Facebook, băng nhóm này kết bạn, làm quen với những phụ nữ Việt Nam, đặt vấn đề quan hệ tình cảm, sau đó lừa gửi quà “khủng” về Việt Nam tặng họ.

Trong đường dây này, Tuyết “phụ trách” quản lý thông tin về họ tên, số điện thoại của người bị hại do đối tượng người Nigeria cung cấp. Sau đó, chuyển cho vợ chồng Hùng để vợ chồng Hùng đóng giả nhân viên công ty chuyển phát nhanh, nhân viên Hải quan, Cảnh sát kinh tế… yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào tài khoản theo chỉ định để đóng các loại phí (vận chuyển, hải quan...) và tiền phạt vì trong gói quà có số lượng lớn USD.

Ngoài việc gọi điện thoại cho người bị hại yêu cầu nộp tiền, Hùng còn có nhiệm vụ tìm kiếm, thu gom thẻ tài khoản ngân hàng rồi cung cấp thông tin tài khoản cho nhóm lừa đảo.

Những thông tin tài khoản này Hùng mua từ Nhóc, Thành, Hải và đều được mở từ giấy CMND giả. Sau khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản, Hùng, Nhóc, Thành, Hải trực tiếp đi rút tiền, đưa cho Tuyết để Tuyết chuyển cho các đối tượng người Nigeria. 

Kết quả điều tra cho thấy nhiều bị hại đã chuyển tiền tổng cộng gần 4 tỷ đồng và bị băng nhóm này chiếm đoạt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close