Những “con tốt” trong vòng xoay đồng tiền của Phạm Công Danh

VOV.VN -Để rút tiền của Ngân hàng Xây dựng, Phạm Công Danh đã thuê các bảo vệ, nhân viên rửa xe Tập đoàn Thiên Thanh lập công ty rồi vay tiền ngân hàng.

Bảo vệ, nhân viên rửa xe lên đời giám đốc

Trong vụ đại án kinh tế Phạm Công Danh (SN 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm, ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng thì đáng chú ý, cơ quan tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự của hơn 20 bị cáo tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử đại án kinh tế tại Ngân hàng VNCB.

Trong 14 công ty liên quan đến hành vi trái quy định về cho vay, có 12 công ty do Phạm Công Danh lập ra và thuê các nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh và người quen đứng chức danh giám đốc.

Nguyễn Quốc Thịnh (SN 1979, quê Quảng Ngãi) vốn là bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh. Để kiếm thêm thu nhập, được sự đề nghị Thịnh đứng ra lập Công ty Thịnh Quốc.

Ngoài lương bảo vệ, Thịnh còn được trả cho chức danh giám đốc mỗi tháng 5 triệu sau này tăng lên 10 triệu đồng. Thấy dễ làm ăn, Thịnh lôi kéo vợ vào cuộc chơi.

Vợ Thịnh là Hồ Thị Đi (SN 1984, quê Quảng Ngãi), cũng được thuê lập và làm giám đốc Công ty Xây dựng Hương Việt.

Không thuộc người của Tập đoàn Thiên Thanh, nên lương “giám đốc” hàng tháng của Đi khoảng 10 triệu đồng được chuyển vào tài khoản của chồng.

Không chỉ Thịnh mà ở Tập đoàn Thiên Thanh thời điểm đó bỗng dưng nở rộ thành phong trào bảo vệ, rửa xe của tập đoàn cùng nhau làm giám đốc.

Ngoài Thịnh, còn có các bảo vệ như Trần Thanh Tùng (SN 1966, quê Long An) lập và đứng tư cách pháp nhân Công ty Thanh Quang, Nguyễn Minh Quân (SN 1984, quê TP.HCM) lập và đứng tư cách pháp nhân Công ty An Phát.

Đến rửa xe của Tập đoàn Thiên Thanh là Nguyễn Hữu Duyên (SN 1964, quê Quảng Ngãi) cũng có chức danh giám đốc của Công ty Quang Đại.

Suy nghĩ đơn giản của những nhân viên bảo vệ, rửa xe của Tập đoàn Thiên Thanh này là có thêm một khoản thu nhập cho gia đình.

Đặt bút ký vay hàng trăm tỷ đồng

Việc thành lập công ty đối với những bảo vệ, nhân viên rửa xe của Tập đoàn Thiên Thanh hết sức đơn giản. Đã có những bộ hồ sơ làm sẵn, và họ chỉ việc theo người của Tập đoàn Thiên Thanh đến Sở Kế hoạch Đầu tư làm thủ tục đăng ký thành lập công ty.

Khi công việc hoàn thiện, họ tiếp tục trở về vị trí công việc vốn có của mình. Con dấu của các công ty được giao lại cho Tập đoàn Thiên Thanh quản lý.

Những công ty mà các nhân viên bảo vệ, rửa xe của Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên thực chất không hề hoạt động kinh doanh.

Mỗi lần nhân viên tài chính kế toán của Tập đoàn Thiên Thanh gọi điện yêu cầu, các “giám đốc” này lại đến ngân hàng ký hồ sơ vay tiền. Hành vi của họ đã giúp sức cho Phạm Công Danh rút hàng trăm tỷ đồng từ Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Điển hình như Nguyễn Thanh Tùng đã ký vay của VNCB chi nhánh Sài Gòn số tiền 450 tỷ đồng.

Nguyễn Hữu Duyên ký vay của VNCB chi nhánh Lam Giang số tiền 380 tỷ đồng.

Hay như Nguyễn Minh Quân ký vay của VNCB chi nhánh Sài Gòn 440 tỷ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, thực chất họ là những người lao động vì cuộc sống mưu sinh.

Các khoản vay này đều của Phạm Công Danh và được cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB sử dụng.

Cơ quan tố tụng cũng cho rằng, họ chỉ thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi trực tiếp từ hành vi phạm tội của mình.

Nhiều bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với đất nước nên cần được phân hóa xem xét giảm nhẹ hình phạt khi xét xử./.

Viết bình luận

Tin liên quan

4 luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh trong phiên xử đại án kinh tế

VOV.VN -Ngay trong buổi đầu tiên hầu Tòa, Phạm Công Danh đã phải nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên y tế do sức khỏe không ổn định.

Xét xử Phạm Công Danh: Luật sư kiến nghị công bố tài liệu đóng dấu mật

VOV.VN -Theo kiến nghị của luật sư, một số tài liệu liên quan đến vụ án được đóng dấu mật. Tài liệu này cần được giải mật để phục vụ công tác xét xử công khai

Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm: Công bố bản cáo trạng dài 123 trang

VOV.VN - Tòa dành cả ngày nghe cáo trạng vụ án Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB và đồng phạm.

Tin nóng trong ngày: Công bố bản cáo trạng vụ án Phạm Công Danh

VOV.VN - Hôm nay, Tòa dành cả ngày nghe cáo trạng vụ án Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB và đồng phạm.

Tin cùng chuyên mục