Nữ du học sinh Việt tiếp tay cho trai Tây lừa hàng loạt cô gái

VOV.VN -Thông qua các mạng xã hội, một nhóm trai tây được sự tiếp tay của du học sinh đã lừa hàng loạt cô gái Việt chiếm đoạt tiền.

TAND Hà Nội ngày 29/9 đưa Oshanugor James Anyasi (SN 1980, quốc tịch Nigeria) ra xét xử tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Với hành vi phạm tội của mình, Oshanugor bị HĐXX tuyên phạt 12 năm tù giam.

Nguyễn Minh Thi (SN 1988, quê Đồng Nai), đi du học ở Malaysia từ năm 2010. Ở đây, Thi quen Oryewhere Christian Karie (SN 1982) và Orias Ehis (SN 1980).

nu du hoc sinh viet tiep tay cho trai tay lua hang loat co gai hinh 1
Xét xử Oshanugor James Anyasi ngày 29/9.

Tháng 9/2012, Thi biết Oshanugor (SN 1980, quốc tịch Nigieria) – bạn của hai người trên khi gặp nhau tại quán ăn ở TP HCM.

Oshanugor đã vẽ kế hoạch lừa gạt những người nhẹ dạ và rủ Thi tham gia với tỷ lệ ăn chia: James 15% hoa hồng, con số này với Thi là 10%, còn lại là của O. Christ và Lucker.

Phi vụ đầu tay, qua mạng “chat”, chị Lộc Thị MT (SN 1980, quê Bình Dương), làm quen với người có tên John Terry (quốc tịch Anh - thực chất là James).

Ngày 9/11/2012, John gửi quà cho chị T qua dịch vụ chuyển phát nhanh theo trang web giả.

Chị MT nhận được thư điện tử yêu cầu chuyển hơn 20 triệu đồng vào tài khoản Oshanugor cung cấp tại ngân hàng Sacombank.

Sau đó, Thi tự nhận là chủ tài khoản này và gọi điện cho chị MT đề nghị chuyển tiền để nhận lô hàng.

Chị MT tin nên đã làm theo. Ngày 13/1/2012, chị này tiếp tục nhận được thư điện tử yêu cầu chuyển hơn 45 triệu đồng.

nu du hoc sinh viet tiep tay cho trai tay lua hang loat co gai hinh 2
Nguyễn Minh Thi tại phiên tòa vào tháng 2 vừa qua.

Nghi ngờ, chị liên hệ với Hải quan sân bay thì được biết, không có dịch vụ chuyển phát nhanh trên. Do đó, bị hại này đã làm đơn yêu cầu phía ngân hàng phong tỏa và nhận lại hơn 45 triệu đồng.

Bị hại thứ 2 là chị Trương Thị HC (SN 1981, quê quê Khánh Hòa). Chị HC nói, một người tự giới thiệu là Richie Hopkins (SN 1948, quốc tịch Anh), làm nghề thầu xây dựng. Đây cũng là đối tượng do Oshanugor mạo danh.

Richie đã nhờ chị tìm hiểu thông tin bất động sản tại Nha Trang vì định mua mảnh đất có giá khoảng 500.000 USD.

Chị HC tìm được mảnh đất giá 600.000 USD và thông tin lại. Richie đề nghị chị HC nhận tiền để mua hộ và bảo chị cung cấp tài khoản ngân hàng.

Do không có tài khoản ngân hàng, Richie gửi tiền qua dịch vụ chuyển phát nhanh và liên lạc qua hộp thư điện tử.

Sau đó, anh ta gửi cho chị HC bản chụp giấy chuyển tiền với khoản phí thuế thông quan là 1.100 USD, đề nghị chị C nộp hộ rồi sẽ trả 2.000 USD.

Vài ngày sau, chị HC nhận được điện thoại của Thi tự nhận là nhân viên chuyển phát nhanh yêu cầu gửi tiền phí vào tài khoản ngân hàng Sacombank. Ngày 22/10/2012, chị C nộp gần 30 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn này, đường dây của James đã lừa đảo của 10 bị hại hơn 400 triệu đồng.

Ngoài ra, Oshanugor còn dùng mạng “nét” lừa đảo, chiếm đoạt của ông Cho Won Chol hơn 245 triệu đồng.

Oshanugor khai, chị Lê Minh N có quan hệ tình cảm với Oshanugor. Quá trình yêu đường, bị cáo nói, làm Công ty Xuất nhập khẩu và nhờ chị N mở tài khoản tại TP.HCM. Ngày 28/9/2012, chị N nhận được số tiền do ông Chol chuyển đến tài khoản của chị N 245 triệu.

Ngày 29/9/2012, Oshanugor yêu cầu chị N rút toàn bộ số tiền đó chuyển lại cho Oshanugor. Thực tế, Oshanugor đã đăng nhập trái phép vào hộp thư đối tác của ông Chol để lừa ông này chuyển tiền.

Trước đó, Nguyễn Minh Thi đã bị TAND Hà Nội xét xử về tội này với mức án 3 năm tù giam./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x