“Ông trùm” 30 tuổi điều hành đường dây ma tuý xuyên quốc gia

VOV.VN - Tiến và "vợ hờ" thiết lập một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia trong thời gian dài, số tiền giao dịch lên tới hàng triệu USD

Trong phiên toà xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ buôn hơn 5.000 bánh heroin diễn ra tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 19/12, bị cáo Hoàng Văn Tiến một lần nữa lại được nhắc đến với vai trò “đầu vụ”. “Ông trùm” sinh năm 1986 này đã vận chuyển nhiều chuyến “hàng” với số tiền giao dịch lên tới hàng triệu USD.

ong trum 30 tuoi dieu hanh duong day ma tuy xuyen quoc gia  hinh 1
Bị cáo Hoàng Văn Tiến (khoanh tay, hàng ghế 2) với vai trò đầu vụ trong vụ án ma tuý "khủng" xuyên quốc gia
Hoàng Văn Tiến trú tại tiểu khu 13, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là đối tượng chỉ đạo chung cho đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia. Ma tuý được lấy từ nguồn của 2 đối tượng cộm cán là Sồng A Lâu và Nguyễn Hùng Dũng. Chỉ mới 30 tuổi, nhưng Tiến cùng với “vợ hờ” là Trần Thu Hằng (SN 1978) thiết lập 1 đường dây từ Mộc Châu, Sơn La về Bắc Ninh, Bắc Giang trong nhiều năm.

Thủ đoạn tinh vi của “ông trùm” sinh năm 1986

Bắt đầu từ mối quan hệ trong xã hội, năm 2009, Trần Thu Hằng có quen biết và quan hệ tình cảm với Hoàng Văn Tiến. Cả 2 đã có “ý tưởng” mua ma tuý từ Mộc Châu, Sơn La đưa về Bắc Ninh, Bắc Giang tiêu thụ.

Thời gian đầu, Tiến vào bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu để mua hồng phiến của một "trùm" ma tuý có tên Sồng A Lâu. Tiếp đó, Tiến vận chuyển thuê ma tuý cho Nguyễn Hùng Dũng (hay còn gọi là Dũng ộp). Từ đây, Tiến nhờ Dũng đứng ra bảo lãnh để Lâu bán ma tuý với hình thức giao hàng trước, trả tiền sau. Vì Hằng biết rõ các đầu mối tiêu thụ ma tuý tại Bắc Giang nên Tiến đã cùng với "vợ hờ" bàn nhau thiết lập một đường dây lớn để mua bán heroin với số lượng đặc biệt lớn.

Để tranh trường hợp mua ma tuý xong không trả tiền, Hằng là người địa phương, biết rõ lai lịch của từng khách mua nên đảm nhiệm vai trò ở giữa nhận các cuộc điện thoại mua ma tuý và báo lại cho Tiến. Sau khi có "đơn đặt hàng", Tiến đích thân lên Mộc Châu mua ma tuý, cùng đồng bọn chuyển về tiêu thụ. Giá mua mỗi bánh 7.000 USD, được Tiến và Hằng bán lại cho các "trùm" khác  với giá 7.700 USD. 

Trong đường dây "khủng" buôn bán chất cấm này, Tiến xây dựng một đội quân chiến hữu đắc lực giúp sức cho mình, như: Trần Đức Việt, Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Mạnh Toàn… làm nhiệm vụ vận chuyển, dò đường, cảnh giới, lái xe ô tô khoá đuôi nhằm phát hiện lượng lượng công an để báo cho Tiến đối phó.

Theo lời khai tại cơ quan điều tra, phương tiện các đối tượng này sử dụng chủ yếu là ô tô, mỗi chuyến hàng ít nhất có 3 xe, chuyến nhiều nhất có 6 xe. Chuyến vận chuyển ít nhất là 30 bánh heroin, nhiều nhất là 500 bánh.

Ma tuý thường được Hoàng Văn Tiến để trong va ly kéo, ba lô, tuí đựng máy tính… Để tránh bị phát hiện, các đối tượng trong đường dây này chủ yếu xuất phát vào nửa đêm hoặc gần sáng. “Công việc” phải hoàn tất trước 7h sáng. Địa điểm giao dịch chủ yếu ở nhà riêng hoặc khu vực rừng già Mộc Châu với các ám hiệu đặc biệt.  

9 tháng, 15 chuyến và 4.940 bánh heroin

Trong vụ án này, Nguyễn Toàn Thắng (SN 1975, trú tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) là đối tượng có số lượng giao dịch ma tuý khổng lồ với Hoàng Văn Tiến và Trần Thu Hằng. Từ một đối tượng tên Hoàng Văn Bắc, Hằng đã nhanh chóng bắt mối "làm ăn" với Thắng, đáp ứng đúng và đủ "hàng" cho Thắng phải là loại "hàng” chuẩn với áo (vỏ bánh heroin) màu xanh, góc bánh heroin có chữ A. Chỉ trong vòng 9 tháng, Thắng đã mua của “cặp đôi" này gần 5.000 bánh.

Tháng 6/2011, tại cây xăng Dĩnh Kế, khu vực xã Dĩnh Kế, đầu cầu Xương Giang, TP Bắc Giang, 300 bánh ma tuý chứa trong 3 va ly kéo được giao dịch với số tiền Thắng phải trả lên tới 2,1 triệu USD. 3 tháng sau, là 1 “thương vụ” khác. Trong đợt này, Hằng báo lại cho Tiến việc Thắng đặt mua 300 bánh heroin, Tiến vào bản Lũng Xá mua của Lâu 300 bánh heroin cho vào 03 va ly du lịch. Vẫn phương thức xe dò đường, xe chở ma tuý và xe khoá đuôi, các đối tượng tiến hành giao dịch ở khu vực “ngã 4 tử thần” huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Với thủ đoạn ranh ma, thủ đoạn, 300 bánh ma tuý đã được giao dịch trót lọt, Tiến giao "hàng" và nhanh chóng nhận của Thắng 2,31 triệu USD. 

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Hoàng Văn Tiến khai nhận đã cùng với Trần Thu Hằng và các đồng phạm là Nguyễn Mạnh Toàn, Nguyễn Văn Thuận, Đỗ Thành Nam, Lưu Thái Anh,... tham gia vận chuyển ma túy, dò đường cảnh giới để bán cho Nguyễn Toàn Thắng. tổng số 13 chuyến với 5.000 bánh heroin.

Trong khi đó, Trần Thu Hằng cho biết: Khoảng từ tháng 6/2011 đến tháng  3/2012, Hằng và Tiến bán cho Nguyễn Toàn Thắng tổng cộng 15 chuyến với 4.940 bánh heroin. Trong đó có chuyến đầu tiên là 300 bánh. Từ chuyến thứ 2 trở đi, trung bình mỗi tháng Hằng và Tiến bán cho Nguyễn Toàn Thắng từ 1 đến 3 chuyến, chuyến ít nhất 100 bánh heroin, chuyến nhiều nhất là 500 bánh heroin (được giao làm 2 lần), tùy thuộc vào số lượng Thắng đặt hàng.

114 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy khủng hầu toà

Ở đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia này, Toà án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên toà xét xử công khai theo trình tự sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án vận chuyển trái phép 5.346 bánh ma tuý và hàng ngàn viên ma tuý các loại đối với 89 bị cáo. Đã có 30 bị cáo Toà tuyên phạt án tử hình, 13 bị cáo án chung thân.

Trong giai đoạn 2, Hoàng Văn Tiến, Trần Thu Hằng cùng 23 bị cáo khác tiếp tục bị truy tố với các tội danh: mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và che giấu tội phạm. Những con số biết nói từ vụ án buôn bán ma tuý "khủng" này khiến xã hội không khỏi dậy sóng hoang mang khi thấy các đối tượng vận chuyển một số lượng ma tuý lớn chỉ trong một thời gian ngắn, với số tiền mỗi lần giao dịch lên tới hàng triệu USD./. 

Tiến Cường/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh súng trường quân dụng CKC do Liên Xô phát triển
VOV.VN - Súng trường quân dụng CKC chỉ bắn từng phát một, không bắn liên thanh được như tiểu liên AK. Bù lại, CKC rất hiệu quả về mặt bắn tỉa.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x