Phiên xử Hoàng Công Lương: Bộ Y tế đặt dấu hỏi về nguyên nhân tử vong

Phiên xử Hoàng Công Lương: Bộ Y tế đặt dấu hỏi về nguyên nhân tử vong

VOV.VN - Đại diện Bộ Y tế có mặt tại tòa là ông Vũ Quang Huy - Vụ trưởng vụ Pháp chế đặt dấu hỏi về nguyên nhân cái chết của 9 nạn nhân chạy thận.

Sáng 13/6, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xử phúc thẩm vụ chạy thận làm 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Đáng chú ý trong phiên xử hôm nay có sự xuất hiện của đại diện Bộ Y tế là ông Vũ Quang Huy - Vụ trưởng vụ Pháp chế. 

phien xu hoang cong luong: bo y te dat dau hoi ve nguyen nhan tu vong hinh 1
Ông Vũ Quang Huy - Vụ trưởng vụ Pháp chế Bộ Y tế có mặt tại tòa sáng 13/6.

Trước đó, ngày 16/3, Bộ Y tế có Công văn mật số 41 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xuất hiện tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân tử vong của 9 nạn nhân trong sự cố y khoa chạy thận Hòa Bình. Một thời gian sau, Bộ Y tế lại tiếp tục có Công văn mật số 69 gửi Bộ Công an, TAND Tối cao, VKSND Tối cao để cung cấp tài liệu, chứng cứ khoa học mới liên quan đến quá trình giải quyết vụ án. 

Tại tòa, Vụ trưởng vụ Pháp chế Bộ Y tế - ông Vũ Quang Huy cho biết cần phải xem xét lại nguyên nhân tử vong của các nạn nhân, liệu nguyên nhân chết của 9 nạn nhân có phải do florua?

Theo ông Huy, triệu chứng ngộ độc florua khác so với các biểu hiện các bệnh nhân đã tử vong. Trước đó, cả 9 bệnh nhân đều được kết luận là do sốc phản vệ. Trên thế giới, ngộ độc Axit Flohydric là hiếm gặp, y văn chưa ghi nhận.

Ngoài ra, nếu ngộ độc Axit Flohydric thì không chỉ 8 bệnh nhân tử vong mà 18 bệnh nhân ngày hôm đó cũng sẽ tử vong. Kết luận điều tra nạn nhân chết do florua không phù hợp với diễn biến lâm sàng, khoa học của bệnh nhân.

Đại diện Bộ Y tế cũng đặt nghi ngờ với Bùi Mạnh Quốc, người trực tiếp sục rửa máy RO1 và RO2: Tại sao hai lần trước Quốc sục rửa máy này không xảy ra vấn đề gì, lần này lại khiến nhiều người chết. Liệu Bùi Mạnh Quốc "có làm điều gì" hay không?
phien xu hoang cong luong: bo y te dat dau hoi ve nguyen nhan tu vong hinh 2
Phiên xử sáng 13/6 tại TAND tỉnh Hòa Bình.

Đối đáp lại, đại diện của Viện khoa học hình sự Bộ Công an khẳng định, các bị cáo tử vong là do ngộ độc florua. Để có được kết luận này, Viện đã trải qua quá trình thu thập chứng cứ, nghiên cứu cùng với các cuộc hội thảo, tham khảo ý kiến của nhiều nhà khoa học. 

Trong khi đó, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (người trực tiếp sục rửa máy RO1, RO2 và bị đại diện Bộ Y tế nghi ngờ) khai tại tòa: "Sau khi sửa chữa xong, tôi vẫn chưa bàn giao để sáng hôm sau lấy mẫu nước. Tuy nhiên đến sáng hôm sau (29/5/2017) thì xảy ra sự cố".

Theo giải thích của bị cáo, vì từ trước đến nay giữa bệnh viện và công ty Thiên Sơn đã ký hợp đồng lâu rồi, nên việc bàn giao chỉ là vấn đề thủ tục. Bùi Mạnh Quốc đã thông báo hệ thống sửa chữa xong với phòng Vật tư y tế thì bệnh viện cứ thế là đưa vào sử dụng.

Phiên xử phúc thẩm vụ chạy thận làm 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình dự kiến kết thúc vào ngày mai 14/6./.


 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close