Sai phạm của PGĐ BV Hòa Bình trong vụ chạy thận làm 9 người chết

Sai phạm của Phó GĐ BV Hòa Bình trong vụ chạy thận làm 9 người chết

VOV.VN - Ông Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng buông lỏng trong quản lý, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ chạy thận làm 9 người chết.

PGĐ Bệnh viện thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra kết luận điều tra bổ sung đối với vụ án Vô ý làm chết người, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra ngày 29/05/2015 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong.

sai pham cua pgd bv hoa binh trong vu chay than lam 9 nguoi chet hinh 1
Ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, kiêm trưởng khoa hồi sức tích cực) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 16/5.

Trong bản kết luận điều tra bổ sung, cơ quan chức năng quyết định khởi tố thêm 2 người là ông Hoàng Đình Khiếu (PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Trần Đình Thắng (Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS 1999. Hai bị can được áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bản kết luận cho rằng, với chức danh Phó Giám đốc Bệnh viện, trực tiếp kiêm nhiệm Trưởng khoa Hồi sức tích cực, phụ trách 13 khoa phòng, trong đó, có Phòng vật tư - Thiết bị y tế và Khoa Hồi sức tích cực (trong đó có Đơn nguyên thận nhân tạo), ông Khiếu đã thiếu trách nhiệm dẫn đến sự cố y khoa khiến 9 người chết.

Cụ thể, ông Khiếu vi phạm điều 2, phần 1 của quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế.  Ở vị trí là lãnh đạo bệnh viện nhưng ông Khiếu đã không giao thiết bị y tế cho từng cá nhân cụ thể trong bệnh viện bảo quản, sử dụng để đảm bảo việc sử dụng trang thiết bị y tế theo đúng quy định kỹ thuật của bệnh viện.

Ông Hoàng Đình Khiếu cũng chưa báo cáo đề xuất để Giám đốc bệnh viện ra quyết định giao hệ thống lọc nước RO cho các nhân cụ thể trong Khoa Hồi sức tích cực quản lý, sử dụng, thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao đối với lãnh đạo, cán bộ phòng vật tư và các bác sỹ, điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2. Ông Khiếu không sát sao trong kiểm tra, giám sát việc bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 sau sửa chữa giữa phòng Vật tư – Thiết bị y tế và Đơn nguyên thận.

Bản kết luận điều tra bổ sung cũng xác định, với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Khiếu đã vi phạm quy chế của Khoa, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nên để cho Đơn nguyên thận sử dụng hệ thống lọc nước RO số 2 sau khi sửa chữa một cach tuy tiện khi chưa biết nguồn nước sử dụng trong lọc máu có đảm bảo hay không.

Từ căn cứ trên, cơ quan chức năng xác định, ông Hoàng Đình Khiếu với chức năng, nhiệm vụ được giao đã buông lỏng quản lý dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là 9 người tử vong và 9 người khác phải đưa đi cấp cứu.

Trưởng phòng vật tư buông lỏng quản lý

Đối với ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình), cơ quan chức năng xác định, bị can chưa làm tròn trách nhệm của trưởng phòng. Theo đó, ông Thắng vi phạm Điều 5, phần 1, mục 7 Quy chế bệnh viện quy định về nhiệm vụ của Trưởng phòng Vật tư quy định.

sai pham cua pgd bv hoa binh trong vu chay than lam 9 nguoi chet hinh 2
Ông Trần Văn Thắng tại phiên tòa sơ thẩm.

Cụ thể, Sau khi được giao thực hiện hợp đồng kinh tế số 315, Trần Văn Thắng đã phân công nhiệm vụ cho nhân viên là Trần Văn Sơn kiểm tra, giám sát quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 theo hợp đồng nhưng không phân công công việc cụ thể theo yêu cầu của hợp đồng, để Sơn thực hiện nhiệm vụ thông qua báo giá của công ty Thiên Sơn.

Ông Thắng là trưởng phòng nhưng không kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của Sơn, dẫn đến việc Sơn bỏ mặc cho Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và sử dụng các hóa chất HF, HCL không có trong danh mục các hóa chất được dùng trong y tế để súc rửa cột lọc, màng lọc; chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI và làm biên bản bàn giao, nghiệm thu hợp đồng; bỏ mặc cho đơn nguyên thận sử dụng hệ thống lọc nước RO số 2 không đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Bên cạnh đó, Trần Văn Thắng còn vi phạm điểm a, điều 7, phần II Quy chế quản lý và sử dụng vật tư, thiết bị y tế.

Sáng hôm xảy ra sự cố (29/05/2017), Trần Văn Sơn có báo cáo với Trần Văn Thắng trong buổi giao ban là đã sửa chữa xong hệ thống lọc nước RO số 2. Trần Văn Thắng sau đó không kiểm tra lại nội dung Sơn báo cáo, dẫn đến việc Đơn nguyên thận đưa hệ thống lọc nước RO số 2 chưa đảo bảo an toàn vào sử dụng.

Trần Văn Thắng bị xác định là buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc kiểm tra thực hiện việc giám sát, sửa chữa, nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước cho Đơn nguyên thận nhân tạo.

Ông Thắng là trưởng phòng nhưng cũng không tham mưu cho Ban Giám đốc bệnh viện ban hành văn bản quy định cụ thể việc bảo quản, sửa chữa, nghiệm thu và đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước RO dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close