Sai phạm đền bù dự án thủy điện Sơn La: 17 bị cáo sắp hầu tòa

VOV.VN - Tính đến sáng 6/12, phiên toà có 17 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ sai phạm đền bù dự án thủy điện Sơn La.

Ngày 10/12 tới đây, TAND tỉnh Sơn La sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm về đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La.

Các bị cáo trong vụ án bị xét xử về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

sai pham den bu du an thuy dien son la: 17 bi cao sap hau toa hinh 1
Bị cáo Trương Tuấn Dũng thời điểm bị bắt. (Ảnh: Tiền Phong)
Tính đến sáng 6/12, phiên toà có 17 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó bị cáo Trương Tuấn Dũng (SN 1960), nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Mường La, kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Mường La có 6 Luật sư tham gia bào chữa.

Trong vụ án này có 17 bị cáo. Bị cáo Trương Tuấn Dũng và 12 người khác bị truy tố về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

4 bị cáo khác bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, trong đó có bị cáo Triệu Ngọc Hoan (SN 1958), nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La.

Năm 2013, khi trả tiền bồi thường, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La không đồng ý vì cho rằng còn thiếu nhiều diện tích chưa được hỗ trợ. Để xác định, tỉnh Sơn La chỉ đạo UBND huyện Mường La đo đạc lại, thống kê diện tích đất từng hộ và đưa phương án bồi thường trên diện tích chưa được bồi thường trước đó.

Năm 2014, Trương Tuấn Dũng, khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La ký ban hành Kế hoạch số 41 để triển khai thực hiện chỉ đạo của tỉnh, đồng thời chỉ định cho Văn phòng đăng ký đất đai và Công ty Bảo Bình có trụ sở tại Hà Nội đo đạc, lập bản đồ địa chính.

Cơ quan tố tụng xác định, Kế hoạch 41 được ban hành sai quy định; chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La; đo đạc trước, hoàn thiện hồ sơ pháp lý sau… Khi thực hiện Kế hoạch 41, tại Sơn La xuất hiện nhiều đơn thư vượt cấp, đặc biệt là đơn của Đèo Văn Ban, một cá nhân nằm trong diện được đền bù đã gây ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, buộc công an phải điều tra. 

Kết quả cho thấy, Đèo Văn Ban từng được cấp 1 thửa đất rộng 32.400m2 tại xã Tạ Bú và đã nhận đủ tiền đền bù từ dự án thủy điện. Tuy vậy, Ban liên tục gửi đơn thư vượt cấp, đề nghị được bồi thường theo khung giá đất năm 2015 thay vì giá năm 2013.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Năm 2014, khi đo đạc lại theo Kế hoạch 41 nói trên, Đèo Văn Ban đã tự ý khoanh vùng đất của mình trên bản đồ với diện tích lớn hơn nhiều lần thực tế. 

Ban cũng đề nghị và được bị cáo Bùi Văn Tân, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển loại đất để được bồi thường giá cao. Đèo Văn Ban cũng được Vũ Hồng Giang, lúc này làm việc cho Công ty Bảo Bình chia, số hóa đất trên bản đồ thành 97 thửa trong khi thực tế Ban chỉ có 1 thửa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ban còn tự nhận là Trưởng bản để ký xác nhận hồ sơ cho chính mình. Kết quả, Đèo Văn Ban được huyện Mường La phê duyệt thu hồi gần 170.000m2, với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, việc chỉ đạo sai của bị cáo Trương Tuấn Dũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sai phạm nói trên. Bị cáo Triệu Ngọc Hoan, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường dù không nắm được kết quả đo đạc đất của hộ Đèo Văn Ban, nhưng vẫn ký ban hành bản đồ địa chính dẫn tới đền bù sai. Các bị cáo khác biết thực hiện Kế hoạch 41 sẽ dẫn tới sai phạm nhưng vẫn cố ý làm theo.

Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài trong 15 ngày, từ 10 - 25/12./.

Bị cáo Trương Tuấn Dũng thời điểm bị bắt.
Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Dự án thủy điện Sơn La sai phạm trong đền bù vi phạm đất đai giải phóng mặt bằng

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Màn trình diễn của Công Phượng ở trận gặp Sangju Sangmu
VOV.VN - Vào sân ở phút 65, Công Phượng đã chơi khá tốt nhưng không thể giúp Incheon United tránh khỏi thất bại 0-2 trước Sangju Sangmu ở vòng 3 K-League.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds