Thầy dạy nhạc chiếm đoạt 2 đàn Organ vì không kiềm chế được đam mê?

Thầy dạy nhạc chiếm đoạt 2 đàn Organ vì không kiềm chế được...đam mê?

VOV.VN - Chính đã giả danh là cán bộ bệnh viện Bạch Mai gọi điện đến hai cửa hàng bán nhạc cụ rồi dùng thủ đoạn chiếm đoạt đàn Organ.

Giả cán bộ bệnh viện để lừa mua 2 đàn Organ

Tốt nghiệp đại học Ngoại ngữ Hà Nội, là thầy giáo dạy nhạc, nhưng nổi lòng tham, Dương Quốc Chính (SN 1982, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã 2 lần dùng thủ đoạn giả danh cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai để lừa người bán đàn chiếm đoạt hai đàn Organ Yamaha với tổng trị giá gần 65 triệu đồng.

Trước đó, trưa 23/4/2015, Chính lên mạng tìm kiếm thông tin các cửa hàng bán đàn Organ ngày 25/5/2015. Sau đó, anh ta gọi điện đến cửa hàng Tú Lan (quận Đống Đa, Hà Nội) và tự giới thiệu là Lê Thanh Hải – cán bộ của bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội để hỏi mua một cây đàn Organ Yamaha.

thay day nhac chiem doat 2 dan organ vi khong kiem che duoc dam me? hinh 1
Chính tại tòa phúc thẩm.

Chính – với cái tên giả là Hải đã thỏa thuận với anh Tú chủ cửa hàng giá cây đàn là 33,5 triệu đồng. Địa điểm giao dịch là khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Trưa cùng ngày, nhân viên cửa hàng đến cổng bệnh viện Bạch Mai và liên lạc với Chính. Lúc này, Chính khoác chiếc áo trắng, đeo khẩu trang y tế và đội mũ y tế. Chính hướng dẫn nhân viên cửa hàng gửi xe vào bãi trông xe, còn đàn Organ thì Chính trông hộ. Cầm đàn, Chính mang về nhà cất giữ.

Chưa dừng lại, ngày 25/5/2015, Chính gọi điện đến cửa hàng nhạc cụ ở quận Hà Đông để mua chiếc đàn Organ Yamaha. Chủ cửa hàng là anh Đặng Văn Tới thỏa thuận giá chiếc đàn là 31,5 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận về việc bán đàn, đã gọi điện cho chủ cửa hàng nhạc cụ Tú Lan – nơi mà Chính từ lừa một chiếc đàn – để bán lại cho khách.

Chiều cùng ngày, khi anh Tới đến bệnh viện Bạch Mai giao đàn cho Chính thì chủ cửa hàng Tú Lan nhớ lại việc mình bị lừa chiếc đàn Organ tại bệnh viện Bạch Mai nên đã gọi điện thông báo.

Khoảng 13h30’ cùng ngày, anh Tới liên lạc để giao đàn cho Chính thì anh ta tiếp tục hướng dẫn chủ cửa hàng đàn vào bãi gửi xe để anh ta cầm đàn hộ.

Khi anh Tới vào gửi xe thì Chính cầm đàn bỏ trốn. Được khoảng 20m thì Chính bị lực lượng Công an phường Phương Mai phát hiện bắt quả tang.

Cuối tháng 9/2015, Chính bị TAND quận Đống Đa tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau phiên tòa, Chính làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nổi lòng tham vì đam mê?

TAND Hà Nội ngày 26/11 mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của Dương Quốc Chính.

Tại phiên tòa sáng nay, Chính trình bày, bản thân tốt nghiệp đại học ra trường, công việc không ổn định lại đam mê âm nhạc nên trong lúc không chiến thắng được bản ngã của mình nên đã gây tội.

Chiếc đàn Organ lừa được của cửa hàng Tú Lan vào tháng 4/2015, anh ta đưa về nhà nhưng không ai biết đó là chiếc đàn do Chính dùng thủ đoạn lừa đảo để có được.

Anh ta cho biết, anh trai mình là nhạc sĩ nổi tiếng, bản thân chơi nhạc từ nhỏ nên rất đam mê đàn. Việc dùng thủ đoạn giả danh cán bộ bệnh viện Bạch Mai, Chính lý giải do không kiềm chế được bản thân.

Xoay quanh việc dùng thủ đoạn giả danh cán bộ bệnh viện Bạch Mai để lừa mua đàn, trả lời thẩm vấn Viện kiểm sát, Chính lý giải, hành vi này do anh ta tự nghĩ ra. Nhiều lần vào thăm bệnh nhân ở bệnh viện Bạch Mai, thấy bãi xe đông người nên Chính nghĩ rằng có thể dễ thực hiện được hành vi phạm tội của mình.

Tại tòa phúc thẩm, Chính khai nhận, để lấy lòng tin của bị hại, anh ta mặc áo sơ mi trắng (không phải áo blue của bác sĩ), đeo khẩu trang y tế và đội mũ y tế. Mũ và khẩu trang, anh ta mua ở cửa hàng thuốc bệnh viện.

“Bị cáo là người có học vấn, cớ sao bị cáo lại cư xử như vậy. Bị cáo đi dạy đàn, là người thầy không ai làm điều như thế. Cây đàn lừa đảo để có được, bị cáo cũng không được hưởng thụ còn bị cáo thì bị tù tội. Bị cáo nói gia cảnh khó khăn nhưng giờ vợ phải mang 10 triệu tiền để khắc phục hậu quả”, kiểm sát viên phân tích.

Phút ăn năn tại tòa phúc thẩm, Chính sụt sùi: “Bị cáo sinh ra trong một gia đình cơ bản, nền tảng tốt. Bản thân được ăn học tử tế. Bị cáo không bao giờ nghĩ một ngày lại phải đứng trước vành móng ngựa. Bị cáo có niềm đam mê âm nhạc từ nhỏ. Sau khi tốt nghiệp chưa có việc làm, bị cáo đi dạy nhạc. Bản thân bị cáo luôn dạy các em về vẻ đẹp tâm hồn thì giờ bị cáo lại như vậy. Bị cáo cảm thấy rất nhục nhã”.

Chính kết thúc: “Ai cũng có sai lầm, và thời gian qua bị cáo rất ăn năn. Việc làm của bị cáo đã gây ảnh hưởng đến bản thân, dòng họ, gia đình và xã hội. Bị cáo mong HĐXX xét xử xem xét để được cải tạo ngoài xã hội. Nếu bị cáo phải ngồi tù, thì chính bị cáo đã gián tiếp giết mẹ của mình cả về thể xác lẫn tinh thần”.

Xem xét hành vi phạm tội, thái độ ăn năn hối cải, gia đình đã khắc phục một phần hậu quả, cũng như nhân thân của Dương Quốc Chính, HĐXX cấp phúc thẩm đồng ý quan điểm đề nghị của VKS, quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Chính 18 tháng tù treo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close