Tiếp tục xét xử vụ sai phạm đền bù dự án thủy điện Sơn La

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tiếp tục xét xử vụ sai phạm đền bù dự án thủy điện Sơn La

VOV.VN - Phiên tòa sơ thẩm vụ án liên quan những sai phạm quanh dự án thủy điện Sơn La dự kiến được diễn ra từ ngày 21/5 đến 30/5.
Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La vừa có quyết định xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc bồi thường tái định cư liên quan dự án thủy điện Sơn La.

Vụ án này đã được đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 10/12/2018, song Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã hoãn phiên tòa do một số bị cáo, người làm chứng và luật sư vắng mặt.

Dự kiến, phiên tòa lần này diễn ra từ ngày 21 đến 30/5, thẩm phán Tòng Thị Hiền giữ vài trò chủ tọa. Trong vụ án có 17 bị cáo gồm Trương Tuấn Dũng – nguyên Phó GĐ Sở Tài chính tỉnh Sơn La và 13 người bị truy tố về tội “Cố ý làm trái các quy định…” Triệu Ngọc Hoan – nguyên giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La và 3 người khác bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

tiep tuc xet xu vu sai pham den bu du an thuy dien son la hinh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, năm 2013 khi trả tiền bồi thường, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi tại khu vực mặt bằng công trường Nhà máy thủy điện Sơn La không đồng ý vì cho rằng còn thiếu nhiều diện tích chưa được bồi thường, hỗ trợ. Để xác định, tỉnh Sơn La chỉ đạo UBND huyện Mường La đo đạc lại, thống kê diện tích đất từng hộ và đưa phương án bồi thường trên diện tích chưa được bồi thường trước đó. 

Năm 2014, Trương Tuấn Dũng, khi đó là Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Mường La, kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện ký ban hành Kế hoạch số 41 để triển khai thực hiện chỉ đạo của tỉnh, cho phép Văn phòng đăng ký đất đai và Công ty Bảo Bình có trụ sở tại Hà Nội đo đạc, lập bản đồ địa chính.

Cơ quan tố tụng xác định, Kế hoạch 41 được ban hành sai quy định, chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La; đo đạc trước, hoàn thiện hồ sơ pháp lý sau… Khi thực hiện Kế hoạch 41, tại Sơn La xuất hiện nhiều đơn thư vượt cấp, đặc biệt là đơn của Đèo Văn Ban, một cá nhân nằm trong diện được đền bù đã gây ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, buộc công an phải điều tra.

Kết quả cho thấy, Đèo Văn Ban từng được cấp 1 thửa đất rộng 32.400 m2 tại xã Tạ Bú và đã nhận đủ tiền đền bù từ dự án thủy điện. Tuy vậy, Ban liên tục gửi đơn thư vượt cấp, đề nghị được bồi thường theo khung giá đất năm 2015 thay vì giá năm 2013. Năm 2014, khi đo đạc lại theo Kế hoạch 41 nói trên, Đèo Văn Ban đã tự ý khoanh vùng đất của mình trên bản đồ với diện tích lớn hơn nhiều lần thực tế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ban cũng đề nghị và được bị cáo Bùi Văn Tân, tổ trưởng tổ đo đạc, Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển loại đất để được bồi thường giá cao. Đèo Văn Ban cũng được Vũ Hồng Giang, lúc này làm việc cho Công ty Bảo Bình chia, số hóa đất trên bản đồ thành 97 thửa, trong khi thực tế Ban chỉ có 1 thửa. Ban còn tự nhận là Trưởng bản để ký xác nhận hồ sơ cho chính mình. Kết quả, Đèo Văn Ban được huyện Mường La phê duyệt thu hồi gần 170.000m2, với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Tiến Diện thời điểm phạm tội là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La sau khi kiện toàn là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Mường La thay ông Dũng tiếp tục chỉ đạo công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân. Bị cáo Diện biết kế hoạch số 41 của Ủy ban nhân dân huyện Mường La có nhiều nội dung không đúng các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên nhưng vẫn ký các quyết định phương án thu hồi đất, phương án bồi thường hỗ trợ, dẫn đến việc bồi thường hỗ trợ sai cho các hộ dân, trong đó có hộ ông Đèo Văn Ban.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La, Triệu Ngọc Hoan có thẩm quyền ký ban hành bản đồ địa chính do đơn vị chuyên môn và Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện. Tuy nhiên, đã không thực hiện đúng quy trình, quy định, không kiểm tra hồ sơ, không biết kết quả đo đạc, bản đồ địa chính do Văn phòng đăng ký đất đai lập đúng hay sai, nhưng vẫn ký xác nhận để ban hành phục vụ công tác thu hồi đất, bồi thường, dẫn đến việc hỗ trợ sai.

Các bị cáo khác dù biết Kế hoạch số 41 của UBND huyện Mường La trái với văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La cũng như Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng vẫn thực hiện dẫn đến việc thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền lớn.

Quá trình điều tra, truy tố, Trương Tuấn Dũng cùng gia đình liên tục kêu oan, cho rằng việc bị cáo Đèo Văn Ban được “bồi thường thừa” 1,2 tỷ đồng do ông Ban thông đồng cùng những người đo đạc, không liên quan tới kế hoạch 41. Ngoài ra, khi ban hành kế hoạch, ông Dũng đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng có ý kiến đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La yêu cầu Cơ quan điều tra xác định kế hoạch 41 có phải văn bản quy phạm pháp luật hay không?/. 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Những pha knock-out “nhanh như chớp” tại MMA trong năm 2019

VOV.VN - Cùng nhìn lại những hạ knock-out đối phương chớp nhoáng ở môn võ tự do trong năm 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP